Hiện nay, điện luôn là nhu yếu thiết yếu hèn của từng hộ gia đình, doanh nghiệp, công xưởng,… Với mỗi hộ gia đình chắc hẳn không còn quá xa lạ gì với đồng hồ thời trang điện 1 pha. Trong quá trình sử dụng hoàn toàn có thể xuất hiện một vài sự ráng không đáng có. Nếu công tơ điện bao gồm trục trặc hoàn toàn có thể làm cách trở tới các bước hay yêu cầu thiết yếu ớt của gia đình, hay chuyển động sản xuất của doanh nghiệp. Vậy công tơ năng lượng điện 1 pha là gì? cách đấu đồng hộ năng lượng điện 1 pha ra sao đúng cách? thuộc theo dõi bài viết dưới trên đây để biết cụ thể nhé!

Công tơ điện 1 trộn là gì?

Công tơ năng lượng điện (đồng hồ điện) là đồ vật được sử đụng để đo liệu, thống kê lượng điện tiêu thụ của những thiết bị, đồ dùng sử dụng điện. Công tơ điện thường lắp đặt phía sau công tơ điện trên cùng mặt đường dây cài đặt điện.

Bạn đang xem: Cách đấu công tơ 1 pha

*
Công tơ năng lượng điện 1 pha

Trên thị phần có vô vàn loại đồng hồ đeo tay điện được thực hiện trong gia đình tương tự như các công ty máy, xí nghiệp,…Cụ thể như: đồng hồ thời trang điện 1 pha, 3 pha, đồng hồ đeo tay điện dạng cơ, đồng hồ đeo tay điện năng lượng điện tử,…Tùy theo yêu cầu sử dụng cũng tương tự tính chất của hệ thống điện mà người tiêu dùng rất có thể lựa chọn loại đồng hồ điện cân xứng nhất cùng với mình.

Cấu tạo nên của đồng hồ thời trang điện 1 pha 2 dây:

Về cấu tạo, công tơ điện 1 trộn có kết cấu khá đơn giản, bao hàm các phần tử chính như:

Vỏ công tơ điện: Công tơ năng lượng điện 1 pha gồm phần đế với phần ổ đấu dây làm bằng gia công bằng chất liệu nựa Bakelit. Cùng với phần nắp được làm bằng nhựa PC hoặc vật liệu bằng nhựa Bakelit, tại đây có một ô kính nhựa để tiện cho việc quan gần kề thông số. Nắp bít của ô đấu dây cũng rất được sử dụng vật liệu nhựa PC.

*
Cấu tạo thành của đồng hồ điện 1 pha

Khung của công tơ điện: Phần khung của công tơ điện được làm bằng kim loại tổng hợp nhôm. Bên trên khung tất cả những phần tử phát cồn như nam châm hút hãm, gối đỡ, bộ số thường,…

Rô tơ: Đây là phần tử mà có phong cách thiết kế bằng cấu tạo từ chất không gỉ. Bằng công nghệ ép xịt nhựa khá độc đáo, đã gắn liền 2 đĩa rô tơ với trục rô tơ. Đĩa rô tơ được thiết kế để đảm bảo an toàn mô men quay đủ mang lại dải download rộng. Rô rơ hoàn toàn có thể tránh hư hai từ những tác động vật lý bằng những cữ giới hạn của cơ khí.

Nam châm hãm: Chất liệu tạo nên sự nam châm là Alnico tất cả lực phòng từ tương đối cao với vỏ được bảo vệ bằng nhôm đúc. Đây là một hợp kim vô cùng đặc biệt. Nó được gắn thêm vào nam châm từ để tránh ảnh hưởng nhiệt độ.

Cơ cấu chống quay ngược: phần tử này được bao gồm một đĩa cam thêm trên trục Rô tơ. Với 1 cái hãm con quay trên 1 trục thép không gỉ với trụ đỡ gắn thêm trên công tơ. Bộ phần này còn có nhiệm vụ giới hạn sự tảo ngược của rô tơ và bộ số lúc công tơ bị tảo ngược.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện 1 pha:

Về nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước điện, chuyển động như sau:

Khi thực hiện điện, các phần tử của đồng hồ đeo tay điện sẽ bắt đầu hoạt động. Tại cuộn vòng, nơi loại điện đi qua sẽ hình thành một luồng tự thông ở dưới đĩa nhôm. Phần tử đĩa nhôm này còn có gắn trục rơ le liên kết với hàng số hiển thị cơ khí.

