Hướng dẫn chi tiết cách chọn dây cáp màn hình máy tính theo độ phân giải và tần số quét chi tiết với dây HDMI với Display Port. Áp dụng mang đến các màn hình hiển thị PC với laptop độ sắc nét 144Hz/165Hz chuẩn chỉnh và cụ thể nhất.

Bạn đang xem: Dây cáp màn hình máy tính


*

Chọn cáp màn hình máy tính cũng là một trong các yếu tố giúp bạn đạt được về tối đa hiệu năng của screen máy tính cũng giống như chiếc máy vi tính thân yêu của bạn. Hãy cùng Vũ Trang Computer mày mò về các loại cáp sạc và phương pháp chọn dây cáp tương xứng cho màn hình máy tính nhé !

5 một số loại dây cáp màn hình laptop phổ phát triển thành hiện nay

HDMI

Cổng HDMI hiện tại là cổng thịnh hành thường thấy ở các loại màn hình máy tính xách tay và Tivi. Bao gồm hai chuẩn HDMI thịnh hành là HDMI 1.4 và mang đến HDMI 2.0. Trong các số đó HDMI 2.0 dần sửa chữa thay thế cho HDMI 1.4 bởi những điểm mạnh đáng nhắc mà nó sẽ đem lại.

HDMI 1.4 về cơ bạn dạng có thể chạy ở độ sắc nét full HD với tần số quét 144Hz. Tuy thế trên thực tế là ở nhiều loại màn hình hiển thị nó chỉ đạt ngưỡng tối nhiều 120Hz, thậm chí là 60Hz đối với một số loại màn hình cũ.

Để chạy full băng thông mà HDMI 1.4 cung cấp nhằm chạy được ở độ phân giải full HD cùng tần số quét 144Hz, một trong những nhà sản xuất screen tinh chỉnh các thành phầm của họ. Tuy thế số lượng màn hình hiển thị này không nhiều.

Display
Port

Với kết nối Digital Display
Port, chúng ta cũng có thể kết nối về tối đa 2 màn hình với độ phân giải 4K.cổng Display Port 1.2 cũ cung ứng tới 240Hz ngơi nghỉ 1080p, hoặc 165Hz ở 1440p với 75Hz nghỉ ngơi 4K. Đối cùng với Display
Port 1.4 đã bổ sung thêm tính năng quan trọng như cung cấp tần số quét 240Hz sinh hoạt 1440p, 120Hz sinh hoạt 4K, 60Hz sinh hoạt 5K và 30Hz nghỉ ngơi 8K

*

VGA

Cổng card vga truyền tín hiệu giống như mà không có âm thanh. Nếu như bạn vẫn ý muốn gửi âm thanh, thì bạn cần thêm một dây cáp. Cáp card vga thường được áp dụng để kết nối laptop với màn hình. Xin lưu ý rằng với liên kết này, các bạn sẽ không dấn được độ sắc nét cao trên màn hình của mình. Tối đa là Full HD.

*

USB C / Thunderbolt 3

Các kết nối vật lý mang lại usb c và Thunderbolt 3 mọi giống nhau. Vày đó, cáp Thunderbolt 3 hoàn toàn có thể được kết nối với usb c và ngược lại. Trải qua USB cùng Thunderbolt 3, bạn cũng có thể sạc thiết bị, gửi tài liệu hoặc kết nối màn hình. Bao gồm sự khác biệt về hiệu suất giữa 2 liên kết kỹ thuật số. Mặc dù nhiên, cùng với Thunder bolt 3 rất có thể sạc và truyền dữ liệu qua màn hình hiển thị 1 cổng cung cấp lên đến 8K, còn USB-C chỉ tối đa là 4K.

*

DVI

Cáp DVI chỉ nhờ cất hộ tín hiệu đoạn clip và do đó không cung ứng âm thanh. Nó cũng là một trong những kết nối phức hợp nhất, vì bao gồm 5 một số loại khác nhau:

** DVI-A: ** kết nối tương tự cung ứng độ phân giải thấp rộng (1920x1200 sinh sống 60 Hz)

** DVI-I (liên kết đơn): ** liên kết kỹ thuật số và tương tự cung cấp độ phân giải thấp hơn (1920x1200 ở 60 Hz)

** DVI-I (liên kết kép): ** liên kết kỹ thuật số và tương tự cung cấp độ phân giải cao hơn nữa (2560x1600 sinh hoạt 60 Hz)

