Thời gian là khái niệm mô tả sự tiến triển không xong xuôi của sự vĩnh cửu và những sự kiện xảy ra trong một sự kế thừa không thể đảo ngược từ vượt khứ, qua hiện tại, và đến tương lai.

Bạn đang xem: Khái niệm về thời gian

Hãy tưởng tượng nếu thời hạn chạy ngược, con bạn sẽ trẻ dần thay bởi già đi, cùng sau một thời hạn trẻ hóa dần dần, cuộc đời của họ sẽ xong trong nghẹn ngào nước đôi mắt của ba mẹ. Đó là thời gian được biểu đạt trong một cuốn tiểu thuyết ở trong phòng văn kỹ thuật viễn tưởng Philip K Dick. Nhưng, kinh ngạc thay, chiều của thời gian lại cũng là một vấn đề khiến các nhà vũ trụ học đề nghị đau đầu.

Trong khi bọn họ thừa nhận rằng thời hạn có một chiều nhất định, thì các nhà thiết bị lý lại nói không: hầu hết các định luật vật lý đều nên "quay ngược thời gian", tức là họ đã chỉ thao tác làm việc với thời gian được định nghĩa chạy ngược về quá khứ.

Vậy lý do thời gian lại luôn luôn luôn tiến tới? Và bao gồm phải nó sẽ luôn luôn luôn như vậy?

*

Hình 1: bầu trời đêm nói cách khác cho bọn họ biết một chút về thời gian. Ảnh: Internet.

Thời gian gồm điểm mở đầu hay không?

Bất cứ khái niệm càng nhiều nào của thời gian cuối cùng cũng phải dựa trên chính sự phát triển của vũ trụ. Khi bạn nhìn vào vũ trụ, nhiều người đang thấy những sự khiếu nại đã diễn ra trong vượt khứ, bởi ánh nắng cần thời gian để mang lại với chúng ta. Trong thực tế, thậm chí việc quan liêu sát đơn giản dễ dàng nhất cũng hoàn toàn có thể giúp bọn họ hiểu về thời gian vũ trụ: mang ví dụ thực tế là bầu trời đêm tối. Ví như vũ trụ có một quá khứ vô hạn cùng vô biên, thì bầu trời đêm vẫn phải hoàn toàn sáng vì được phủ đầy bởi ánh sáng từ vô số các vì sao vào vũ trụ đã luôn luôn tồn tại.

Trong một thời hạn dài, các nhà khoa học, kể cả Albert Einstein, nghĩ rằng vũ trụ là tĩnh lặng và vô hạn. Các quan sát trong tương lai đã chỉ ra rằng vũ trụ thực tế đang giãn nở, và thậm chí là là đang co giãn ngày càng sớm hơn. Điều này tức là nó phải có xuất phát từ một trạng thái nhỏ gọn mà bọn họ gọi là Vụ Nổ to (Big Bang), ý niệm rằng thời gian có điểm khởi đầu. Trong thực tế, nếu chúng ta quan sát ánh sáng có tuổi đời đầy đủ cao, chúng ta thậm chí có thể nhìn thấy những bức xạ tàn dư từ Vụ Nổ béo - phản xạ nền ngoài trái đất (Cosmic Microwave Background - CMB). Nhận thức này là bước trước tiên để khẳng định tuổi của vũ trụ.

Nhưng bao gồm một trở ngại, thuyết tương đối quan trọng của Einstein đã cho thấy rằng thời gian là... Tương đối! nếu như bạn dịch rời càng nhanh đến tôi, thời gian của bạn sẽ trôi qua chậm rãi hơn tương so với nhận thức của tôi về thời gian. Vì thế trong thiên hà của các dải ngân hà đang dịch rời xa nhau, các ngôi sao quay xung quanh nhau và những hành tinh đã quay, thực nghiệm về thời hạn cũng khác nhau: thừa khứ, hiện nay tại, với tương lai của số đông thứ là tương đối.

Vậy liệu có một thời hạn phổ quát mà tất cả họ đều bằng lòng hay không?

