1. Khái niệm:

Hôm nay,Tâmsẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểukhởi rượu cồn từvà phương pháp chọn khởi đụng từ.Khởi rượu cồn từ tên tiếng anh là #Contactor là 1 trong những khí cố kỉnh điện dùng làm đóng ngắt các tiếp điểm, khi sử dụng contactor ta hoàn toàn có thể điều khiển mạch năng lượng điện từ xa gồm phụ sở hữu với điện áp định mức lên tới mức 500V, cái định nút 780A.

Bạn đang xem: Cách chọn công tắc tơ

Khởi động từ một pha:

*
Khởi động từ 3 pha:
*

2. Cấu tạo

Contactorđược cấu tạo gồm các thành phần: nam châm từ điện, khối hệ thống dập hồ quang, hệ thông tiếp điểm.

*

Nam châm điện:

Gồm 4 thành phần: Cuộn dây dùng tạo thành lực hút nam giới châm, Lõi sắt, Lò xo tính năng đẩy phần nắp đậy trở về địa điểm ban đầu.

Hệ thống dập hồ nước quang:

Khi gửi mạch, một trong những các tiếp điểm bị cháy với mòn dần, vị vậy cần khối hệ thống dập hồ nước quang.

Hệ thống tiếp điểm:

Hệ thống tiếp điểm củacontactortrongtủ điệnliên hệ cùng với phần lõi từ cầm tay qua thành phần liên hễ về cơ. Tuỳ theo khả năng tải dẫn qua những tiếp điểm, ta rất có thể chia các tiếp điểm thành nhì loại.–Tiếp điểm chính:Có khả năng cho loại điện khủng đi qua. Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường đóng góp lại khi cung cấp nguồn vào mạch trường đoản cú củacontactor trong tủ điện.–Tiếp điểm phụ:Có kỹ năng cho cái điện đi qua các tiếp điểm bé dại hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái: hay đóng với thường hở.–Tiếp điểm thường đóng:là nhiều loại tiếp điểm sinh sống trạng thái đóng góp khi cuộn dây nam châm trong contactor sống trạng thái nghỉ. Tiếp đặc điểm đó hở ra lúc contactor nghỉ ngơi trạng thái hoạt động.

3. Nguyên lý hoạt động:

Khi cung cấp nguồn trongtủ điện điều khiểnbằng cực hiếm điện áp định nút của
Contactorvào hai đầu của cuộn dây quấn trên phần lõi từ cố định thì lực từ tạo nên hút phần lõi từ cầm tay hình thành mạch từ bí mật (lực từ lớn hơn phản lực của lò xo), Contactor làm việc trạng thái hoạt động. Hôm nay nhờ vào thành phần liên hễ về cơ giữa lõi từ di động và khối hệ thống tiếp điẻm tạo nên tiếp điểm bao gồm đóng lại, tiếp điểm phụ chuyển đổi trạng thái (thường đóng đang mở ra, thường hở đang đóng lại) và bảo trì trạng thái này. Lúc ngưng cung cấp nguồn đến cuộn dây thì Contactor sinh sống trạng thái nghỉ, các tiếp điểm trở về tinh thần ban đầu.

