Mình ko hiểu rõ lắm về nghĩa của các chữ như "năng" "dâm" "di" " uy vũ" với "khuất"

Các chúng ta cũng có thể giúp mình ko ?

Thanks những nhiều.

Bạn đang xem: Bần tiện bất năng di


*

Ẩn danh Verified answer

Bạn,

Khổng Tử dạy dỗ học trò về nhân cách của fan quân tử: phong túc bất năng dâm, keo kiết bất năng di, Uy vũ bất năng khuất.

Dịch Việt ngữ: giàu có không thể cám dỗ, túng bấn không thể đưa lay, Quyền uy bắt buộc khuất phục.

Ghi chú:

- Chữ : dâm tại chỗ này được gọi như sự ham ao ước bất bao gồm .

- Chữ : bất = chẳng

- Chữ : năng = hoàn toàn có thể

- Chữ : từ trần = mềm yếu , gục xuống, đầu hàng,

Ý tứ giỏi và ngôn từ cũng đẹp. Đó là mẫu ứng xử của đấng trượng phu, bạn quân tử thời xưa. Fan ta còn thấy khí tiết của nhà nho rực rỡ qua đông đảo câu này. Sự việc đặt ra bây giờ là :

http://doanket.multiply.com/journal/item/88

*************************

Ý-chí là gì?

"Phú-quý bất-năng dâm, bần-tiện bất-năng di, uy-vũ bất-năng khuất, thị đưa ra vị đại trượng-phu".

(Mạnh-tử – Đằng văn công hạ)

"Phú-quý không khiến cho dâm dật, nghèo-nàn không làm cho thay đổi, uy-vũ không tạo cho khuất-phục, đó gọi là đại trượng-phu." Đại trượng-phu sống đây chính là phẩm-cách, nhưng phẩm-cách ấy đó là nhờ sinh sống ý-chí trẻ trung và tràn đầy năng lượng "phú-quý bất- năng dâm, bần-tiện bất năng di, uy-vũ bất năng khuất". Vậy ý-chí tức là năng-lực ý-thức với tự-chủ của cá-nhân vậy.

Nhưng lúc xét về bản-chất của tự-thân ý-chí, những triết-gia ko đồng-ý với nhau; do này mà có hai chủ-trương: quyết-định-luận (déterminisme) với tự-do-luận (libéralisme). Quyết-định-luận căn-cứ trên quan-điểm cơ-giới (point de vue mécanique), còn tự-do-luận thì căn-cứ trên quan-điểm mục-đích (point de vue théléologique) của Tự-nhiên triết-học.

http://www.buddhahome.net/kinhsach/dehieudaophat/v...


3 votes Thanks 3
*

Dave

Câu này của dũng mạnh Tử vào chương Đằng Văn Công Hạ :“富贵不能淫,贫贱不能移,威武不能屈,此之谓大丈夫” (Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất, thử đưa ra vị đại trượng phu), nghĩa là: giàu có không làm hấp dẫn được, nghèo nàn cũng không làm biến hóa được (chí hướng), uy vũ cần thiết khuất phục được, bởi vậy gọi là đại trượng phu.

Chữ Năng 能 nghĩa là tài năng, khả năng, có thể. Ở câu trên nghĩa hoàn toàn có thể

Chữ Dâm 淫 tức thị quá nhiều, dâm dục, mê hoặc. Ở câu bên trên nghĩa là hấp dẫn (động từ)

Chữ Di 移 nghĩa là di dời, thay đổi đổi. Ở câu bên trên nghĩa là phát triển thành đổi, đổi khác (động từ)

Từ uy vũ 威武 có chữ Uy là quyền uy và chữ Vũ là vũ lực, uy vũ tức thị sức mạnh, là cường quyền.

Chữ mệnh chung 屈 tức thị cong, oan tắt thở và chịu từ trần phục vứt tiết túa chí hướng của chính mình mà nghe theo sự sai khiến cho của tín đồ khác


*

Hieu

"Phú quý bất năng dâm" nghĩa là giàu có mà ko dâm... Tín đồ giàu có, lắm tiền bạc, quyền lực lớn, thường chẳng biết dữ gìn phép tắc, không chịu kiểm soát điều hành hành vi của mình, hóa thành dâm loạn. Mặc dù nhiên, nếu như quí vị cũng sinh hoạt trong yếu tố hoàn cảnh giàu sang, mà không tồn tại hành vi dâm loạn, biết giữ gìn quy củ, hóa học phác thực thà, thì quí vị không vi phạm điều khoản của cố kỉnh gian, chẳng phạm tới luật pháp của cõi trời, cũng chẳng phạm vào quy định của địa ngục. Ðó là ấm no bất năng dâm.

