Các dự án công trình nổi giờ đồng hồ của phong cách xây dựng sư Võ Trọng Nghĩa.Cuộc đời và sự nghiệp của phong cách xây dựng sư Võ trọng Nghĩa. Sự nghiệp của bản vẽ xây dựng sư trẻ em tài tăng Võ Trọng Nghĩa gắn sát với những công trình xây dựng kiến trúc mang hương vị từ thiên nhiên. Phần đông vật liệu truyền thống đơn sơ, mộc mạc dẫu vậy vẫn diễn tả được sức hấp dẫn mãnh liệt cùng độc đáo.

Bạn đang xem: Công trình võ trọng nghĩa

*

Võ Trọng Nghĩa là giữa những kiến trúc sư trẻ tài năng năng và sức tác động hàng đầu ở vn . Bằng sự sáng tạo vượt bật, những công trình xây dựng kiến trúc của anh đã tạo ra một hơi thở mới mẻ, độc đáo, vươn tầm thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của chàng bản vẽ xây dựng sư con trẻ đầy độc đáo này trong bài viết dưới đây nhé.

Tiểu sử phong cách xây dựng sư Võ Trọng Nghĩa


Xem cấp tốc Nội Dung


Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa sinh 1976 vào một gia đình thuần nông trên Quảng Bình. Sau khi xuất sắc nghiệp cấp 3 và đỗ đồng thời 3 trường đh nổi tiếng đó là trường Đại học tập là ĐH kiến trúc Hà Nội, ĐH Bách Khoa, ĐH Xây dựng. Anh đang chọn Đại học tập Kiến Trúc hà nội là điểm xuất xứ cho niềm mê mệt mãnh liệt xây hình thành những công trình kiến trúc danh tiếng sau này.


*

Tiểu sử bản vẽ xây dựng sư Võ Trọng Nghĩa


Công trình này nhận được phần thưởng cuộc thi Futur
Arc Green Leadership Award 2020 cùng với “hạng mục cư dân – đơn vị đơn”.

Các giải thưởng đạt đượcTên tuổi của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa còn gắn sát với các thành tựu mà lại anh đạt được cụ thể như:

-Năm 1999: Giải Vàng kiến thiết dự thi của tập đoàn Suzuki

-Năm 2002: giải thưởng luận án giỏi nghiệp xuất sắc khoa kiến trúc ĐH Công nghiệp Nagoya; phần thưởng Hội bản vẽ xây dựng sư Nhật bản vùng Toukai.

-Năm 2004: phần thưởng luận án thạc sĩ xuất sắc đẹp của khoa thiết kế ĐH Tổng hợp Tokyo (Furuichi Award). Giải quán quân cuộc thi Ashui 2004 với chủ thể “Tôn vinh Thành phố” cùng đồ án “Đô thị của Gió với Ánh sáng”

-Năm 2005: phần thưởng của Tổng trưởng ĐH Tổng vừa lòng Tokyo (Dean of The University of Tokyo Award)

-Năm 2006: -Giải duy nhất cuộc thi quốc tế phương án trường ĐH kiến trúc thành phố hồ chí minh (cùng cùng sự: KTS Kojima Kazuhiro, KTS Sanuki Daisuke) . Quán quân cuộc thi xây cất tòa biên soạn Báo sài gòn Giải Phóng (Cộng sự: KTS Kojima Kazuhiro, KTS Uno)

-Năm 2007: -Đạt huy chương tiến thưởng của hội thi Hội phong cách xây dựng sư châu Á (ARCASIA)

-Năm 2008: Giải Bạc giải thưởng Holcim quanh vùng châu á – thái bình Dương; phần thưởng Kiến trúc nước ngoài IAA (International Architecture Award); Đề cử phần thưởng AR; Giải nhì giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.

-Năm 2009: Huy chương bạc, phần thưởng Holcim toàn cầu 2009 (Cộng sự: KTS Kojima Kazuhiro, KTS Sanuki Daisuke) , phần thưởng IAA 2009 (International Architecture Award) cho dự án công trình Trung tâm văn hóa Cafe Trung Nguyên (Hà Nội)

-Năm 2010: công trình Bar Gió cùng Nước đoạt giải thưởng Kiến Trúc thế giới năm 2009, giải Green good kiến thiết năm cho công trình Gian triển lãm nước ta tại Expo Thượng Hải

-Năm 2011: Giải Green 2010, Công trình nhà hàng quán ăn tre Bamboo Wing đoạt giải phong cách thiết kế Quốc tế 2011, Huy chương rubi Hội kiến trúc sư châu Á (ARCASIA), giải thưởng quốc tế Futur
Arc Green Leadership Award về loài kiến trúc thương mại cho công trình xây dựng w
Nw Bar (Bình Dương

-2013: dự án công trình Nhà họp báo hội nghị Đại Lải giành giải kiến trúc Quốc tế

– 2014, 2015, 2017, 2018: phần thưởng Kiến trúc xanh (Green Good Design) với hàng loạt những công trình với tên: Farming Kindergaten, S-house, Atlas Hotel, đánh La Ceremonial Dome, Stacked Planters…

Năm 1996 anh nhận được học bổng toàn phần do chính phủ nước nhà Nhật tài trợ nhằm theo khoa con kiến trúc học viện Kỹ thuật Nagoya. Năm 2002, anh tốt nghiệp thủ khoa và liên tiếp giành học bổng hạng ưu của Đại học tập Tokyo. Năm 2005, anh liên tiếp giành giải đến những nghiên cứu và phân tích xuất nhan sắc khi anh có tác dụng luận án tiến sĩ. Năm 2006, anh thành lập và hoạt động công ty Vo trong Nghia Architects

Đầu năm 2019, doanh nghiệp Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) đang vượt qua hàng trăm ngàn công trình không giống trên trái đất để vinh dự nhận giải thưởng Kiến trúc xanh 2019. Hình hình ảnh của dự án của Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) sẽ tiến hành in vào cuốn “Good design Yearbook for 2018 – 2019”. Phần thưởng Kiến trúc xanh – Green Good design Awards là một giải thưởng lâu đời tốt nhất trên nhân loại về lĩnh vực kiến tạo xanh đã được bước đầu từ năm 1950 tại Chicago – Mỹ. Trước đó,


*

Tiểu sử phong cách thiết kế sư Võ Trọng Nghĩa


Phong cách thẩm mỹ kiến trúc
Tất cả những công trình xây dựng kiến trúc vị Võ Trọng Nghĩa thực hiện đều giao hàng cho một trung bình nhìn xuyên suốt đó là: sự sáng chế không dứt trong cách xây dựng kiến trúc, nối liền với thiên nhiên, cảnh quan xung quanh và văn hóa bản địa nơi xây đắp công trình. Anh quan lại niệm, đây không chỉ có là phương pháp để cải tạo môi trường xung quanh đô thị mà con mang ý nghĩa về sự bình an, trong lành, thư giãn và giải trí cho mọi người xung quanh.