** DVI-D (liên kết đơn): ** liên kết kỹ thuật số cung cấp độ phân giải thấp rộng (1920x1200 x 60 Hz)

** DVI-D (liên kết kép) **: hỗ trợ kết nối tiên tiến nhất với độ phân giải cao hơn (2560x1600 ở 60 Hz)

Như đã thấy vào hình hình ảnh của các kết nối DVI không giống nhau, chúng trông khá như là nhau. Vày đó, những kết nối DVI không giống nhau rất có thể được liên kết với nhau. Trong bảng bên dưới đây, bạn có thể thấy những liên kết DVI nào hoàn toàn có thể được liên kết với nhau

*

Cách chọn dây cáp screen máy tín cân xứng theo tần số quét độ phân giải

Chọn cáp màn hình độ phân giải Full HD làm việc tần số quét 60Hz, 75Hz

Phần bự với độ phân giải cùng tần quét ở phân khúc thị phần sẽ lâm vào tình thế màn hình giá thấp hoặc trung bình trung. Tùy theo screen và PC của người tiêu dùng có các loại cổng VGA, DVI, hoặc HDMI 1.4 để lựa chọn cho cân xứng nhé !

Chọn dây cáp màn hình độ sắc nét 2K tần số quét 144Hz – 165Hz

Cáp HDMI 2.0 hoặc Displayport là sự việc lựa chọn lý tưởng mang lại màn hình tương tự như máy tính của bạn. Quanh đó ra, bạn cũng nên chăm chú xem cổng kết nối screen có cung cấp HDMI 2.0 hay không nhé.

Chọn dây cáp sạc màn hình độ sắc nét 4K tần số quét 240Hz trở lên

Displayport, usb-c hoặc thunderbolt là lựa chọn về tối ưu nhất cho màn hình hiển thị này.

Mua cáp sạc màn hình máy vi tính ở đâu ?

Đa số các shop máy tính, linh kiện điện tử âm nhạc có chào bán các thành phầm dây cáp cho màn hình hiển thị này. Đối với khoanh vùng Đà Lạt, tranh bị Computer là một trong những trong các shop có vừa đủ mẫu mã cho quý khách lựa lựa chọn với chi phí hợp lý, bảo hành tận tâm và hỗ trợ tư vấn tận tình.

Hy vọng với cùng một chút tin tức về các loại cáp tương tự như cách chọn dây cáp màn hình hiển thị cho máy tính khiến cho bạn hiểu và có sự lựa chọn lựa tương xứng cho screen và laptop của mình. Trong khi đừng quên cập nhập các tin tức thủ thuật sản phẩm công nghệ tínhkhác của khí giới computer để sở hữu được những thông tin hữu dụng và đầy lôi cuốn khác nhé !

Để áp dụng máy tính, bạn dùng nên biết các làm việc kết nối thêm thiết bị thứ tính. Trong các số đó việc kết nối CPU cùng với màn hình máy tính xách tay là thao tác làm việc quan trọng nên biết để đề phòng phần đông trục sái trong quá trình sử dụng. Vậy nên, dây nối screen máy tính là thiết bị cần thiết lúc này. Hãy cùng mày mò cách liên kết và rành mạch dây nối màn hình máy tính xách tay với CPU lập cập qua nội dung bài viết dưới đây.

*
Cách kết nối và khác nhau dây nối màn hình máy tính xách tay với CPU nhanh chóng

Nội dung bài viết

1 Cách liên kết và phân biệt dây nối màn hình máy tính với CPU cấp tốc chóng1.3 kết nối màn hình máy tính với CPU1.4 Điều chỉnh cài đặt màn hình sau thời điểm thực hiện liên kết dây cáp

Cách kết nối và rõ ràng dây nối màn hình máy tính với CPU cấp tốc chóng

Để kết nối máy tính với screen thì điều đầu tiên là bạn phải phân biệt được những loại dây cáp màn hình máy tính và công dụng của từng loại dây cáp này. 

Tham khảo bài viết: cách kết nối máy tính với màn hình hiển thị rời

Điều này để giúp đỡ các thao tác của chúng ta được dễ dàng, gấp rút hơn tương tự như sẽ góp tránh gần như nhầm lẫn xảy ra tác động đến quá trình sử dụng máy vi tính sau này.