"Bần luôn tiện bất năng di" nghĩa là nghèo hèn mà không đổi. Fan ta khi nghèo đói thì mất cả chí khí, chẳng xuất phát điểm từ 1 thủ đoạn nào, cốt sao mánh lới cho tinh khôn; so với người giàu thì nịnh hót, kẻ nghèo thì khinh khi, làm những hành vi hạ tiện. Tuy nhiên, nếu quí vị nghèo cơ mà chí nguyện của quí vị ko đổi, quí vị xử sự cùng với đời như một bao gồm nhân quân tử, quang đãng minh lỗi lạc, giữ lại đúng nhân biện pháp tuyệt vời, khá đầy đủ chí khí, không chịu lấn sân vào chỗ bùn nhơ. Ðó là keo kiết bất năng di.

"Uy vũ bất năng khuất" tức là uy vũ không tắt hơi phục được. Uy vũ tức là dùng cầm lực. Không chịu cúi đầu tùng phục trước bất cứ một quyền lực nào, một quyền lực tối cao nào, tín đồ đó là đại trượng phu.

Xem thêm: Top 5 Sữa Tăng Cơ Cho Người Tập Gym Hiện Nay, Mass Gainer


*

Tường Minh

Giàu có không được dâm dục quá đà -sẽ mắc phải chứng no nạp năng lượng ỡm cật

Nghèo cạnh tranh đến đâu cũng không được du canh du cư ,sẽ sở hữu tiếng kẻ quăng quật quê ra đi -người ta suy nghĩ đó là người ăn mày mới không có quê hương ,ngày nay quan niệm này hơi khác :có thể anh đi xa quê nhà nhưng ko được bán đất thờ cúng của tiên tổ đi mà ăn uống .Di ở đó là di chuyển đi vị trí khác sống

Đã cần sử dụng đến vũ lực thì phải chiến thắng tới thuộc ,dù bao gồm phải hi sinh cũng ko được tắt hơi phục ,không được đầu sản phẩm .Uy vũ đây gồm nghĩa thực là : ra oai mẫu thế của võ sỹ .

Một trong những người được sùng bái tốt nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc chính là Quan Vũ, hình tượng của ông đã có tiểu thuyết hóa vào Tam quốc diễn nghĩa của La quán Trung và về sau được tương khắc họa trong số dạng hình nghệ thuật và thẩm mỹ như kịch, chèo, tuồng, phim ảnh…

Quan Vũ (160 – 220) là một danh tướng sống ngơi nghỉ cuối đơn vị Đông Hán, thời Tam Quốc. Tên tự của quan liêu Vũ là trường Sinh, sau biến đổi Vân Trường, có mặt và mập lên trên Giải Lương, Hà Đông (nay là Vân Thành, tỉnh sơn Tây). Ông là bạn đã góp công bự vào việc thành lập và hoạt động nhà Thục Hán, với vị hoàng đế thứ nhất là lưu giữ Bị, là anh em kết nghĩa với lưu lại Bị với Trương Phi.


Quan Vũ được review là người quả cảm phi thường, dẫn đầu toàn quân. Trong tè thuyết Tam Quốc diễn nghĩa của La cửa hàng Trung, quan tiền Vũ là bạn đứng đầu trong những ngũ hổ tướng ở trong nhà Thục Hán, gồm: quan liêu Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung cùng Mã Siêu.

*
Tạo hình quan lại Vũ của Vu vinh quang trong Tam Quốc (2009) Ảnh Internet

Năm đó sau khi Quan Vũ chết, cả 3 nước cùng tôn vinh ông. Tôn Quyền lấy thủ cấp cho của quan Vũ dâng đến Tào Tháo, Tào Tháo chôn cất thủ cấp Quan Vũ ngơi nghỉ Lạc Dương bằng lễ chư hầu. Tôn Quyền mai táng thân quan Vũ sống Đương Dương bằng lễ chư hầu. Thục Hán xây tuyển mộ cho y phục quan tiền Vũ nghỉ ngơi Thành Đô, tức Thành Đô quan lại Vũ mộ. Vày vậy trong dân gian có bài bác ca về quan Vũ: “Đầu gối Lạc Dương, thân ở Đương Dương, hồn về xã cũ.”

Phong hiệu của các triều đại trong lịch sử cho quan Vũ cực kỳ nhiều, trường đoản cú “Tráng Mâu Hầu” bởi Lưu Thiện thụy phong ông đến “Trung Huệ Công”, “Nghĩa Dũng Võ An Vương” của Bắc Tống, cho tới “Thánh Đế Quân” của triều Minh cùng “Quan Thánh Đại Đế” triều Thanh v.v…

Không chỉ triều đình kính trọng ông nhưng mà dân gian cũng tôn kính ông, cả những người trên giang hồ cũng lễ bái ông.

Rất không ít người dân không lý giải được: Chưa cần nói lịch sử 5000 năm của Trung Quốc, chỉ riêng rẽ thời kỳ Tam Quốc, võ nghệ, thông minh của quan liêu Vũ đều không hẳn cao nhất, lý do ông lại được mọi bạn sùng bái nhất? bởi vì Quan Vũ là bậc quý ông chân chính.