Sử dụng vật liệu thiên nhiên


*

Tất cả những công trình xây dựng do anh thực hiện đều có hơi hướng thân mật và thân cận với môi trường như tre, nứa và không thêm gần như vật liệu nhân tạo khác như bê tông, sắt, thép…


Anh thích thú những chất liệu mang hơi hướng thân thiết với môi trường xung quanh xung quanh

Những công trình xây dựng kiến trúc bởi tre của Võ Trọng Nghĩa không chỉ có là thành tựu trong câu hỏi nghiên cứu, vận dụng trong gây ra mà còn là một điểm bắt đầu xu hướng mới trong việc sử dụng các cấu tạo từ chất tự nhiên trong những công trình phong cách thiết kế trong và kế bên nước.Những vật tư mộc mạc, ngay sát gũi mang đến một không gian trong lành, xanh mát, gần gụi với vạn vật thiên nhiên mà vẫn đảm bảo an toàn được tiêu chí bền đẹp nhất trong quy trình xây dựng.

Tầm quan sát mở


*

Những dự án công trình kiến trúc chàng phong cách xây dựng sư tài bố này luôn luôn mang đến hiệu quả tối ưu trong việc tận dụng được tích điện tự nhiên là gió với ánh sáng. Mang đến một không khí mở, thông thông nhoáng và có chiều sâu.


Tất cả những xây dựng trên ko những giúp cho Võ Trọng Nghĩa rất có thể khẳng định thương hiệu tuổi cũng giống như phong bí quyết riêng của bản thân mình mà còn góp phần rất phệ trong vấn đề hạn chế tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh tự nhiên, bảo đảm bầu không gian trong lành, xanh mát.

Mang lại không gian thiền – thư thái, bình yên

Điều dễ dãi nhận thấy trong những công trình bản vẽ xây dựng của anh sẽ là một không khí ngập tràn nhan sắc xanh kết phù hợp với kiến trúc rất dị từ những vật liệu thoải mái và tự nhiên như tre nứa, rơm rạ, gió nước cùng ánh sáng. Toàn bộ những cố gắng nỗ lực trong xây đắp của KTS Nghĩa và các cộng sự của chính bản thân mình đều xoay quanh một tầm chú ý sáng tạo, đột phá nên phong cách kiến trúc kết hợp với yếu tố tự tự nhiên.

Những dự án công trình kiến trúc của anh không những giúp cái đẹp cho kiến trúc thành phố, giảm bớt những tác động xấu đến môi trường thiên nhiên tự nhiên hơn nữa mang đến xúc cảm thanh bình, thư thái, bình yên

Bois Indochine: thiết kế nội thất vinhomes, thiết kế thiết kế bên trong phong phương pháp đông dương, thiết kế phòng khách phong thái đông dương, thiết kế nhà phong thái đông dương , thiết kế phong cách đông dương , kiến thiết phòng khách phong thái indochine , biệt thự phong thái đông dương , thiết kế nhà phong thái indochine , biệt thự phong cách indochine , indochine style interior , phong biện pháp indochine

Các công trình xây dựng nổi tiếng của phong cách xây dựng sư Võ Trọng Nghĩa

Quán coffe Gió cùng Nước làm việc Bình Dương

Đây là một trong những công trình nổi tiếng nhất của phong cách xây dựng sư Võ Trọng Nghĩa được chấm dứt thành trong thời điểm tháng 3/2006. Cùng với diện tích lên tới mức 1.200m2 trên tỉnh Bình Dương. Công trình xây dựng này từng được giải nhì dự án công trình bằng tre nước ngoài năm 2007 và giải thưởng IAA năm 2008. Thời hạn từ xây dựng đến kiến thiết lên tới gần 1 năm với chi phí lên cho tới 1 tỷ đồng.

Với làm từ chất liệu tre chủ đạo, kết phù hợp với những yếu tố tự nhiên và thoải mái như gió, nước và nguyên tắc khí hễ học làm cho mát không khí bên trong. Góp cho công trình xây dựng không bắt buộc sử dụng khối hệ thống thông khá và điều hòa mà vẫn bảo đảm được sự thông thoáng, mát mẻ cho quý khách hàng tới yêu cầu dịch vụ.

quán cà phê bằng tre

Tạo hình kiến trúc bên ngoài quán cực kỳ độc đáo, lạ mắt

Điểm nổi bật của dự án công trình kiến trúc này đó là gia công bằng chất liệu tre được sinh sản hình một biện pháp độc đáo, new mẻ, làm khá nổi bật lên vẻ đẹp sang trọng, lôi kéo nhưng vẫn ngay sát gũi, thân thuộc, sở hữu đến cảm xúc thư giãn, thoải mái cho những người sử dụng.

Công trình đơn vị Trẻ Farming Kindergarten
Đây là dự án công trình có chân thành và ý nghĩa nhân văn cực kì lớn. Xây dựng mô hình nhà con trẻ Farming Kindergarten như một căn nhà xanh hoàn toàn có thể giải quyết được toàn cục vấn đề tương quan đến an ninh thực phẩm, không khí xanh, không gian gian vui chơi và giải trí và giúp cho trẻ em có thể nhận thức được tầm đặc biệt của nông nghiệp & trồng trọt trong cuộc sống thường ngày thường ngày.

công trình bên trẻ xanh

Toàn bộ công trình xây dựng khi nhìn từ bên trên cao

Những căn hộ xanh bao xanh 3 sân nhỏ tuổi tạo thành bức tường chắn bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ. Bắt đầu đây, bên trường đã gây ra vườn rau thực nghiệm trên ngôi nhà với diện tích lên đến mức 200m2, nhằm ship hàng cho giáo dục nông nghiệp & trồng trọt cũng như hỗ trợ nguồn rau củ sạch mang lại nhà trẻ áp dụng hằng ngày.