4. Phân loại:

Có nhiều cách phân nhiều loại contactor.Theo nguyên lý truyền động: Ta gồm contactor phong cách điện từ, mẫu mã hơi ép, hình dáng thủy lực … thường thì ta chạm chán contactor dạng hình điện từ.Theo dạng dòng điện: Contactor năng lượng điện một chiều và contactor năng lượng điện xoay chiều.Theo kết cấu : tín đồ ta phân contactor dùng ở vị trí hạn chế chiều cao (như bảng năng lượng điện ở gầm xe) cùng ở nơi tiêu giảm chiều rộng (ví dụ buồng tàu điện).Phân loại tiếp điểm contactor.Theo kĩ năng tải dòng: Tiếp điểm chính (cho loại điện lớn trải qua từ 10A cho 1600A xuất xắc 2250A), tiếp điểm phụ (cho cái điện trải qua có giá trị từ 1A cho 5A)Theo tâm trạng hoạt động: Tiếp điểm thường đóng góp (là các loại tiếp điểm ngơi nghỉ trạng thái kín mạch lúc cuộn dây nam châm hút từ trong contactor nghỉ ngơi trạng thái nghỉ không có điện ), tiếp điểm hay mở (là tiếp điểm ngơi nghỉ trạng thái hở mạch khi cuộn dây nam châm hút từ trong contactor nghỉ ngơi trạng thái nghỉ không tồn tại điện).
*
Để chọn Contactor (khởi đụng từ) tương xứng bạn cần chú ý các thông số:
Bạn đề xuất kiểm tra coi tủ điện của người tiêu dùng đang sử cần sử dụng nguồn điện điều khiển là 24Vdc, 24Vac, 110V, 220V tốt 380V. Và lựa chọn Contactor gồm cuộn hút sử dụng điện áp phù hợp. Mạng năng lượng điện lưới ở việt nam là 3pha 4 dây 220/380Vac. Nên thường thì sử dụng là điện áp 220V. Tuy nhiên với 1 số máy dễ dàng của trung hoa (Vd: sản phẩm nén khí piston, cẩu trục, giảm sắt, uốn đai...) hay sử dụng 380V. Hay thiết bị cũ nội địa của Nhật bản thường là 110V...
Plà công suất động cơ , tính bằng oát ( W). Thông số kỹ thuật này thường được ghi sống nhãn đính trên vỏ đụng cơ, nếu như vỏ bộ động cơ ghi là HP ( mã lực- là đơn vị đo năng suất của Anh) thì 1HP = 0.75 KW= 750W Ulà điện áp áp dụng được đo thân 2 pha . Thông số kỹ thuật này được ghi bên trên nhãn lắp ở vỏ hộp động cơ và cũng chính là nguồn điện bạn cấp cho động cơ.Nếu động cơ 3 pha 380V thì U=380V,Nếu bộ động cơ 3 trộn 200V thì U=200V ... Cosφlà hệ số công suất. Ở Việt Nam, hệ số công suất của lưới điện là 0.8 mà lại nếu xí nghiệp sản xuất của bạn có tương đối nhiều động cơ công suất lớn và không tồn tại tụ bù hiệu suất thì Cosφ bao gồm thể nhỏ hơn 0.8. Nếu bạn dùng Contactor cung cấp nguồn qua biến đổi tần ( Inverter ) thì có thể lấyCosφ=0.96.
Như vậy ta và tính được loại điện đề nghị sử dụng. Với động cơ 3pha 380V. I= P/(√3x380x0.8)≈P/526,5. Bởi vậy nếu hiệu suất tính bởi Ki lôoát (KW) thì dòng điện định mức≈ công suất định mức x 1.9
​​​​​​Note: với cùng một số bộ động cơ nhỏ, áp dụng Contactor 9A.Contactor bao gồm hãng nhỏ nhất hay là 9A (có hãng bao gồm 6A tuy vậy hàng thường không tồn tại sẵn và giá cả cao). Nên các động cơ bé dại hơn 3Kw số đông đùng cùng với Contactor 9AVới Contactor 9A đa số các hãng sản xuất chỉ trang bị cho nó 1 tiếp điểm phụ (NO hoặc NC). Nên khi chọn bạn phải xem xét mình cần thực hiện tiếp điểm phụ nhiều loại nào để chọn mang lại phù hợp.Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu thêm bài viết!*******************Vài hình ảnh ví dụ cách áp dụng contactor
*
*
*

Contactor dùng để làm điều khiển mạch điện, bộ động cơ điện,... Contactor với vô số hình dạng, hình dáng lẫn công suất làm việc khác nhau. Cái mục tiêu lớn của một số loại này là điều khiển cho các động cơ, chiếu sáng, lò sưởi, tụ điện,…

Cấu tạo ra của contactor

Contactor được cấu tạo gồm những thành phần: nam châm hút từ điện, khối hệ thống dập hồ nước quang, hệ thông tiếp điểm.

*

Nam châm điện: có 4 thành phần: Cuộn dây dùng tạo nên lực hút phái nam châm, Lõi sắt, Lò xo chức năng đẩy vị trí nắp trở về vị trí ban đầu.

Hệ thống dập hồ nước quang: Khi gửi mạch, một số các tiếp điểm bị cháy cùng mòn dần, vày vậy cần hệ thống dập hồ nước quang.

Hệ thống tiếp điểm: khối hệ thống tiếp điểm của contactor phía trong gầm tủ điện liên hệ với phần lõi từ cầm tay qua phần tử liên cồn về cơ. Tuỳ theo khả năng tải dẫn qua những tiếp điểm, ta có thể chia những tiếp điểm thành nhị loại.

