Giadinh
Net - Một bậc thầy truyện ngắn, một công ty văn lừng danh của chiếc văn học hiện thực phê phán như nam Cao, đã từng không bên dưới vài lần thốt lên chiếc câu rằng: “Cái phương diện không nghịch được”.


Không nên ông “chửi” ai, mà lại ông đang nói tới một hiện tượng xã hội. Ở đâu đó, quả bao gồm con người như thế. Ở đâu đó, quả bao gồm khuôn mặt như thế! Nhưng, cái mà phái nam Cao nói, như niềm tin truyện ngắn được viết vào thời sung sức duy nhất về văn tài của ông “Cái khía cạnh không nghịch được” lại là một trong vấn đề khác. Gồm có thứ bề ngoài khác xa cái bản chất bên trong. Bao hàm thứ nội hàm với ngoại diên không hề đồng nhất.

Bạn đang xem: Cái mặt không chơi được

Nghe thì có vẻ như như chẳng tất cả gì liên quan, tuy nhiên câu chuyện các vị khách du lịch nước ngoài lúc tới Việt Nam vẫn đúc đúc rút được cả một pho "bí gấp sang đường" lại có vẻ hao hao câu nói của nam giới Cao vậy. Người nước ngoài chia sẻ về cái việc vô cùng đơn giản dễ dàng ở đất nước họ thì ngơi nghỉ xứ ta bên cạnh đó ngược lại, vô cùng tréo ngoe và rất phức tạp. Ở nước họ, fan sang con đường ở gạch sang đường, còn những phương luôn tiện khác tạm dừng trước đó. Còn sinh sống xứ ta, người sang mặt đường cứ quý phái còn các phương tiện vẫn cứ ào ào lấn tới. Ở nước họ, fan ta chỉ sang con đường khi gồm vạch, còn xứ ta thì bạn đi bộ có thể sang con đường ở... Bất kể nơi nào họ thích. Cố gắng nên, người quốc tế mới đúc rút ra rằng: Cứ thông qua đầu xe mà đi. Cứ bình tâm mà đi. Giả dụ ngập ngừng, nếu chần chờ ắt... Gặp họa!

Nghe dường như hài hước, nhưng đa số gì người nước ngoài hiểu về giao thông của ta lại hoàn toàn là sự thật. Nó thật cho nỗi dẫu bất đúng theo lý, dẫu không theo một chuẩn mực thế giới nào, không tuân theo quy định pháp lý nào nhưng tín đồ trong cuộc vẫn không thấy kỳ lạ lẫm. Nó thật mang đến nỗi, ngay chủ yếu cả “dân ta” ở các tỉnh lẻ, khi đến Hà Nội, khi vào TPHCM, lúc ra những đô thị trung vai trung phong cũng đều yêu cầu học dòng “bí gấp qua đường” này của bạn nước ngoài, còn nếu không muốn đứng chôn chân một chỗ cả ngày hoặc “ăn” tai họa. Vén kẻ đường ở xứ ta có, tuy vậy xe cộ vẫn ùn ùn lấn làn, to gan ai nấy chạy. Vén dừng cho người đi bộ qua đường có, tuy vậy người điều khiển phương tiện vẫn mấy ai dừng?... Hóa ra, cái văn hóa giao thông sống ta tương tự như “cái phương diện không nghịch được” trong biện pháp nói của nam giới Cao vậy - Nội hàm cùng ngoại diên không trùng khớp, nguyên lý và thực tiễn khác xa nhau!

Nghe có vẻ như buồn cười tuy nhiên ở xứ ta, mẩu chuyện “nói vậy nhưng không phải vậy”, “quy định cụ nhưng tiến hành không thế” trái là không chỉ là việc chống mặt của mỗi các nhà quản lý giao thông, làm chủ đô thị. Nhưng nữa, giao thông vận tải chỉ là một trong số gần như câu chuyện. Giao thông vận tải cũng chỉ mới là một trong những trong số đều “khuôn mặt”, thưa các nhà cai quản lý!

(Dân trí) - Mấy hôm nay, ngày nào mình cũng đứng trước gương, ngắm đi nghía lại dòng mặt của bản thân mình ngang dọc nó ra làm cho sao, liệu tất cả kênh kiệu tốt không?


*
Minh họa: Ngọc Diệp

Đấy là câu nói của nuốm Nam Cao, bí quyết nay ba phần bốn thế kỉ. Tưởng chỉ thời thực dân bầy tớ mới có cái bản mặt như thế, xẻ ra mình nhỏ nhắn cái nhầm, khía cạnh không chơi được thì thời nào cơ mà chả có, nó chẳng liên quan gì mang đến thể chế xóm hội cả. Đơn giản, đấy chỉ là cái bạn dạng mặt của bé người. Tạo thành hóa sinh ra, ai chẳng muốn có chiếc mặt dễ dàng chơi. Nhưng đơn giản hay không, đâu phải là sinh hoạt cái hiệ tượng đẹp hay xấu.