mái hiên nhà trẻ

Mái hiên rộng lớn giúp trẻ em có nhẵn mát nhằm vui chơi

Đại học tập FPT tại Hòa Lạc, Hà Nội
Được xây dựng tổng thể với 7 quần thể lớn gồm những: Giảng đường, khu nghiên cứu và phân tích học tập của giảng viên và sinh viên; khu cam kết túc xá phục vụ mang lại sinh viên và rất nhiều các không gian công viên, cây cối nằm trên mảnh đất rộng cho tới 30ha. Mặt tiền của giảng đường đại học có phong cách thiết kế ô vuông đặc rỗng so le nhau khiến cho nhịp điệu đơn giản và dễ dàng nhưng vô cùng ấn tượng. Đan xen các ô vuông là vô số những loại cây xanh, đái cảnh, tạo nên không gian rộng lớn rãi, rộng rãi và vào lành.

công trình của phong cách xây dựng sư võ trọng nghĩa

Tạo hình các ô vuông so le nhau đơn giản và dễ dàng nhưng mang lại hiệu ứng không gian vô cùng ấn tượng

Bên cạnh đó, câu hỏi trồng cây tại những ô cửa kính để giúp cho tòa nhà rất có thể hạn chế được ánh nắng trực tiếp cơ mà vẫn cung ứng đầy đủ tia nắng tự nhiên, không cần thực hiện đến ánh nắng đèn điện vào ban ngày.

Nhà sản phẩm tre Bamboo Wing
Công trình phong cách thiết kế do phong cách xây dựng sư Võ Trọng Nghĩa thực hiện lấy ý tưởng từ hình cánh chim được sản xuất hình từ phần đa thanh tre mộc mạc, gần cận nhưng vẫn biểu thị được sức lôi kéo riêng của mình. Cấu tạo từ chất tre không chỉ là sử dụng như một vật liệu trang trí khi hoàn tất dự án công trình mà nó được thực hiện như một nguyên liệu chính xuyên thấu không gian.

nhà hàng tre bamboo

Một lần tiếp nữa tre được thực hiện như một vật liệu chính xuyên suốt công trình

Bamboo Stalactite Pavilion

Bamboo Stalactite Pavilion được tạo ra tại tp Venice (Italia) trong thời điểm tháng 5 năm 2018. Công trình xây dựng Bamboo Stalatite hay còn được gọi với một tên không giống là “nhũ tre” gồm 11 mô-đun, được sử dụng vật liệu tre hoàn toàn. Sự hoạt bát của chất liệu này đã đem lại một không gian kiến trúc cực kì thân thiện, hài hòa và hợp lý với thiên nhiên xung quanh.

Xem thêm: Đánh Giá Chi Tiết Samsung Galaxy J3 2016, Samsung Galaxy J3 (2016)

công trình nổi tiếng của bản vẽ xây dựng sư Võ Trọng Nghĩa

Vật liệu tre mộc mạc được áp dụng cho cục bộ công trình

Cũng nhờ mẫu xây dựng đỉnh cao này mà trong thời hạn 2019, bản vẽ xây dựng sư Võ Trọng Nghĩa cùng tập sự đã vinh dự nhận thấy “giải thưởng bản vẽ xây dựng Xanh – Green Good thiết kế Awards”. Hình hình ảnh của dự án quan trọng này cũng biến thành được in màu trông rất nổi bật trong cuốn sách có tựa đề: Good thiết kế Yearbook for 2018 – 2019

Breathing House

Sự xuất hiện của cây cối giúp đem lại bầu bầu không khí trong lành

Công trình tại trung tâm tp hcm này được VTN Architects xong xuôi vào năm 2019. Với diện tích 3,9 x 17,8m, phong cách thiết kế sư đã khéo léo thiết kế một “bức màn xanh” từ cây trồng để vừa tạo không gian mở, ngày tiết chế được cường độ tia nắng chiếu vào phía bên trong ngôi công ty lại vừa giữ được sự riêng rẽ tư yêu cầu thiết.

Công trình đặc biệt này như một điểm khác biệt vô cùng gần gũi giữa lòng thành phố. Và tất nhiên rồi Breathing House cũng chính là mẫu xây cất đã đạt giải thưởng bản vẽ xây dựng xanh danh giá.

Nocenco Cafe

Không gian quán cafe xanh được KTS Võ Trọng Nghĩa và tập sự hoàn thiện

Không gian quán rộng rãi mà vẫn duy trì được đường nét riêng tư đề nghị có

Công trình này được thiết kế trên một tầng áp mái của một tòa nhà lớn tại thành phố Vinh. Được trả thiện vào khoảng thời gian 2018, không gian này đã đưa về cho khác nước ngoài một thưởng thức không thể hoàn hảo và tuyệt vời nhất hơn. đông đảo cột bê tông được khôn khéo che phủ bởi gia công bằng chất liệu tre mộc mạc vừa làm giảm xuống sự chắc nịch lại vừa tạo thành những khoảng riêng tứ thú vị.

*

Công trình rộng 12.040m2 của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cùng cộng sự đã giành phần thưởng tại khuôn khổ “Công trình cộng đồng” của giải thưởng Dezeen Awards. Với lối xây dựng thân thiện, xuất sắc cùng bài toán sử dụng vật liệu xây dựng là gạch men khá phổ biến, phía trên được mô là là công trình xây dựng không số đông đẹp mà còn khiến cho chủ chi tiêu tiết kiệm được một trong những phần chi phí không còn nhỏ.

*

Mẫu xây dựng này được hoàn thành trên khu đất nền có diện tích 250m2 tại tp Đà Nẵng. Căn nhà này đã đáp ứng được yêu cầu cũng như mong ước ao của chủ đầu tư về câu hỏi sở hữu một không gian sống đậm chất vintage, lành mạnh và gần gũi hết mực. Đặc biệt lối trang trí này còn khiến cho cho gia chủ hạn chế được vấn đề sử dụng những thiết bị điện năng hoặc khối hệ thống thông gió, điều hòa…từ kia giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí chi phí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN

Tổng biên tập: NGUYỄN quang quẻ THÔNG

bạn dạng quyền nằm trong về Báo Thanh Niên. Cấm coppy dưới mọi bề ngoài nếu không có sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản.


**


Cuộc gặp mặt gỡ thời điểm cuối năm 2020, lần trước tiên tôi tự nhiên hóa giải phần đa lấn cấn về Võ Trọng Nghĩa sau cuộc tranh cãi thẳng thắn đến xung đột. Cũng thiết yếu thời khắc đó, tôi mới đủ đầy niềm tin phác họa chân dung Võ Trọng Nghĩa, kiến trúc sư việt nam sở hữu nhiều nhất các phần thưởng danh giá trên chũm giới.