Bởi bởi vũ trụ về phương diện là như nhau ở đa số nơi, và nhìn toàn diện là tương tự nhau ở số đông hướng, nên tất cả tồn trên một "thời gian vũ trụ". Để đo được nó, toàn bộ những gì họ phải làm cho là đo lường các đặc điểm của phản xạ nền vũ trụ. Những nhà ngoài trái đất học sẽ dùng điều này để xác minh tuổi của ngoài hành tinh và khẳng định rằng, vũ trụ có khoảng 13.799 tỷ năm tuổi.

*

Hình 2: Dòng thời hạn của vũ trụ. Design Alex Mittelmann, Coldcreation/wikimedia, CC BY-SA

Mũi tên thời gian

Chúng ta biết thời hạn rất gồm thể bước đầu từ Vụ Nổ Lớn. Nhưng gồm một thắc mắc dai dẳng vẫn tồn tại: Thời gian đúng đắn nó là gì?

Để giải đáp thắc mắc này, bọn họ phải quan sát vào tính chất cơ bản của không gian và thời gian. Vào chiều của không gian, bạn có thể di đưa tới hoặc lùi; toàn bộ mọi fan đều thử khám phá việc dịch rời này mặt hàng ngày. Nhưng thời hạn thì khác, nó có một chiều mà lại thôi, bạn luôn luôn đề xuất đi tới, không bao giờ quay lại được. Vậy rại sao chiều thời gian lại bắt buộc quay ngược? Đây là một trong những vấn đề bự chưa được giải quyết của thiết bị lý.

Để giải thích tại sao phiên bản thân thời hạn là ko thể hòn đảo ngược, chúng ta cần phải tìm tới các quy trình trong thoải mái và tự nhiên đồng thời cũng không thể hòn đảo ngược. Trong những khái niệm vật dụng lý (và cuộc sống!) là phần đông thứ có xu thế bớt "gọn gàng" khi thời hạn trôi qua. Họ mô tả vấn đề này bằng một đặc thù vật lý call là entropy, thứ sẽ mã hóa cách mà gần như thứ được xếp đặt.

Hãy tưởng tượng một hộp đựng chất khí, trong đó tất cả các hạt thuở đầu được đặt tại 1 góc (một trạng thái đơn nhất tự). Theo thời gian chúng sẽ thoải mái và tự nhiên tìm bí quyết lấp đầy cái hộp (một tâm trạng rối loạn). Để đưa những hạt này trở lại trạng thái đơn độc tự sẽ yêu cầu đến năng lượng. Điều này điện thoại tư vấn là ko thể hòn đảo ngược. Nó hệt như đập vỡ lẽ một quả trứng để gia công món trứng tráng, một lúc quả trứng vẫn lan ra và tràn lên chảo, nó đã không bao giờ quay lại ngoại hình của trái trứng nữa. Cũng như với vũ trụ: khi vũ trụ phạt triển, entropy tổng thể và toàn diện sẽ tăng lên.

Hóa ra entropy là một trong những cách khá tốt để giải thích mũi thương hiệu thời gian. Và trong lúc vũ trụ dường như như đang trở đề nghị trật tự rộng - ví dụ là khi nó đi tự sự rối loạn trong tiến độ đầu hình thành các ngôi sao, những hành tinh cho giai đoạn dường như trật tự bây giờ - thì vũ trụ vẫn có thể có chức năng gia tăng thêm sự rối loạn. Bởi vì lực lôi cuốn liên quan cho các khối lượng lớn có thể kéo vật hóa học vào trạng thái gần như trật từ bỏ mà bọn họ vẫn thấy, thì với sự ngày càng tăng rối loạn mà bọn họ đang nghĩ đề nghị xảy ra bằng phương pháp nào kia ẩn che trong ngôi trường hấp dẫn. Cho nên vì thế sự rối loạn có thể tăng lên đến dù họ không thấy được được.

Nhưng với xu hướng của thoải mái và tự nhiên thiên về việc rối loạn, lý do vũ trụ lại bước đầu từ trạng thái ổn định ban đầu? Điều này vẫn được coi là một túng bấn ẩn. Một số trong những nhà phân tích cho rằng Vụ Nổ Lớn hoàn toàn có thể không phải là việc bắt đầu, nhưng trong thực tế hoàn toàn có thể có các "vũ trụ tuy nhiên song", chỗ mà thời gian chạy theo những hướng khác nhau.