Xem thêm: Bộ Sưu Tập Font Chữ Chúc Mừng Năm Mới Đẹp Miễn Phí Trọn Bộ, Font Chữ Chúc Mừng Năm Mới

Mấy hôm nay, ngày nào mình cũng đứng trước gương, ngắm đi nghía lại cái mặt của mình. Chả đề nghị tự dưng nhưng mà đâm ra đĩ trai. Tự bữa ngài chủ tịch tỉnh nọ bị dân chê trên “phây” gồm cái mặt kênh kiệu, hốt nhiên giật mình, vì xưa nay mải mê cái sự văn chương, không để ý xem bạn dạng mặt của mình ngang dọc nó ra làm sao, liệu có kênh kiệu hay không?

Thế rồi ngày nào thì cũng ngắm, vênh váo lên, vêu xuống, dẩu ra; thấy nó cố kỉnh nào ấy, không ra kênh cơ mà cũng chẳng ra kiệu. Chả trách, chẳng ma nào hotline mình là hot boy cả. Bỗng nhiên thấy đời ngán như con gián.

Hôm nọ, đã gò sống lưng bên đồ vật tính, vk đi ngang qua, xì môi: “Nhìn loại mặt mà thấy ghét!”. Mình ko nói gì. Bởi chiến thuật tốt độc nhất cho đầy đủ lúc “thời tiết nỗ lực đổi” như thế này là… yên ổn lặng.

Ô! loại mặt mình, chú ý mà thấy ghét! tất cả thật vậy ko nhỉ? cụ thì còn tệ rộng là khía cạnh kênh kiệu. Ngài chủ tịch mới bị dân chê như vậy mà cả hệ thống chính trị trực thuộc gồm 16 ban ngành đã nháo nhào cả lên. Bạn chê, kẻ like thì bị vạc tiền 10 triệu, lại còn ăn hiếp kỉ quy định thật nặng cho chừa thói ganh ăn ghét ở. Còn ngài quản trị thì kêu trời mấy ngày này “khổ sở” vì hốt nhiên dưng… danh nổi tợ phao vị cái phương diện được dân cho là kênh kiệu của mình. Còn ta?

Hấc! Hấc…ấc…!

Ôi chao, mẫu mặt ta bắt gặp ghét? vợ nó chê mà đành đề xuất ngậm nhân tình hòn có tác dụng ngọt. Phân phát ư? Đúng rồi! Đáng lẽ mụ ấy nên bị phạt gấp trăm gấp ngàn lần đối với “cái phương diện kênh kiệu” của ngài chủ tịch mà tác giả là giáo viên nọ, nhưng từ ngày ông tơ bà nguyệt cột mình với bả, chưa khi nào xảy ra mẫu chuyện ngược đời vậy, dù chỉ với trong ý nghĩ. Chỉ gồm ta mới là kẻ bị phạt mỗi khi bả giận hờn. Các lúc lâm vào tình thế tình cảnh như thế, ta cảm thấy đơn độc còn rộng cả người sáng tác “Trăm năm cô đơn”. Chẳng gồm ban ngành nào hùa theo ta cơ mà liều mình cứu vớt chúa. Đến như bé Mi-lu, kẻ không nhiều quyền nắm nhất trong nhà mà nó cũng ngoảnh mặt có tác dụng ngơ. Hồ hết lúc đó, ta cảm xúc mình chẳng không giống gì bé hổ vào thơ cầm cố Lữ, “nằm dài, trông ngày tháng dần qua” để rồi buồn rầu “Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu?”

Hu! Hu!

Ta thua thảm rồi! Ta cấp thiết sánh nổi cùng với ngài chủ tịch đầy danh giá. Ông ấy dù sao cũng có cái mặt kênh kiệu thật xứng đáng yêu, ít nhất cái vóc dáng đó cũng đã làm cho 16 cơ sở trong tỉnh nóng sắng chạy ngược chạy xuôi lo, còn dân trong vùng thì cần kiêng nể nhằm rồi sau loại vụ “mặt kênh kiệu” này xin ngậm miệng cho đời bình an!

Còn ta, thật xấu hổ khi yêu cầu đeo trên đầu mẫu mặt không nghịch được. Cả đến vk yêu cũng chê là nhìn thấy ghét! Ức lắm mà không biết làm sao. Hu! Hu… uuu!!!