Lúc thì mờ sáng, lúc quá nửa đêm, Võ Trọng Nghĩa nhắn mang đến tôi các chiếc tin đầy tính từ bỏ sự: "Công trình nhà ở đó lại thắng quán quân trên toàn trái đất hạng mục nhà ở" (kèm theo mấy cái hình giữ hộ qua Viber); "Nhà tre mập mạp ở Cúc Phương vừa có hình ảnh sáng nay, dự án công trình này hoàn toàn có thể cao lớn nhất Việt Nam"; "Hôm nay gồm 3 dự án công trình tre vô cùng lớn mặt anh ở gần trọng điểm siêu bão, mất ngủ cả đêm"; "Thắng 3 giải quốc tế nữa nhé. Gồm giải "nội thất của năm", mỗi năm một dự án công trình thắng thôi"... Trường đoản cú chuyện công ty anh giành giải thưởng này giải thưởng kia; nỗi lo dự án công trình của anh bị bão thổi bay; sắp ra mấy cuốn sách làm việc Mỹ, Tây Ban Nha cho đến chuyện anh để cọc cài đặt xe, thiết lập tivi... Gần như là chuyện gì Nghĩa cũng nhắn mang đến tôi. Tôi không thân mật đến mức share những vấn đề xảy ra hàng ngày của Võ Trọng Nghĩa. Anh cũng chưa bao giờ nhờ tôi bất kể điều gì tương quan đến báo chí. Phải những tin nhắn của Võ Trọng Nghĩa, gồm khi tôi trả lời, tất cả khi không. Anh ngoài ra cũng ko mấy quan lại tâm. Gồm lần Nghĩa kể, anh thức giấc dậy lúc 3 giờ sáng và cảm nhận tin công ty thắng giải nhất hạng mục nhà tại trên toàn nắm giới. Ở thời tương khắc đó, tự nhiên Nghĩa muốn chia sẻ với ai đó. Nghĩa mở năng lượng điện thoại, lần theo danh bạ cùng anh thốt nhiên nhận ra... Anh không còn ai nhằm bấm máy. "Gọi người nào thì cũng thấy vô duyên bởi đã lâu không liên lạc, thậm chí gần như là cắt đứt quan liêu hệ. Tôi đóng smartphone vào với mở bài nói chuyện của Bill Gates ra luyện nghe tiếng Anh tuy nhiên trong đầu tôi vẫn luẩn quẩn lưu ý đến đó". Cầm là Nghĩa nhắn cho tôi. "Tại sao lại là em?" "Dù sao thì em vẫn còn nghe và hoàn toàn có thể em sẽ giúp đỡ được anh tỏa khắp việc giữ lại giới hành thiền" - Võ Trọng Nghĩa trả lời. Tôi gọi được nỗi cô độc của Võ Trọng Nghĩa. Chưa nói về con mặt đường anh chọn, đồng hồ sinh học của anh cũng khá khác “người thường”.


Một ngày của Võ Trọng Nghĩa bước đầu lúc 3 giờ sáng, khi đêm chưa kịp qua và bình minh chưa kịp tới. Nghĩa tự học tập tiếng Anh mang đến 6 tiếng thì thiền, ăn uống sáng. Từ bỏ 7 - 10 giờ đồng hồ Nghĩa luyện giờ đồng hồ Anh cùng với giáo viên. Từ bỏ 10 - 12 giờ đồng hồ anh tới công ty "đã tăng giờ làm theo lời khuyên nhủ của em" - Nghĩa nói cùng cười sảng khoái. Trước kia, Nghĩa chỉ làm việc 1 giờ từng ngày. Nói theo cách khác của Võ Trọng Nghĩa, thiền góp anh triệu tập nên thao tác làm việc 1 - 2 giờ công dụng bằng làm cả ngày. Cho tới 14 tiếng Nghĩa liên tiếp học giờ đồng hồ Anh và đi ngủ lúc 20 giờ. "Trời sáng thì dậy, không còn sáng thì đi ngủ, thuận theo từ nhiên" - Nghĩa lý giải về thời khóa biểu của chính mình như vậy. Tất nhiên vẫn tất cả ngoại lệ, mà lại hiếm hoi. Tôi hỏi Võ Trọng Nghĩa "Có đề xuất giữ giới hành thiền khiến anh cô độc?" "Đúng là tôi ngay sát như không có bạn dẫu vậy tôi ko thấy cô độc" - Nghĩa nhấn mạnh và nói: "Trước khi thiền, chưa lúc nào tôi hoàn toàn có thể nhìn thấy một mẫu sông êm đềm mang đến thế, đẹp cho thế. Trước lúc thiền, cũng chưa khi nào tôi thấy một fan đi qua trong tầm mắt bản thân đáng cảm thông đến như vậy... Sức chịu đựng của tớ cũng ngày càng lớn. Phần đông thị phi không còn ý nghĩa sâu sắc gì. Bạn sẽ cảm thấy một sự tự do hoàn hảo và vui lòng cực kỳ". "Nhưng không thể ai để chia sẻ, đó cũng là việc trả giá ?" "Không. Sáng sủa ra trộn ly trà nhìn chiếc sông trôi, tôi thấy cuộc sống bình yên. Chính sự yên ắng, thanh thanh đó khiến cho tôi tập trung hoàn hảo và tuyệt vời nhất vào việc mình thích làm, hiện nay là cho học giờ đồng hồ Anh…". "Anh học tiếng Anh để làm gì?" "Tôi muốn chia sẻ về giữ lại giới hành thiền bên trên toàn cầm cố giới. Loại người phát triển các thiết bị năng lượng điện tử, social càng mạnh bạo thì phát âm nhầm thân con fan với con người, thân các nước nhà khác nhau càng gia tăng. Chỉ giữ lại giới hành thiền thì các hiểu lầm new bớt đi vì khi giữ giới hành thiền mọi người sẽ chỉ chú tâm vào một việc. để mắt càng lâu thì càng nhìn rõ bản chất sự việc và sự hiểu nhầm giữa vợ chồng, nhân viên cấp dưới với sếp, trong những người trong làng mạc hội, giữa các nước nhà sẽ bớt thiểu. Bọn họ càng tĩnh tâm thì càng đỡ khổ. Chính vì thế, tôi muốn phân tích và lý giải cho mọi người trên rứa giới, thiền không phải là đồ vật gi khó cả. Thiền ban đầu là sự tập trung. Ngẫu nhiên làm cái gì triệu tập là đang giỏi". "Nhưng tôi vẫn không hiểu anh tốn tiền, thời gian học kiến trúc để rồi giờ mang thiền làm kim chỉ nam chính của cuộc đời" "Có nhiều bốn tưởng vĩ đại trên trái đất mình rất cần được hiểu. Lúc tôi nghe Mark Zuckerberg (đồng tạo nên Facebook), Bill Gates (chủ tịch tập đoàn lớn Microsoft), Elon Musk (người sáng lập Space
X với Tesla) nói trực tiếp bởi tiếng Anh thiệt thích. Quan trọng hơn, nó ship hàng cho quá trình của tôi. Họ tất cả sứ mạng kết nối, tôi cũng mong muốn đi phân tích và lý giải cho mọi mọi bạn trên trái đất về việc giữ giới hành thiền. Tôi nghĩ đó là việc lớn. To hơn tất cả các việc khác" - Nghĩa bảo.