*
Nguyên lý buổi giao lưu của đồng hồ năng lượng điện 1 pha

Do ảnh hưởng của 2 luồng trường đoản cú thông đó sẽ sinh ra momen làm cho chiếc đĩa nhôm quay nam châm vĩnh cữu. Luồng momen đó có chức năng làm cân nặng bằng vòng quay và đã tạo ra chỉ số năng lượng điện năng tiêu thụ. Khi đó, đĩa nhôm vẫn quay làm trục số nhảy. Từ kia lượng điện năng tiêu tốn của phụ mua cũng hiển thị vô cùng đưa ra tiết.

Có thể thẩy, nguyên lý hoạt động vui chơi của công tơ điện 1 trộn khá đối chọi giản. Vì chưng khi gồm lượng năng lượng điện năng tiêu thụ thì nó new hoạt động. Cùng nó new hiển thị những chỉ số lên phụ tải.

Ý nghĩa các thông số trên mặt đồng hồ điện:

Để đấu công tơ năng lượng điện 1 trộn đúng cách, bạn phải nắm vững những thông số kỹ thuật hiển thị xung quanh đồng hồ. Tiếp sau đây là ý nghĩa của các thông số kỹ thuật kỹ thuật bao gồm trên hầu hết các sơ đồ công tơ năng lượng điện 1 pha:

*
Ý nghĩa các thông số trên mặt đồng hồ điện220V: Chỉ số hiệu điện cố gắng hay điện áp định mức của công tơ điện.10(40)A: Cường độ chiếc điện hay dòng điện định nấc của đồng hồ đeo tay là 10A. Chúng ta cũng có thể sử dụng quá mua dòng năng lượng điện định mức cho 40A nhưng vẫn bảo đảm an toàn độ thiết yếu xác. Tuy nhiên nếu thực hiện quá 40A thì đồng hồ sẽ ko báo chính xác các thông số kỹ thuật và có thể bị hỏng sau khi đo lượng điện năng tiêu thụ. Tương tự so với thông số 5(20)A, 20(80)A, 40(120)A.450 vòng/k
Wh:
Chỉ số này cho thấy đĩa công tơ xoay được 450 vòng thì sẽ tiêu hao 1k
Wh. Đối với 900 vòng/k
Wh cùng 225 vòng/k
Wh thì cũng tương tự.Cấp 2: Đây cũng đó là cấp chính xác của đồng hồ thời trang điện. Sai số của cung cấp này là 2% bên trên toàn dải đo. Đối với cấp cho 1 với 0,5 tương tự như vậy (lưu ý rằng cung cấp càng nhỏ tuổi thì độ chính xác sẽ càng cao).50 Hz là tần số lưới điện.

Cách đấu dây công tơ năng lượng điện 1 trộn đúng cách:

Việc đấu dây công tơ điện không đúng cách dán sẽ khiến cho công tơ hoạt động không tốt, ảnh hưởng rất nhiều quá trình tính lượng điện tiêu thụ mỗi tháng của từng hộ gia đình. Dường như nó rất có thể xuất hiện hồ hết sự vắt như chập cháy nguy hại tới tính mạng con người con người.

*
Cách đấu công tơ năng lượng điện 1 pha

Để đấu dây công tơ năng lượng điện đúng chuẩn. Chúng ta cần nỗ lực vững những kí hiệu và sơ vật dụng đấu công tơ năng lượng điện một pha. Ví dụ các cam kết hiệu dây như sau:

Dây số 1: Kí hiệu của dây pha rét vào

Dây số 2: Kí hiệu dây pha lạnh ra

Dây số 3: Kí hiệu của dây th-nc vào

Dây số 4: Kí hiệu dây th-nc ra

Khi thực hiện cách gắn công tơ năng lượng điện 1 pha, bạn phải nối dây số 3 với số 4 cùng rất nhau. Đồng thời để xác định dây pha nóng, các bạn chỉ cần thực hiện bút thử điện. Khi chiếc cây viết hiện màu đỏ đồng nghĩa với việc đó là dây pha nóng cùng ngược lại.

Để triển khai cách bắt đồng hồ đeo tay điện hay phương pháp đấu công tơ điện 1 pha chuẩn chỉnh xác. Bạn phải nắm vững nguyên lý hoạt động và bí quyết lắp nó. Chỉ cần đấu dây không đúng rất rất có thể xảy ra hiện tượng lạ chập cháy và nguy hiểm đến tính mạng con người con người. Chính vì như vậy để đảm bảo an toàn, chúng ta nên gọi đối kháng vị cung cấp lắp đặt để thực hiện cách đấu dây công tơ năng lượng điện 1 pha.