*

Hình 3: Thật không may, đầy đủ thứ không tự dọn dẹp ngăn nắp được. Credit: Alex Dinovitser/wikimedia, CC BY-SA

Thời gian có hoàn thành hay không?

Thời gian tất cả điểm khởi đầu, tuy thế liệu nó đang có hoàn thành hay không tùy trực thuộc và thực chất của tích điện tối đang khiến cho vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh. Sự gia tăng của vượt trình giãn nở này rất có thể cuối thuộc sẽ xé toạc vũ trụ, buộc ngoài hành tinh phải xong xuôi bằng một Vụ Xé phệ (Big Rip); năng lực khác là năng lượng tối có thể phân rã, đảo ngược vũ trụ trở về Vụ Nổ mập và vũ trụ dứt bằng một Vụ Co to (Big Crunch); hoặc vũ trụ dễ dàng là sẽ co giãn mãi mãi.

Nhưng liệu những viễn cảnh này có hoàn thành thời gian? Theo những định hình thức kỳ kỳ lạ của cơ học tập lượng tử, các hạt ngẫu nhiên nhỏ xíu có thể trong giây lát bật thoát ra khỏi chân không - một thứ gì đấy nhìn thấy tiếp tục trong những thí nghiệm trang bị lý hạt. Một vài cho rằng năng lượng tối có thể khiến các "thăng giáng lượng tử" này tạo cho một Vụ Nổ phệ mới, kết thúc dòng thời gian của chúng ta và ban đầu một dòng thời gian mới. Trong những khi điều này là rất lý thuyết và không dĩ nhiên chắn, thì thứ bọn họ biết bây giờ là: chỉ khi chúng ta hiểu được tích điện tối thì chúng ta sẽ hiểu rằng số phận của vũ trụ.

Thời gian là gì? khám phá về khái niệm, khái niệm của thời gian? Hãy cùng FUTURE HOUSE đi tìm câu trả lời qua những thông tin được tinh lọc và tổng hợp sau đây nhé~!

Thời gian là gì?

Thời gian, bọn họ không thể bắt gặp nhưng luôn cảm thấy sự lâu dài của nó. Cuộc sống thường ngày của con bạn không thể bóc tách rời khỏi thời gian. Như vậy, thời gian là gì?

Trong triết học, thời gian thể hiện sự sắp đặt của sự ra đời và chết choc của vạn vật. Ý nghĩa của chính nó là rất nhiều và trước đó chưa từng có trước đây. Không ngừng mở rộng “thời gian” thì nó là thước đo độ dài và chuỗi của toàn bộ các sự kiện. “Vô tận” tức là thời gian ko có ban đầu và kết thúc. Cùng “mãi mãi” tức là sự tăng thêm của thời gian luôn luôn luôn tích cực.

Trong vật lý, kim chỉ nan tương đối nhận định rằng phép đo thời hạn không hoàn hảo và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, hẳn nhiên hiệu ứng “giãn nở thời gian”. Cùng với không gian, nó chế tạo thành một không khí bốn chiều, chế tạo ra thành cấu tạo cơ bạn dạng của vũ trụ. Ko thể lý giải thời gian, không gian và vật chất một giải pháp riêng biệt. Còn nếu không thì thời gian không có ý nghĩa. Bây giờ, hãy xem sự phát triển của các công cầm cố đo thời hạn của con fan trong định kỳ sử. Xem con fan đã đo thời gian từ thời cổ đại thế nào nhé~!

THỜI CỔ ĐẠI.

Làm nạm nào để người cổ đại đo thời gian?

Đồng hồ mặt trời.

*

“Mặt trời mọc cùng mặt trời lặn”, con fan cổ đại đã sử dụng mặt trời như một mức sử dụng để phán đoán thời gian. Do đó tạo ra một đối chọi vị thời hạn – ngày. Nhưng mà chỉ đơn giản và dễ dàng là nhờ vào mặt trời nhằm đo thời gian tại vị trí gần đúng trong thời gian ngày không đáp ứng nhu ước của nhỏ người. Vị đó, 6.000 năm trước, người Babylon đã phát minh ra đồng hồ đeo tay mặt trời. Đồng hồ mặt trời sử dụng hướng chiếu của mặt trời để đo cùng đo thời gian. Đồng hồ mặt trời bao gồm một kim đồng và mặt phẳng đá. Thời hạn được đo bằng hình chiếu của kim xung quanh trời dưới ánh nắng mặt trời.