Lâu lắm rồi, tôi mới thấy Võ Trọng Nghĩa hứng khởi cho vậy. Có cảm giác Nghĩa như một đứa trẻ con lạc vào vườn cổ tích, say sưa khám phá tiếng Anh chứ không đối kháng thuần là học. Các lần hẹn tôi, bên trên tay Võ Trọng nghĩa là cuốn sách tiếng Anh được đánh dấu chi chít. "Chỉ cần luyện IELTS, các chủ đề về biến hóa khí hậu, băng tan cố gắng nào, nguy hại nguồn nước đến đến bắt đầu cây cà phê, cao su, nntt trong đô thị, dịch bệnh... Cái gì cũng có. Đó là phần lớn kiến thức hoàn hảo và tuyệt vời nhất mà chỉ biết lớt phớt thì chớ hòng trả lời câu hỏi của họ. Những kiến thức và kỹ năng rất căn bản của một con bạn chân chính (Nghĩa nhấn mạnh vấn đề chữ chân chính). Họ gồm một hệ thống kiến thức vi diệu để đào tạo và huấn luyện con người trước khi vào quốc gia họ. Càng học càng ham, đam mê xỉu luôn" - Nghĩa lý giải. Nhưng nâng cao hơn, học tiếng Anh với Võ Trọng Nghĩa vẫn giao hàng cho kim chỉ nam lớn tốt nhất của cuộc đời hiện nay, sẽ là giữ giới hành thiền. "Tôi luôn tự hỏi vì sao tôi không xuất hiện vào thời tất cả Đức Phật, vì sao tôi rủi ro mắn mang lại thế. Buộc phải tôi ước ao đọc phần lớn gì Đức Phật nói một giải pháp nguyên bản nhất tất cả thể. Đến gần Đức Phật trở ngại lắm, không đơn giản và dễ dàng đâu”.


Tôi không hiểu biết lắm mọi điều Võ Trọng Nghĩa nói về giữ giới, trở nên tân tiến thiền định, thiền tuệ, về kỹ năng quán kiếp này, kiếp khác. Trong kỹ năng hạn nhỏ nhắn của mình, tôi luôn rạch ròi thân đạo và đời. Với tôi, tín đồ tu, duy trì giới hành thiền, theo đạo cũng đồng nghĩa với rũ vứt bụi trần, không còn tham, sân, si. Mà lại Võ Trọng Nghĩa mà tôi biết, đâu đó vẫn rất đời. Chuyện anh say đắm xe hơi; anh phải đo lường và tính toán lời, lỗ khi quản lý và vận hành doanh nghiệp; anh muốn mở rộng quy mô công ty; anh khoác quần jean, áo pool phù hợp thời trang... Võ Trọng Nghĩa giải thích, không ít người dân mặc định đi tu mặc cần thế này, vắt kia tuy nhiên giữ giới hay là không mới là quan lại trọng. Anh đang nắm giữ 5 giới cơ bản là ko nói dối, không trộm cắp, không dâm tà (trong cùng 1 thời điểm thông thường thủy với cùng 1 người), không gần kề sinh (không nhất thiết phải ăn uống chay) và không uống bia rượu, hút thuốc lá. "Thoát khỏi tham sân si bắt buộc đắc tầng thánh cực kỳ cao. Còn chuyện một người đi tu nổi cáu là trọn vẹn bình thường, đừng cố gắng không nổi cáu. Dòng cần cố gắng là giữ giới, đó là điều Đức Phật dạy, chưa phải là chiếc đạo mạo mặt ngoài. Phải cũng đừng đòi hỏi họ cần thế này, rứa kia. Chỉ việc nhìn họ bao gồm giữ giới không, gồm hành thiền định không, hành thiền tuệ không. Khi đắc thánh thì đã tự cắt hoàn toàn với tham, sân, si chứ chưa phải tu cái là hết liền" - Nghĩa giải thích. Võ Trọng Nghĩa vâng lệnh nghiêm ngặt 5 giới mà anh giữ. Vậy cho nên mới có câu chuyện cô con gái 5 tuổi ước ao anh gọi chuyện cổ tích cho nghe, Nghĩa trả lời: "Thưa con, chuyện cổ tích bạn ta hỏng cấu. Ba đọc rất có thể phạm giới vày nhồi vào đầu nhỏ những chuyện không tồn tại thật. Nhỏ làm ơn tự đọc mang đi". "Nhưng tôi thấy anh vẫn còn đấy tham, sân, mê say ?" - Tôi hỏi thẳng, Nghĩa cũng trả lời thẳng: "Đúng là nhìn thấy xe hơi đẹp, tôi vẫn thích. Tôi đam mê các mẫu xây đắp xe. Vẫn 4 loại bánh đó, số ghế đó... Cứ chỉnh qua, chỉnh lại một tí là nó khác. Từ bây giờ một mẫu mã này ra, bản thân nghĩ là đẹp nhất rồi, chuẩn chỉnh nhất rồi, cần yếu hơn được nữa. Nhưng họ chỉnh một tí, này lại ra một phiên bạn dạng khác, rất đẹp hơn, sắc sảo hơn. Vì vậy tôi rất tò mò và hiếu kỳ mẫu sau họ xây dựng như nạm nào. Ưu điểm xe khá là xây cất một chủng loại nhưng làm nên hàng ngàn, hàng ngàn cái... đề nghị họ đầu tư rất kỹ. Phong cách xây dựng không giống vậy, phong cách xây dựng không thể nhắc lại. Buộc phải đắc thánh tầng tối đa mới hoàn thành được những cảm hứng này". "Cứ mang đến là xúc cảm thì không thể chấm dứt ngay, còn chuyện công ty anh vẫn gửi hồ sơ tham dự phần thưởng này, giải thưởng kia trên rứa giới... Không phải vì danh, lợi thì bởi vì cái gì?". "Ở nước ta vẫn tồn tại tư tưởng tôi là công ty đầu tư, anh phải tìm về tôi. Trong cả nhân viên của chủ đầu tư chi tiêu cũng bao gồm tâm lý đối tác doanh nghiệp phải đến cày cục họ. Nuốm nên, đạt những giải thưởng quốc tế uy tín thường xuyên xuyên, liên tục, gần như đặn góp tôi chưa hẳn đi đâu, không phải xin xỏ, tiếp khách, nhậu nhẹt vẫn hoàn toàn có thể nhận được vừa lòng đồng, dù không nhiều. Còn nghỉ ngơi công ty, chúng tôi không mời nhau một ly trà đá bởi giải thưởng" - Võ Trọng Nghĩa trả lời.