Xem thêm: Cách Làm Mì Chiên Trứng Giòn Ngon Không Sợ Ngấy, Cách Làm Mì Chiên Trứng Giòn Cực Kỳ Thơm Ngon

Kết nối công tơ một trộn – bí quyết đấu công tơ điện 1 pha loại gián tiếp

Trong bài viết này, bọn họ sẽ cẩn thận từng bước quá trình lắp đặt và phương pháp đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp tại nhà. Gồm lẽ được coi là lựa chọn ngân sách thấp nhất.

Cách đấu nối công tơ điện tử 1 trộn bình thường thì bọn họ đấu theo sơ đồ đấu công tơ điện 1 pha được khắc sẵn bên trên nắp bảo vệ. Thường bọn chúng sẽ được đánh dấu theo những con số 1 đến 4. Theo cách đánh dấu này thì cặp 1 và 3 là nguồn điện cung cấp vào còn cặp 2 cùng 4 là đầu ra đấu vào phụ tải. Với biện pháp đấu công tơ điện tử 1 trộn trực tiếp phổ biến ta sẽ không cần thêm bất kỳ thiết bị trung gian nào khi lắp đặt.


*
Kết nối công tơ điện – bí quyết đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp

Tuy nhiên trong thực tế khi bọn họ sử dụng thì phụ tải bao gồm thể sẽ vượt định mức của công tơ điện và gồm thể làm cháy cuộn dòng dẫn đến hư hỏng công tơ điện.

Ví dụ công tơ điện 1 pha Emic có những thông số kỹ thuật hiển thị:

Điện áp: 220 V

Dòng điện: 10(30) A

Tần số: 50 Hz

Công tơ điện với những chỉ số như bên trên thì cuộn dòng có dòng định mức là 10A và mẫu cực đại là 30A. Nếu phụ tải gồm dòng điện có tác dụng việc lớn hơn mẫu cực đại chạy thường xuyên thì ko thể kiêng khỏi việc cuộn dòng bị cháy. Chính vì thế họ buộc phải đấu thêm thiết bị trung gian. Đây chính là cách đấu công tơ điện 1 pha loại gián tiếp mà mọi người vẫn thường gọi.

Cách đấu công tơ điện 1 pha con gián tiếp qua thiết bị biến tần nhằm mục đích hạ chiếc làm việc của phụ tải luôn ở vào ngưỡng cơ mà cuộn mẫu làm việc an toàn. Điều này sẽ đảm bảo mang đến công tơ điện của họ làm việc ổn định và bình yên hơn.

Làm thế nào để đặt dây vào công tơ với những biện pháp bình an nên bao gồm trong trường hợp này. Phải nói ngay rằng trước lúc lắp đặt công tơ phải liên hệ với cơ quan lại chức năng (lưới điện địa phương) để xin phép cầm công tơ. Bạn cũng cần đặc biệt để ý đến sự bình yên của các con dấu trên những đầu cực trên bao gồm đồng hồ.


*
Kiểm tra công tơ điện – phương pháp đấu công tơ điện 1 pha loại gián tiếp

Cách đấu công tơ điện 1 pha con gián tiếp

Trước lúc thực hiện kết nối thực tế, bạn phải chuẩn bị tất cả những vật liệu cần thiết cùng nơi lắp đặt. Trong số tòa nhà tầm thường cư đồng hồ thường được lắp vào bảng điện đặc biệt đặt ở cầu thang. Nhưng cũng gồm thể lắp đặt trong các hộp đặc biệt tức thì tại lối vào căn hộ.

Những hộp nhựa như vậy gồm một cửa sổ trong suốt, nhờ đó rất tiện lợi khi đọc những chỉ số của dụng cụ. Đồng hồ đo điện thuộc loại thiết bị mô-đun. Và tất cả chúng, để dễ lắp đặt, đều được lắp đặt bên trên thanh ray DIN đặc biệt, điều này phải lưu ý để biết bí quyết lắp đặt đồng hồ đo điện.

Tất cả các máy đo phải bao gồm sơ đồ đấu dây ở mặt sau, giúp bạn ko bị nhầm lẫn. Và để biết biện pháp tự đấu nối đồng hồ đo điện, bạn cần phải nghiên cứu về nó.