Làm vắt nào để đồng hồ đeo tay mặt trời “hoạt động”?

Vào ban ngày, hình chiếu của kim bên trên mặt tiếp tục thay đổi.

Sự biến đổi của độ nhiều năm hình chiếu nhiều năm từ sáng sủa đến buổi tối – ngắn – dài.

Sự chuyển đổi hướng chiếu biến hóa từ tây sang trọng đông trường đoản cú sáng đến tối.

Và nó ở ngay bên dưới vật thể vào buổi trưa.

Do đó, fan cổ đại xác định thời gian bằng độ lâu năm và vị trí hướng của hình chiếu.

Đồng hồ mặt trời được con người sử dụng trong hàng chục ngàn năm. Nó được xem như là một phát minh quan trọng đặc biệt trong thời cổ đại. Đồng hồ nước mặt trời không chỉ hoàn toàn có thể đo thời hạn trong ngày, nhưng mà còn cả những thuật ngữ về Thiên Văn Học. Mặc dù nhiên, đa số thiếu sót của chính nó là rõ ràng. Chẳng hạn như không thể sử dụng được vào hầu như ngày và đêm các mây, quá cồng kềnh. Phần nhiều thiếu sót này cũng liên hệ con người sáng chế ra những công thế đo thời hạn mới.

Xã hội tiến bộ cổ đại.

Xem thêm: Túi Xách Nữ Da Mềm - Túi Xách Nữ Da Bò Mềm Giá Tốt T02/2023

Sự phát triển chính trị và kinh tế tài chính đã chuyển loài tín đồ vào xóm hội dân sự.

Những tân tiến trong technology đã góp thêm phần phát triển những công nạm đo thời gian.

Đồng hồ nước và đồng hồ đeo tay cát.

*

Đồng hồ nước mặt trời ko thể đáp ứng nhu cầu nhu cầu về thời gian đúng đắn của con người. Con người cần một luật đo thời gian đúng mực hơn. Vào nắm kỷ lắp thêm 1, người trung quốc cổ đại đã sáng tạo ra đồng hồ nước. Trong những lúc đó người phương Tây đã phát minh ra chiếc đồng hồ đeo tay cát vào cố kỷ sản phẩm 3. Cả hai vận động trên và một nguyên tắc. Nghĩa là sử dụng vận động liên tục của vật liệu chảy theo thời gian. Sự khác hoàn toàn là đồng hồ đeo tay nước đa số sử dụng thời hạn đo lưu giữ lượng của nước. Còn đồng hồ thời trang cát sử dụng thời hạn đo giữ lượng của cát.

Cách thức hoạt động vui chơi của đồng hồ cát

Đồng hồ cát đo thời gian cần thiết cho thời gian cần thiết để phần trên đồng hồ lấp đầy phần dưới đồng hồ thời trang thông sang 1 “ống chảy” có kích thước nhỏ. Các yếu tố hình ảnh hưởng: 1 nhiều loại cát, 2 những thiết kế của đồng hồ, 3 độ dày của ống hẹp, 4 lượng cát.

Nguyên lý buổi giao lưu của đồng vũng nước và đồng hồ thời trang cát gần như giống nhau.

Ưu điểm của đồng hồ thời trang cát là các quả bóng thủy tinh trong trên với dưới hoàn toàn có thể được áp dụng lộn ngược. Cho nên vì vậy chiếc đồng hồ này khá là thuận tiện. Thời hạn cũng đúng đắn hơn so với đồng hồ mặt trời. Quan trọng nhất, nó không bị ảnh hưởng bởi khí hậu hoặc khía cạnh trời.

Tuy nhiên, đồng hồ đeo tay cát cũng có thể có những vụ việc khó giải quyết. Ví dụ, cát rất dễ chặn mặt đường ống, độ đúng chuẩn của thời gian vẫn không hoàn hảo nhất và lỗi lớn. Một chiếc đồng hồ cát sai số thời gian lên tới 5 phút/1 giờ đồng hồ đồng hồ. Không nên số này so với đồng hồ đeo tay mặt trời đã được “tối ưu” siêu nhiều. Nhưng mà so cùng với đồng hồ nước treo tường hiện thời thì sai số thừa lớn.