Là bản vẽ xây dựng sư nước ta đạt các nhất các phần thưởng lớn trên nuốm giới, được nhiều nước xuất bản sách tuy vậy với Võ Trọng Nghĩa "nếu bản vẽ xây dựng mọi fan cho là tôi bao gồm một vài công dụng nào kia thì thiền tôi tốt hơn nhiều. Ví dụ như quán các kiếp thừa khứ, tương lai... Là những bài toán rất khó với người hành thiền tuy vậy tôi đã chiếm lĩnh được". Nghĩa luôn luôn nói vậy nhưng lại đâu kia trong mẩu chuyện giữa bọn chúng tôi, ước mong về thương hiệu kiến trúc vn vẫn cháy trong Võ Trọng Nghĩa. Sau mặt hàng loạt phần thưởng uy tín, Vo vào Nghia Architects dìm được không ít hợp đồng ở thị phần nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Sáng ngồi cùng với tôi, Võ Trọng Nghĩa tất cả 3 buổi vấn đáp với các công ty của Mỹ, Ấn Độ và Thuỵ Sĩ. Trước đó, rất nặng nề để chen chân vào những thị phần này bởi vì Việt Nam chưa có một yêu mến hiệu phong cách thiết kế được nhân loại biết đến. "Nên bản thân là xuất sắc cỡ nào thì cũng chưa xuất hiện được sự tin cậy của họ. Các phần thưởng đã khiến cho họ hết do dự và những hợp đồng ở quốc tế ngày càng nhiều hơn. Chính cái này lại giúp bản thân càng nhàn nhã vì chúng ta liên lạc qua mail là chủ yếu" - Nghĩa lại mỉm cười sảng khoái.

Bên cạnh các phần thưởng quốc tế danh giá, năm nay có 6 cuốn sách về Võ Trọng Nghĩa được xuất bạn dạng ở các nước như Trung Quốc, Tây Ban Nha, Mỹ, Nhật... "Hy vọng những cái này sẽ liên tiếp xóa nhòa khoảng cách giữa phong cách xây dựng sư vn và quốc tế. Thiền nó kỳ diệu tại vị trí đó. Làm cho cứ làm, học tiếng Anh cứ học, hầu hết cái thường rất rõ ràng, cực kỳ tốt. Không phải làm là thôi học với ngược lại" - Nghĩa nói. Đó cũng đó là khoảnh khắc tôi phân biệt sự nhất quán giữa một Võ Trọng Nghĩa kiến trúc sư và một Võ Trọng Nghĩa vẫn muốn lan tỏa giữ giới hành thiền bên trên toàn nuốm giới. Đó cũng là giây khắc cái cảm hứng "sai sai" về Võ Trọng Nghĩa trong tôi thỏa thuận được hóa giải. Với tôi mở thiết bị viết về Võ Trọng Nghĩa.


Sau các loạt bài về Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, nhiều người đọc nhờ cất hộ mail mang lại tôi nhờ liên kết với Vũ, không ít trong số đó, khởi thủy từ những biến nỗ lực trong cuộc sống. Võ Trọng Nghĩa cũng chưa phải ngoại lệ. Đó là trong năm 2012, kiến trúc của Võ Trọng Nghĩa không được đồng ý trong khi khát vọng làm ra những công trình xây dựng đẹp, ước mong xanh hóa tp đốt cháy anh. Cộng thêm những mệt mỏi đời tư, Võ Trọng Nghĩa rũ quăng quật tất cả, tìm đến thiền. Một bí quyết bất ngờ, thiền giúp anh thăng bằng dần. Ko còn cảm giác bất lực, không thể nổi rét đập bàn - đấm đá ghế khi mọi việc “chệch” ra bên ngoài mong muốn. Người ta không thuê anh vẽ thì anh làm miễn phí đa số công trình bé dại cho thỏa nỗi khát nghề. Nhưng cuộc đời vốn luôn tiềm ẩn phần lớn bất ngờ. Khi không nghĩ tới, Võ Trọng Nghĩa lại thừa nhận được giải thưởng lớn trên trái đất từ chính các công trình này. Phần đa vướng mắc từ cởi, phần lớn nút thắt từ bỏ tháo... Võ Trọng Nghĩa đón nhận một xúc cảm hoàn toàn mới mẻ về chính bạn dạng thân mình. "Tôi phát hiện ra mình sút nóng tính, mình không hề ghen ganh chuyện người khác làm, một cảm giác sung sướng chẳng sao tả xiết đánh chiếm con người tôi. Cứ hình dung, nếu như bạn vẫn gắt giận, bạn làm được gì? dựa vào thiền, tôi thăng bằng dần, năng lực phát huy cấp bội. Thiền thật kỳ diệu". Năm 2017- năm thành công xuất sắc nhất của Vo trong Nghia Architects nhưng lại Võ Trọng Nghĩa đưa ra quyết định qua Myanmar thiền bởi với anh giờ đây, không tồn tại gì đặc biệt hơn. "Ban đầu thiền giúp tôi thành công vì triệu tập và thăng bằng hơn. Nhưng mà nội dung chủ yếu của thiền là giác ngộ với tôi mong đi theo tuyến đường đó. Tôi nhận thấy trước đây, làm gì đó tôi cũng không bởi lòng, không đồng ý và chỉ lúc tới với thiền, tôi mới thấy thiệt sự thích, thật sự đam mê". Đến với thiền ban đầu cũng từ bỏ sự bế tắc về bản thân mình mà lại Võ Trọng Nghĩa khẳng định, coi thiền là một trong nơi lệ thuộc khi thất bại, nhức khổ... Là hoàn toàn không đúng. "Tôi bước đầu thiền để cân nặng bằng cuộc sống đời thường nhưng đó là 1 nỗ lực khủng khiếp. Sáng sủa từ 4 giờ 30 thiền và nghe pháp thoại 12 tiếng/ngày không thể đơn giản. Cần đừng nhầm tưởng con phố tu tập là dễ dàng. Ko thể gồm chuyện đau buồn rồi vào đó phụ thuộc được đâu. Nó yên cầu sự dũng cảm, trí óc và dấn thân nghiêm túc. Bạn ta còn phải âu sầu rất những trên con phố giác ngộ. Cần đã đắc thiền rồi xoay ra làm phong cách thiết kế thấy quá 1-1 giản. Bởi cố gắng có sẵn, kham nhẫn gồm sẵn, sự tập trung có sẵn..." - Nghĩa nói.