Xác định cổng vào của screen (Input)

Màn hình máy tính thông thường sẽ có được các cổng như sau:

Cổng HDMI: Cổng này còn có 6 cạnh với cạnh nhiều năm nhất nằm ở trên cùng, và điểm sáng nhận biết là mặt cổng sẽ được in chữ HDMI.Cổng Display
Port: Đây là cổng có hình chữ nhật với ba góc vuông, một cạnh của cổng Display
Port được phân thành hai cạnh nhỏ dại (một cạnh thẳng đứng và một cạnh ở nghiêng).Cổng VGA: Cổng này khoác định được tích vừa lòng trên màn hình hiển thị máy tính, khi kết nối cổng với các thiết bị truyền ảnh video, hình ảnh thì màn hình sẽ hiển thị unique hình hình ảnh ở mức rất tốt theo giới hạn của màn hình. Thường thì cổng card vga sẽ có blue color và màu sắc đen cùng rất nhiều lỗ cắm nhỏ và hai lỗ cắm bự ở nhì bên.Cổng DVI: Cổng này thường lộ diện ở các màn hình máy tính đời cũ, cổng có những lỗ nằm ở giữa và hai lỗ lớn nằm ở bên cạnh.
*
Các cổng trên screen máy tính

Với màn hình thuộc Apple con số cổng thường gặp mặt sẽ không nhiều hơn, chỉ có 2 một số loại cơ bản:

Cổng Thunderbolt 3 (USB-C): cổng này còn có hình oval được sản phẩm trên screen Apple. Cổng này liên kết được với những dây cáp USB Type – C.Cổng USB: Đây là cổng bao gồm hình chữ nhật, đó là cổng người dùng thường dùng làm cắm bàn phím, chuột, …
*
Các cổng trên màn hình Apple

Chuẩn bị dây kết nối

Hiện nay, có nhiều loại dây kết nối cũng như dây cáp đổi khác để chúng ta cũng có thể tiện thực hiện và giảm sút đi sự tinh vi khi nên sử dụng không ít loại dây cáp khác nhau để kết nối.

Dưới đấy là một số dây cáp kết nối phổ biến bạn có thể tham khảo:

Dây card đồ họa – VGA
*
Dây cáp card đồ họa – VGADây HDMI – HDMIDây HDMI – VGADây HDMI – Display
Port
*
Dây HDMI – Display
Port
Dây Mini Display
Port – Display
Port (VGA,…)Dây Type-C – HDMI (Displayport, VGA)Adapter biến hóa USB-C 9 in 1 (Chuyển đổi từ Type-C thanh lịch HDMI, USB, LAN, Jack 3.5,…)Adapter thay đổi USB C – HDMI

Kết nối màn hình laptop với CPU

Sau lúc đã khẳng định được cổng vào của màn hình hiển thị máy tính tương tự như cổng đầu ra output của thùng CPU, máy vi tính và sẵn sàng các sạc cáp kết nối tương ứng thì họ tiến hành cắm dây liên kết thôi. 

Dưới đây là một vài ví dụ gặm dây rõ ràng để chúng ta có thể tham khảo.

Cách liên kết với màn hình máy tính xách tay thông thường

Đối cùng với màn hình máy tính thông thường xuyên có các kiểu kết nối thịnh hành dưới đây chúng ta cũng có thể tham khảo:

+ thông thường được sử dụng nhiều duy nhất là màn hình máy tính xách tay có cổng VGA. Bạn sử dụng cáp vga – card vga một đầu gặm vào thùng PC, và đầu sót lại cắm vào màn hình. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng cáp HDMI – Displayport, đầu HDMI cắn vào thùng PC, còn đầu Displayport thì gặm vào màn hình.

*
Cách liên kết với màn hình laptop thông thường

+ Cổng HDMI thường xuyên được trang bị trên laptop thường nhiều hơn cổng VGA, Displayport,… chúng ta cũng có thể sử dụng cáp HDMI – VGA, đầu HDMI gặm vào laptop, còn đầu VGA cắn vào screen máy tính. Hoặc bạn có thể sử dụng cáp HDMI – Displayport để kết nối giữa hai thiết bị này cùng với nhau, đầu HDMI cắn vào thùng CPU, còn đầu Display
Port cắm vào màn hình.

*
Laptop liên kết với màn hình
Cách liên kết với màn hình hiển thị Apple

Màn hình táo khuyết có cổng đầu vào chủ yếu là Type-C do đó khi liên kết phải sử dụng các dây cáp tất cả một đầu là Type-C.