- Tiếp điểm chính: có công dụng cho cái điện mập đi qua. Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường đóng lại khi cấp cho nguồn vào mạch từ bỏ của contactor ở bên trong tủ điện.

- Tiếp điểm phụ: có tác dụng cho chiếc điện đi qua các tiếp điểm nhỏ tuổi hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái: hay đóng và thường hở.

- Tiếp điểm thường xuyên đóng: là các loại tiếp điểm sống trạng thái đóng khi cuộn dây nam châm hút trong contactor ở trạng thái nghỉ. Tiếp đặc điểm này hở ra khi contactor ngơi nghỉ trạng thái hoạt động.

Nguyên lý hoạt động

Khi cuộn hút của công tắc nguồn tơ không được cấp điện, lò so hồi vị kéo lõi thép động biện pháp xa ngoài lõi thép tĩnh . Những cặp tiếp điểm bao gồm ở tinh thần mở, cặp tiếp điểm thường xuyên mở của tiếp điểm phụ sống trạng thái mở còn cặp tiếp điểm thường đóng của tiếp điểm phụ ở trạng thái đóng.

*

Khi đặt vào nhị đầu cuộn hút một điện áp luân chuyển chiều có trị số định mức. Mẫu điện xoay chiều vào cuộn hút sẽ hình thành một từ bỏ thông móc vòng qua cả nhì lõi thép và khép kín mạch từ. Chiều cùng trị số của từ thông sẽ biến thiên theo chiều cùng trị số của cái điện hiện ra nó, cơ mà xét tại một thời điểm một mực thì từ bỏ thông đi qua bề mặt tiếp xúc của nhì lõi thép là thuộc chiều nên sẽ khởi tạo thành làm việc 2 mặt phẳng này hai cực trái dấu của nam châm từ điện N-S (cực nào gồm chiều từ thông đi vào là rất Nam còn cực nào có chiều tự thông rời khỏi là cực Bắc).

Xem thêm: Hình xăm đầu lâu ở tay - hình xăm đầu lâu cực cool

Kết trái là lõi thép động sẽ bị hút về phĩa lõi thép tĩnh cùng kéo theo tay đòn, làm cho những tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ vẫn ở tâm lý mở đang đóng lại, tiếp phụ sót lại đang làm việc trạng thái đóng vẫn mở ra.

Khi cắt điện vào cuộn hút, xoắn ốc hồi vị vẫn kéo lõi thép hễ về vị trí ban đầu.

Phân loại

Có rất nhiều cách thức phân loại contactor.

Phân các loại theo nguyên tắc điều khiển chuyển động

Contactor bao gồm vô số dạng thao tác làm việc nhưng các loại theo nguyên lý điều khiển vận động thì nhiều loại contactor chuyển động trên lực hút điện từ, khí nén, thuỷ lực.

Phân một số loại theo dòng tinh chỉnh và hoạt động

Contactor theo dòng điều khiển và tinh chỉnh và vận động thì loại quản lý theo chiếc điện xoay chiều AC từ là một pha – 3 pha, hay những theo dòng 1 chiều DC mới.

*

Phân nhiều loại theo số tiếp điểm chính và phụ

Loại quản lý theo điểm thiết yếu I/ O và điểm phụ, dựa vào phân loại rõ rệt mà người dùng thuận tiện nhận biết và gửi vào sử dụng hợp lý. Nhiều loại theo tiếp điểm quản lý mau chóng, giá thành không cao rất tương xứng với yêu cầu người dùng.

Những thông số kỹ thuật kĩ thuật cơ phiên bản rất đặc trưng trong lựa chọn contactor

Chọn được một contactor thích hợp là điều không hề đơn giản. Không chỉ việc phải quan tâm đến đến các thông số kỹ thuật kỹ thuật, đặc điểm nguồn điện nhưng còn không hề ít yếu tố khác nữa. Dưới đây công ty chúng tôi đưa ra một trong những các thông số thực sự quan trọng nếu ao ước chọn contactor cân xứng với động cơ.

Nguồn tinh chỉnh và điều khiển cuộn coil

Nguồn tinh chỉnh này giành cho dòng năng lượng điện AC và DC, với chiếc điện luân phiên chiều tuyệt cả điện một chiều đều khiến cho thiết bị đi vào quản lý và vận hành ổn định và tốt nhất.