Khi new quen, Võ Trọng Nghĩa nói cùng với tôi không hề ít về hành thiền giữ lại giới. Nhưng sau không ít cuộc tranh luận, tôi vẫn bảo lưu quan điểm về việc mọi cá nhân nên góp sức cho đời theo cách của mình, bằng công việc của mình, chưa phải chỉ bao gồm hành thiền duy trì giới, Nghĩa ko nói nhiều nữa. Cơ mà tôi biết, anh vẫn ko từ quăng quật ý định nếu tất cả cơ hội. Nghĩa bảo, một fan dù làm bự đến đâu, uyên thâm đến đâu, giàu sang đến đâu, thành công đến đâu... Cũng có những nhức buồn. Loại người ngẫu nhiên là ai đều yêu cầu trải trải qua các cảm hứng hỉ, nộ, ái, ố; sinh, lão, bệnh, tử. "Mọi fan cứ nói sống cho hiện tại. Đúng. Cũng nhiều người nói, cứ tận hưởng thụ cuộc sống đời thường này đi, bận gì buộc phải hành thiền giữ giới cho khổ. Nhưng mong mỏi sống như vậy, cũng không solo giản. Thay đổi khí hậu, trái đất nóng dần lên từng ngày, ngập mặn xâm lấn..." - Nghĩa cáu khi tôi vẫn ngoan cầm lập luận theo ý kiến của mình. "Nếu em xem đoạn phim tảng băng kếch xù tan với rơi xuống biển cả em đang thấy, con người không thể phòng đỡ nổi, không tồn tại sinh đồ nào có thể sống nổi. Hay dịp bão vừa rồi sinh hoạt miền Trung, cung cấp 17 là không thể tưởng tượng nổi, mà cuộc sống thì ngắn lắm. Trong năm này tôi 46 tuổi. Giả dụ cứ "tua" một vòng là không còn 365 ngày thì chỉ "tua" vài chục vòng nữa là không còn một đời fan rồi. Buộc phải tu tập, tích lũy trải qua nhiều kiếp bắt đầu giải bay con fan khỏi khổ đau. Tốt ít nhất, nó cũng khiến cho mỗi người biến đổi về chất" - Võ Trọng Nghĩa tận dụng thời cơ để tranh cãi với tôi, ý rằng sự biến đổi trong chính con fan anh, là bằng chứng rõ nhất. "Trước lúc thiền, cùng với tôi tạo sự những dự án công trình đẹp, xanh trở thành phố... Nhờ vào sự nỗ lực cố gắng vĩ đại. Đến nay tôi vẫn theo đuổi tuy nhiên trên cơ sở tác dụng tất yếu của sự chú tâm. Sự nỗ lực vĩ đại bây chừ là học tiếng Anh để chia sẻ những ích lợi của thiền cho người khác. Đó new là việc thực sự đặc trưng cho xóm hội chứ chưa phải kiến trúc. Còn loài kiến trúc, dĩ nhiên làm giỏi hơn nhờ kết quả của vấn đề thiền tốt" - loanh xung quanh với Võ Trọng Nghĩa vẫn chính là hành thiền, duy trì giới. Cũng vì phương châm này, Võ Trọng Nghĩa đã quyết định tháo vứt quy định giới hạn quy mô công ty để tránh áp lực cơm áo gạo chi phí trước đây. "Nhiều tín đồ đến doanh nghiệp vì người ta muốn thiền, hy vọng được sinh hoạt trong môi trường thiên nhiên giữ giới. Càng không ít người muốn hành thiền, giữ giới là vấn đề kỳ diệu trong làng mạc hội, tại sao mình lại giới hạn" - Nghĩa phân tích và lý giải bằng một mệnh đề.


Vo vào Nghia Architects nổi tiếng với quy định sẽ phải thiền cùng giữ 5 giới. Những người vào thao tác tại phía trên phải sang một khoá thiền 14 ngày, từng ngày thiền 4 tiếng. Kế tiếp hằng ngày, mọi người đều dành 2 tiếng để thiền, không tồn tại ngoại lệ. Thậm chí là với Võ Trọng Nghĩa, tín đồ nào thiền được rất nhiều hơn, rất có thể giảm giờ làm xuống. "Nếu có những người vì mưu sinh đề nghị họ miễn cưỡng bắt buộc hành thiền giữ lại giới nhằm vào công ty chứ chân tình họ không muốn thì sao?" "Vì chuyện mưu sinh mà người ta giữ giới hành thiền, này cũng là cái phước của họ. Nhưng giữ giới hành thiền kỳ diệu ở chỗ nếu không tự tâm, trường đoản cú nguyện, nếu chống đối sẽ không có kết quả. Trước đây cơ cấu tổ chức nhân sự trên Vo vào Nghia Architects là 40% fan nước ngoài, 60% người việt nam để giao thoa với sáng tạo. Nhưng sau khi áp dụng về thiền thì người việt lại giỏi hơn trong những khi lương chỉ bởi một nửa. Nắm là tôi tăng lương cho tất cả những người Việt cùng giờ công ty chỉ với một tín đồ Nhật và một fan Đức cội Việt, còn hầu hết là phong cách xây dựng sư học nước ngoài về. "Giỏi hơn là sao, tôi vẫn không hiểu" "Như tôi đang nói, thiền là 1 trong sự chú tâm. Bạn cứ tưởng tượng thế này, hễ cơ của mình là 100 phân khối, thiền nó làm cho thành 1.000 phân khối, 10.000 phân khối. Như ánh sáng mặt trời, trường hợp nó chiếu như thế này, nó không tồn tại năng lực gì cả. Nhưng lại nếu có một cái kính lúp to đùng hội tụ lại một điểm thì nó đã đốt cháy mục tiêu" - Nghĩa kiên nhẫn giảng giải.