Xem thêm: Các loại keo dán giấy tường và cách làm hồ dán giấy 3 phút, cách để làm keo dán

Ví dụ chúng ta có thể kết nối như sau:

Thùng PC, máy tính với màn hình hiển thị Apple: sử dụng cáp HDMI – Type-C, cáp card đồ họa – Type-C, cáp USB – Type-C,…Mac
Book với màn hình Apple: thực hiện cáp Type-C – Type-C, cáp USB – Type-C,…
*
Kết nối Mac
Book với màn hình Apple

Lưu ý: sau khoản thời gian đã liên kết dây cáp ổn định, hãy kết nối các thiết bị với điện áp nguồn và bật lên nhằm kiểm tra chúng ta làm đang thao tác chính xác chưa nhé!

Điều chỉnh setup màn hình sau thời điểm thực hiện liên kết dây cáp

Sau khi thực hiện kết nối thành công, bạn phải điều chỉnh cài đặt màn dường như sau:

Đối với máy tính Windows

Bước 1: Mở thiết đặt từ menu Start

Bạn nhấp vào nút Start ở góc cạnh dưới cùng phía bên trái màn hình laptop > kế tiếp chọn Settings.

*
Điều chỉnh thiết đặt màn hình sau thời điểm thực hiện liên kết dây cáp

Bước 2: Mở tùy chọn Hiển thị

Bạn chọn System (Hệ thống).

*
Mục System

Tiếp theo các bạn chọn Display ( Hiển thị) để các tùy chọn nằm cạnh phải xuất hiện.

*
Mục Display

Bước 3: cài đặt màn hình

Tại giao diện những tùy lựa chọn ở mặt phải, hãy kéo xuống search mục Multiple displays (Tùy chọn các màn hình). Tiếp đến nhấn vào mũi tên của khung Multiple displays để lộ diện các tùy chọn.

*
Cài để màn hình

Bạn gồm thể lựa chọn 1 trong phần lớn tùy chọn bên dưới tùy theo yêu cầu sử dụng của mình.

Duplicate these displays: Hiển thị bản sao màn hình máy vi tính trên màn hình hiển thị gắn ngoài. Bạn có thể chọn tùy chọn này lúc kết nối máy vi tính với màn hình máy chiếu.Extend these displays: áp dụng thêm màn hình thứ nhị để mở rộng desktop. Khi sử dụng tùy lựa chọn này, bạn chỉ cần đẩy chuột về phía mặt phải screen để chuyển sang màn hình hiển thị thứ hai.Show only on 1: Chỉ hiển thị câu chữ của laptop. Màn hình hiển thị thứ hai vẫn tắt.Show only on 2: Chỉ hiển thị nội dung của máy tính xách tay lên screen thứ hai. Còn màn hình máy tính sẽ tắt.
*
Các tùy lựa chọn màn hình
Đối với máy tính Mac
Book

Bước 1: Mở thiết lập cấu hình hệ thống

Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái trên thuộc > sau đó chọn System Preferences (Tùy chỉnh hệ thống).

*
Mở tùy chọn hệ thống trên Mac
Book

Bước 2: Tùy chỉnh thiết lập màn hình

Tiếp theo chúng ta chọn vào Displays (Màn hình).

*
Mục Displays

Sau đó nhấp vào mục Display.

*
Bạn bấm vào mục Display

Bạn chọn Scaled (Tỉ lệ) > thường xuyên chọn độ phân giải phù hợp.

*
Mục Sacled

Lưu ý: họ không thể chọn độ sắc nét cao hơn độ sắc nét cho trước của màn hình.

Tại mục Underscan (Thay đổi tỷ lệ màn hình), để màn hình Mac
Book hiển thị nhiều hơn thế nữa trên màn hình hiển thị thứ cặp đôi bạn trẻ kéo con trượt về bên cạnh trái hoặc kéo trở về bên cạnh phải nhằm phóng khổng lồ màn hình.

*
Mục đổi khác tỷ lệ màn hình

Vậy là bài viết đã hướng dẫn cụ thể về cách kết nối và rành mạch dây nối màn hình máy tính với CPU đơn giản, cấp tốc chóng. Mong muốn đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi cùng hẹn gặp mặt lại bạn ở các nội dung bài viết sau.