Tất cả các thiết bị mô-đun được thiết lập đặt trong một bảng điều khiển hoặc một hộp đặc biệt. Sau đó, bạn bao gồm thể tiến hành kết nối trực tiếp bằng dây. Bạn gồm thể sử dụng sơ đồ nối dây quen thuộc.

Kết nối bắt đầu từ lối ra từ bảng điều khiển. Download đặt thiết yếu của tải. Vì đó, những đầu cuối (thấp hơn) được kết nối với dây tải, trong lúc dây dẫn trung tính được gửi để kết nối với trạm số. Với nếu có dây nối đất, nó được kết nối với mặt đất. Như vậy, công tơ được nối đất.

Đối vơi phương pháp đấu công tơ 1 pha con gián tiếp trải qua biến dòng họ không đấu trực tiếp váo đầu số 1 như biện pháp đấu thông thường. Bọn họ sẽ tháo cầu áp kết nối với cuộn áp bên phía trong công tơ với đầu ra số 1, việc này sẽ giải pháp ly điện áp cấp vào công tơ với ngõ ra của biến dòng. Theo phong cách này thì đầu dây nóng sẽ đấu vào trực tiếp với cuộn áp bên trong công tơ, dây trung tính vẫn đấu vào đầu số 3.

Đầu ra của biến loại sẽ được đấu trực tiếp vào đầu số 1 cùng đầu số 2 của công tơ điện.

Lưu ý:

Nên vẽ hoặc tìm kiếm hiểu về sơ đồ đấu dây công tơ điện 1 pha loại gián tiếp lúc đầu nối.Khi đấu dây biến mẫu vào công tơ điện nên để ý đấu đúng đầu vào của biến tần nếu ko công tơ sẽ qua ngược lại.

Với bí quyết đấu công tơ điện 1 pha loại gián tiếp qua biến mẫu thì chúng ta có thể kiểm tra được mức độ hoạt động của công tơ điện bằng cách tăng giảm cái làm việc. Khi loại làm việc tăng lên thì đĩa nhôm bên phía trong sẽ quay cấp tốc và ngược lại. Với việc cài đặt định mức dòng làm việc mang đến biến tần luôn luôn nằm vào định mức của công tơ điện thì bí quyết làm này sẽ an toàn hơn.


*
thuyed.edu.vn luôn luôn sử dụng công tơ điện đã kiểm định

Cách lắp công tơ điện tử 1 pha

Khi chúng ta muốn lắp mới hay cầm cố thế công tơ điện thiết yếu thì phải trình báo với công ty điện lực để được thực hiện yêu cầu. Tuy vậy đối với những công tơ phụ để biết mức tiêu thụ của từng chống trong một hàng nhà trọ, nhà nghỉ thì chỉ cần bọn họ mua công tơ điện đã được kiểm định về cùng tự lắp hoặc mướn thợ điện lắp đặt. Biện pháp lắp công tơ điện tử 1 pha tương đối đơn giản tuy nhiên bạn cũng phải cố một số chuẩn bị cho công việc này.

Chuẩn bị:

Máy khoan cầm tay

Mũi khoan

Tắc kê, vít phù hợp ( thường thì vào hộp công tơ gồm đi kèm phụ kiện này)

Tuốc nơ vit

Kiềm cắt dây

Đồng hồ vạn năng, cây viết thử điện

Một số phụ kiện khác

Thực hiện giải pháp lắp công tơ điện tử 1 pha:

Tháo công tơ ra khỏi hộp và xác định vị trí cần lắp công tơ ( thường thì công tơ nên lắp ở vị trí dễ thấy cùng dễ kiểm tra vào nhà, nếu là khu công ty trọ thì lắp ngay phía trước mỗi phòng)

Xác định những điểm cố định công tơ trên tường bằng cách đặt công tơ áp vào tường và dùng cây bút lông lấy dấu lỗ khoan. Bao gồm thể cần sử dụng thước thủy để canh công tơ nếu cần.

Khoan lỗ theo dấu đã đánh dấu trước đó (Thận trọng với đường dây điện âm tường – bạn tất cả thể ko biết đường dây nằm phía bên trong đó)

Đóng tắc kê vừa khít vào lỗ khoan (nếu tắc kê lỏng lẻo là ko được bởi công tơ sẽ rơi xuống)

Lắp công tơ điện lên cùng siết vít thật chặt để cố định.

Đấu dây điện vào công tơ: có thể thực hiện phương pháp đấu dây trực tiếp hoặc phương pháp đấu công tơ điện con gián tiếp là tùy vào mức độ sử dụng điện của bọn chúng ta.