Khi ra quyết định viết về Võ Trọng Nghĩa, tự trong thâm tâm tôi, phần đông thắc mắc, đều câu hỏi, phần đa nghi ngờ... đã phần như thế nào đó tất cả câu vấn đáp (theo cách mà tôi nghĩ). Nhưng gồm một bài toán đến giờ tôi vẫn ko đồng ý, chính là anh đưa ra quyết định cho cô đàn bà 6 tuổi của chính bản thân mình tự học ở trong nhà thay do đến trường. Thực tế trước lúc đưa mái ấm gia đình về vn cuối năm 2019, Võ Trọng Nghĩa sẽ nói cùng với tôi về việc tới trường của đàn bà anh. Thế nhưng hiện anh đã biến đổi quyết định. "Con bé xíu còn quá nhỏ để hiểu việc này đặc biệt thế như thế nào với cuộc sống một bé người, anh cần yếu quyết cụ con nhỏ nhắn một việc như vậy" - tôi bội nghịch đối.


"Tôi vẫn tìm bí quyết giữ tuổi thơ cho nó. Hình hình ảnh của trẻ con em hiện nay mà tôi thấy rất nhiều là mập phì, đeo kính cận, vác cái ba lô thật nặng nề đi học. Gia đình 2 mặt cũng sinh sản sức ép rằng phải đi học cho có bạn nhưng đi học hiện giờ cũng làm cái gi có bạn. Xuyên suốt ngày cắm đầu vào làm bài bác tập, không hề thời gian ra khu dã ngoại công viên chơi, đi bơi, thả diều, bắt chim, bắt dế. Ở nhà mới tất cả tivi Nghĩa new mua ship hàng việc học tập tiếng Anh nhưng không tồn tại mạng buộc phải muốn giải trí bắt buộc con bắt buộc học chữ nhằm đọc truyện cổ tích. Cố là hắn phát âm hết cả truyện ngắn, truyện dài. Con nít 6 tuổi, giờ đồng hồ Việt chỉ cần biết đọc, biết viết là được rồi. Tựa như với tiếng Anh, học tập mấy tháng là hắn đang tự đọc Chuyện Frozen-Elsa bởi tiếng Anh ngon lành" - Nghĩa lý giải. Võ Trọng Nghĩa kể, tuổi thơ của anh ý ở xã Phú Thủy, thị trấn Lệ Thủy (Quảng Bình) tất cả ai được học các đâu. Trường bên trong rừng, lớp dựng tự mấy cây bạch đàn, những lần bão mang đến lại đổ sập nên học viên nghỉ học hoài. "Mọi bạn cứ nghiền học kiến thức cho nhiều nhưng ngay bao gồm trong gia đình tôi đây bao gồm 7 cả nhà em, bố mất, có mỗi bà bầu thì bị suy nhược, sát như không tồn tại bữa nào no. Cửa hàng chúng tôi còn đề xuất lo làm, thời hạn đâu nhưng mà học nhiều. Cũng nhờ ráng mà sau đây tôi mới còn sức nhưng học. Hồi sinh hoạt Nhật, tôi lừng danh là không nhiều học mà lại vẫn học xuất sắc vì trước kia không có thời gian học, giờ từng học có gì mà lại không giỏi. Học lúc nào thì cũng được, thiếu mẫu gì, nên cái gì thì học loại đó, đừng bắt học dàn đa số ra. Phụ nữ tôi cũng vậy, về sau lớn thấy bắt buộc học gì thì lại học tập thôi. Có sao đâu" - Nghĩa nói, dễ chịu và thoải mái và đối chọi giản. Dù không đồng tình, tôi không tranh cãi nổi với Võ Trọng Nghĩa. Chỉ hi vọng đến một thời điểm nào đó phụ nữ anh tự đề đạt mang đến lớp, cho trường, anh chắc chắn là sẽ kính trọng ý nguyện của nhỏ gái, như anh đã có lần làm với kiến nghị muốn xuất gia của cô ý bé.

"Vấn đề chưa hẳn là tôi muốn. Khi con gái mới 3 tuổi, tôi chuyển cả gia đình qua Myanmar thiền. Một ngày, nhỏ bảo mong muốn xuất gia, tôi cấp thiết cấm dù biết xuất gia con sẽ không được nạp năng lượng tối, bao gồm cả uống sữa. Tôi phân tích và các bạn ấy vẫn ra quyết định xuất gia. Tôi kính trọng ý ước ao của con gái, tôi ko ép con cái điều gì".- Nghĩa kể

Khoảng hơn 1 năm trước, tôi có gặp mặt con gái Võ Trọng Nghĩa lúc cô bé mới 5 tuổi. Quanh đó vóc dáng bé guộc, đầu cạo trọc cùng nói siêu rành rọt về chuyện mong muốn xuất gia, nhỏ chạy dancing tinh nghịch và hồn nhiên tựa như các cô cậu bé cùng trang lứa. "Con nhịn bữa ăn có đói không?" - tôi hỏi. "Đói thì con uống nước là không còn đói" - cô nhỏ nhắn trả lời, vào veo. Tôi thuyết phục con, nếu như đói thì cứ ăn, đừng nhịn. "Ăn là phạm giới" - giọng bé lảnh lót, hồn nhiên dẫu vậy tôi vẫn ko thấy thoải mái. Với 1 “người thường” như tôi, trẻ con cần được ăn, học, vui chơi đầy đủ.

Việc giáo dục con trong mái ấm gia đình Võ Trọng Nghĩa cũng chỉ bao gồm một tôn chỉ: câu hỏi đó tất cả phạm giới giỏi không? gồm thất kính với ai không? còn nếu không thì bỏ qua. Bài toán không thất kính, ko phạm giới nhưng làm không đúng một lần, vẫn được thông báo vẫn tái phạm thì sẽ ảnh hưởng phạt bằng phương pháp ngồi thiền. "Nên con gái tôi gồm sự tự do khủng khiếp. Nhờ sự tự vì đó, nó trường đoản cú học, phát âm tiếng Anh, giờ đồng hồ Việt cực kỳ đẳng luôn. Hắn phát âm về giang sơn Ý, về thành London, về Việt Nam. Bố nghe những bài phát biểu của Tổng thống Trump bằng tiếng Anh, hắn cùng ngồi xem thuộc và dấn xét, bình luận bằng giờ Anh. Học nạm thôi chứ học tập gì nữa" - Nghĩa nói.

Võ Trọng Nghĩa mới nhận được lời mời thỉnh giảng của trường Đại học Columbia (Mỹ) và anh coi đó là thời cơ để thực hiện mục tiêu lan tỏa vấn đề hành thiền giữ lại giới bên trên toàn cầu…

Nghĩa vẫn thế. Tới cuộc hứa hẹn với quần Jeans, áo Pool dễ dàng và đơn giản nhưng hòa hợp thời trang cùng vẫn tranh thủ mọi thời cơ để nói tới giữ giới hành thiền với người đối diện. Chỉ là cảm giác sai sai trong tôi thì không hề nữa...