Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh

Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh

Thách thức lớn nhất đối với hầu hết người học tiếng Anh là họ không thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên. Hầu hết những người học tiếng Anh bị mắc kẹt khi cố gắng nói chuyện bằng tiếng Anh, họ khó khăn khi đặt câu và giao tiếp với người khác đặc biệt là với người bản xứ. Rất nhiều người học tiếng Anh hình dung đoạn đối thoại bằng tiếng mẹ đẻ và dịch ra tiếng tiếng anh nên phản xạ nói rất chậm. Đa phần những người học tiếng Anh có thể đọc và viết tiếng Anh khá tốt nhưng phải vật lộn khi nói tiếng Anh.

Tất cả đều là những thách thức phổ biến đối với hầu hết những người học tiếng Anh. Nói tiếng Anh lưu loát, tự nhiên và tự tin đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều, tham khảo từ giáo viên dạy ielts giỏi ở Hà Nội. Hãy cùng nghiên cứu sâu hơn về một số chiến lược chính để cải thiện kỹ năng để có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

1. Cải thiện nói tiếng Anh tự nhiên phụ thuộc 90% thực hành

Cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh là một nỗ lực đòi hỏi rất nhiều bộ nhớ  và không thể thực sự thông thạo tiếng Anh mà không thực hành với người bản xứ. Bạn có thể dành hàng giờ và hàng ngày để đóng vai hoặc giả vờ là chuyên gia về ngữ âm, nhưng nếu bạn không luyện tập thực tế, bạn sẽ không bao giờ nói được tiếng Anh một cách tự nhiên.

2. Luôn luôn luyện tập với một giáo viên tiếng Anh giỏi

Để thực hành, bạn nên chọn một giáo viên dạy ielts giỏi ở Hà Nội hoặc một giáo viên tiếng anh bản địa. Một giáo viên tiếng Anh  giỏi có chuyên môn sẽ đắt hơn nhưng bạn sẽ học đúng giọng và cách phát âm ngay từ đầu.

Ngoài ra cũng có rất nhiều nơi để gặp gỡ những người nói tiếng Anh bản địa và giáo viên nước ngoài , đặc biệt trên các phương tiện như Skype. Sử dụng tối đa công nghệ và bạn sẽ cải thiện  nói kỹ năng nói tiếng Anh nhanh chóng một cách tự nhiên.

3. Không nên quá chú trọng vào ngữ pháp

Rất nhiều người học tiếng Anh bắt đầu bằng cách học các quy tắc ngữ pháp. Đây là một sai lầm rất lớn.

Nếu bạn đặt mục tiêu là học  nói tiếng Anh tự nhiên, đừng bắt đầu bằng ngữ pháp. Lý do là học ngữ pháp sẽ làm cho bộ não của bạn tự động xử lý quy tắc ngữ pháp khi bạn có cuộc hội thoại. Điều này sẽ làm chậm lại quá trình phản xạ nói tự nhiên của bạn và bạn sẽ không  tự tin bởi vì bạn đang sợ mắc phải những sai lầm trong ngữ pháp. Nhìn chung, bạn sẽ nói tiếng Anh một cách tự nhiên và nhuần nhuyễn hơn nếu biết cách suy nghĩ bằng tiếng Anh cố gắng loại bỏ nỗi sợ sai ngữ pháp.

Cách học mới của bất kỳ ngôn ngữ nào là quên các quy tắc ngữ pháp và bắt đầu nói trước.

4. Bạn không thể học tiếng Anh bằng tiếng Anh theo cách bạn học Lịch Sử

Học nói tiếng Anh (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào ) là phải hiểu được dòng chảy của ngôn ngữ. Người nói tiếng Anh cần phải cảm nhận trực quan về cách các thành phần  trong ngôn ngữ kết hợp đồng bộ với nhau như thế nào.

Có rất nhiều yếu tố trong tiếng Anh như giới từ, từ vựng, và tiếng lóng  rất khó để ghi nhớ. Học tiếng Anh tự nhiên rất khác so với học lịch sử, địa lý. Khi bạn học về  Lịch sử, bạn có thể học khái niệm và vượt qua kỳ thi. Với tiếng Anh, bạn có thể học các khái niệm và vượt qua kỳ thi nhưng vẫn không thể nói trôi chảy.

Giải pháp là “đắm mình” trong các yếu tố khác nhau của tiếng Anh mỗi ngày. Xem video ngày hôm nay, ngày mai tìm hiểu lời bài hát tiếng Anh, ngày hôm sau nghe một cuốn sách ghi âm  bằng tiếng Anh,nói chuyện với giáo viên dạy ielts ... Tìm các hoạt động khác nhau sẽ cho phép bạn hấp thụ tiếng Anh một cách tự nhiên.

5. Cân bằng giữa Phát âm, Từ vựng và Ngữ pháp

Ngôn ngữ  tiếng Anh có 3 yếu tố chính. Phát âm, Từ vựng và Ngữ pháp. Bạn cần phải phát triển các kỹ năng của bạn trong tất cả 3 yếu tố này. Hầu hết các học viên tập trung rất nhiều trong Từ vựng và Ngữ pháp nhưng bỏ qua phát âm. Hãy nhớ rằng, phát âm là  khía cạnh rất quan trọng của nói tiếng Anh . Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh nói một cách tự nhiên, bạn phải học cách phát âm từ một cách rõ ràng và chính xác.

Theo Thuyed IELTS

 

Real Time Web Analytics