Điện áp định mức Udm

Điện áp định mức được coi là dòng điện mà thiết bị này quy định đề nghị sử dụng nhằm cho việc vận hành đi vào bình ổn nhất.

Điện áp xung chịu đựng Uimp

Khi bao gồm xung ở dòng điện định nấc thì đấy là trị số bộc lộ giúp cho tất cả những người dùng rất có thể biết đúng mực việc xung mẫu định mức ra sao, khi thiết bị có sự việc gì cơ mà điều chỉnh tốt nhất.

*

Dòng định nút In

In là kí hiệu trên contactor và luôn luôn phải có trong dòng thiết bị này vày thể hiện cơ chế định mức với mức tải hai điện áp định mức ra sao mà người tiêu dùng dựa vào này mà sử dụng đồ vật hiệu quả.

Dòng điện ngắn mạch Icu

Icu thuộc dòng điện ngắn mạch thông qua cách những tiếp điểm của contactor với việc phụ download ngắn mạch tuyệt vời từ 1s – 3s.

Tần số đóng cắt

Tần số đóng cắt là chu kỳ đóng cắt contactor, và số lần giảm thì theo nhịp ví dụ như 30 lần/ giờ, 100, 120, 300, 600, 1200, 1500. Nhờ vào thông số kỹ thuật kĩ thuật cố gắng này mà chúng ta biết đúng chuẩn contactor với bao nhiêu kí hiệu khác nhau, bên cạnh đó biết được phương pháp làm việc thế nào mà điều chỉnh hợp lí giúp mang đến việc sử dụng contactor thêm phần xuất sắc hơn.

Nguyên tắc chọn Contactor phù hợp

Khi chọn công tắc tơ không chỉ đơn thuần là coi xét các số liệu, tham số của contactor bên trên nhãn vị trên danh bài xích chỉ hiệ tượng những si số sống một điều kiện điện áp, dòng điện, hiệu suất không chế… trong những lúc đó điều kiện rõ ràng của nơi sử dụng thì lại cực kỳ đa dạng, cho nên vì vậy khi lựa chọn lựa, cần vâng lệnh những cách thức dưới đây:

- Căn cứ điều kiện sử dụng khác nhau thí dụ như là dùng để làm không chế bộ động cơ hay là những phụ download khác. Nếu dùng làm khống chế bộ động cơ điện, ta gồm ba đk sử dụng: nặng nề nề, quan trọng đặc biệt nặng và đk bình thường. Vào trường hợp dùng để khống chế các phụ cài như lò điện, tụ điện, vật dụng hiến áp, phát sáng …thì kế bên việc điều tra về dung lượng còn phải khảo sát đến triệu chứng quá tải.

*

- xác định các tham số của mạch điện: những tham số của mạch điện công ty có những tham số thao tác định mức, chiếc điện thao tác làm việc định mức. Khi chọn tham số của công tắc tơ đề nghị chọn điện áp cách điện buộc phải lớn, điện áp công tác làm việc định nấc và dòng điện công tác làm việc định nấc cũng phải lớn hơn hoặc bằng dòng điện định nút của phụ thiết lập (hoặc năng suất định mức buộc phải khống chế), năng lực thông tắt chiếc điện định mức của công tắc nguồn tơ phải lớn hơn trị số dòng điện thông tắt thực tế xuất hiện thêm trong mạch điện, năng lực quá tải cũng phải lớn hơn so với thực tiễn xảy ra.

- khẳng định rõ các thạm số của mạch năng lượng điện điều khiển. Điện áp cuộn dây của công tắc tơ phải xác định căn cứ theo điện áp mạch điện tinh chỉnh đã được lựa chọn lựa. Mạch điện tinh chỉnh của contactor thông thường sẽ có hai loại một chiều cùng xoay chiều, nói bình thường là dùng điện chuyển phiên chiều tuy thế nếu như yêu ước tần số thao tác cao thì hay sử dụng điện một chiều, cần khẳng định số lượng những tiếp điểm phụ và năng lượng thông tắt của chúng.

- buộc phải xem xét tuổi lâu các chi tiết của công tắc tơ bằng cách yêu cầu xưởng chế lạo cung cấp thuyết minh cho tất cả những người sử dụng.