Mạnh Tử giảng “Đại trượng phu” bao gồm 3 tiêu chuẩn: “Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”, nghĩa là “Giàu sang không thể hấp dẫn nổi, nghèo nhát không thể lay chuyển nổi, uy lực quan trọng khuất phục nổi”. Trong lịch sử, người dân có 2 điều kiện trong số ấy thì không thiếu, cơ mà Quan Vũ lại có đủ cả 3 vẹn toàn.

Quan Vũ từ Vân Trường, người Giải Lương, Hà Đông. “Vì tất cả kẻ ác bá cường hào sống địa phương ỷ nắm ức hiếp tín đồ nên quan liêu Vũ làm thịt hắn, rồi chạy nàn trên giang hồ nước 5, 6 năm”, sau đó tình cờ chạm chán Lưu Bị, Trương Phi. Tía thảo dân, vì chí hướng tương đương nên đang Đào viên kết nghĩa, thề rằng: “Đồng trung ương hiệp lực, cứu giúp khốn phù nguy, bên trên báo quốc gia, dưới an bách tính.” Để tiến hành lời thề, lưu Quan Trương kết nghĩa huynh đệ, tình như thủ túc, trắng tay dựng cơ đồ, chinh Đông vạc Tây, nếm trải hết gian truân vất vả chốn nhân gian. Đó đó là “Bần luôn thể bất năng di” (Nghèo yếu không lay động nổi).

*
Lưu Bị, quan tiền Vũ và Trương Phi bố người vai trung phong đầu ý hợp, thân quen biết ko lâu vẫn kết bái huynh đệ tại vườn cửa đào Trương gia. Ảnh Internet

Để đảm bảo hai chị dâu, đồng thời hóng thời cơ tìm lại huynh đệ thất lạc, quan lại Vũ chịu cúi mình cho ở Tào doanh. Tào toá vô cùng quý trọng ông, lên ngựa tặng kèm vàng, xuống ngựa bộ quà tặng kèm theo bạc, 3 ngày một tiệc nhỏ, 5 ngày 1 tiệc lớn, phong thưởng hết sức nhiều, còn tặng ông không ít mỹ nữ. Quan tiền Vũ không trở nên động tâm, đưa mỹ phái nữ đến quan tâm hai chị dâu, mang vàng bội bạc châu báu niêm phong lại. Tào Tháo tặng ngay ông áo cẩm bào, ông khoác ở bên trong, phía bên ngoài mặc áo bào cũ giữ Bị ban cho. 

Khi ông theo thông tin được biết tin tức lưu lại Bị, nhanh chóng niêm phong đá quý bạc, treo ấn, qua 5 ải chém 6 tướng, vượt nghìn dặm tìm về huynh trưởng. Cần phải biết rằng, ông đang giết đại tướng tá của Viên Thiệu là Nhan Lương, Văn Sửu, nhưng Lưu Bị lúc đó lại đang ở chỗ Viên Thiệu. Nhưng Quan Vũ không hại tiền đồ gian nan nguy hiểm, vẫn hộ vệ 2 chị dâu tìm đến huynh trưởng. Đây chính là “Phú quý bất năng dâm” (Giàu lịch sự không thú vị nổi).

Đại tướng tay chân của Đổng Trác là Hoa Hùng tiếp tục trảm tức khắc mấy viên tướng tá của liên quân, khi các tướng của các chư hầu đều lo ngại thì quan Vũ vươn mình bước ra, trảm Hoa Hùng khi chén bát rượu vẫn tồn tại nóng. Trong trận đánh Tương thành, Phàn thành, quan Vũ dẫn nước nhận chìm 7 cánh quân, bắt sinh sống Vu Cấm, trảm Bàng Đức, uy chấn Hoa Hạ. 


Sau này bởi Đông Ngô bất chợt kích, Ngô Ngụy giáp công, quan Vũ chiến bại chạy mang lại Mạch thành. Sau khoản thời gian bị bắt, phụ thân con quan Vũ khẳng khái chết vày nghĩa. Đây đó là “Uy vũ bất năng khuất” (Uy lực không tạ thế phục nổi).

Đương nhiên, phiên bản thân quan Vũ cũng có khiếm khuyết, như kiêu ngạo. Cũng chính vì ông kiêu kỳ lơ là đề nghị mới mất ghê Châu. Nhưng điều đó không hề tác động đến sự sùng bái của những người đối với ông. 

Trái lại, mọi fan khi đọc cho tình huyết “Bại tẩu Mạch thành” (Thất bại chạy đến Mạch thành), phần đông không nén nổi gắng tay mà than thở. Mọi tín đồ hiểu ông, lượng thứ mang đến ông: “Người không có người hoàn thiện, vệt xước không bít nổi vẻ đẹp của ngọc.” rộng nghìn năm nay, trong tim những bạn con Hoa Hạ, vẫn là một đại trượng phu to tướng bằng xương bởi thịt.