Bước vào thời hiện đại.

Cuộc cách mạng công nghệ đã phương pháp mạng hóa sản xuất và lối sống của con người.

Việc đo thời gian đúng chuẩn hơn theo phía dẫn của định hướng mới.

Đồng hồ cơ.

*

Đồng hồ nước cơ lộ diện ở châu Âu vào tầm thế kỷ 16 và 17. Chính vì nó thường xuyên được báo cáo vào giờ, người trung hoa thường gọi nó là “tự bấm giờ”. “Chuông trường đoản cú phát” vận động giống như đồng hồ đeo tay cơ lúc này và sự lộ diện của nó là một trong những bước nhảy vọt trong số công thay đo thời hạn của con người. Đồng hồ nước cơ tinh vi hơn so với đồng hồ mặt trời và đồng hồ cát.

Đồng hồ nước cơ bao gồm rất các thiết bị cơ khí và tạo sự truyền năng lượng. Đằng sau sự phát minh ra đồng hồ đeo tay cơ là một trong cuộc biện pháp mạng trong triết lý khoa học. Sự tân tiến của công nghệ và công nghệ đã khiến nhân loại chăm chú đến việc tạo nên và áp dụng máy móc. Sự ra đời của khối hệ thống cơ học cổ xưa hiện đại can dự sự phát triển của đồng hồ thời trang cơ.

Nguyên lý hoạt động vui chơi của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ bao gồm ba phần: Bánh răng, cỗ thoát với lò xo cân bằng.

Nguồn năng lượng của đồng hồ cơ là lực lò xo lúc lò xo đầy với hình dạng lúc đầu được phục hồi. Trang bị truyền động bầy hồi này di chuyển, năng lượng cơ học tập được truyền với sự thoát ra có thể truyền năng lượng cơ học này cùng điều khiển chuyển động của chuỗi truyền ở 1 tần số độc nhất định. Lò xo cân bằng bao gồm 1 cánh tay xoay và bánh xe với một lò xo. Trong đó, có thể điều khiển thời gian dịch rời của đồng hồ đeo tay cơ chính xác.

Độ đúng chuẩn của đồng hồ cơ được nâng cấp rất các so với đồng hồ đeo tay mặt trời và đồng hồ cát. Mặc dù nhiên, do quality của tiến trình sản xuất và unique vật liệu, tác động của trọng lực, lỗi của đồng hồ cơ vẫn còn đấy khoảng 30 giây từng ngày. Dẫu vậy về cơ bạn dạng nó thỏa mãn nhu cầu nhu mong của cuộc sống thường ngày hàng ngày.

Sự cải cách và phát triển của đồ vật lý nguyên tử vào cuộc cách mạng khoa học và công nghệ thứ bố đã đặt căn cơ cho sự đổi mới của những công cố đo thời gian.

Đồng hồ hiện nay đại

Đồng hồ nước thạch anh.

*

Năm 1927, chiếc đồng hồ thạch anh thứ nhất ra đời. Đó là 1 trong chiếc đồng hồ chính xác dựa bên trên sự rung rượu cồn của tinh thể thạch anh. Đồng hồ này được đặt trong điện trường và lỗi được điều hành và kiểm soát trong vòng 1 giây từng ngày.

Đồng hồ nguyên tử.

*

Vào trong những năm 1950, với sự phát triển của thiết bị lý nguyên tử, đồng hồ đeo tay nguyên tử vẫn ra đời. Nó được hình thành để nghiên cứu lý thuyết trường thu hút của Einstein. Đồng hồ nguyên tử đo thời gian bằng phương pháp sử dụng tần số cộng hưởng của sóng điện từ khi những electron trong các nguyên tử yếu tắc như helium, hydro cùng helium được giải phóng. Lỗi của đồng hồ nguyên tử rất nhỏ, lên tới mức 1 giây cứ sau 20 triệu năm.

Đây là một thể hiện tập trung của tác động của công nghệ và công nghệ. Triết lý khoa học tập trực tiếp tác động sự trở nên tân tiến của các công thế đo thời gian. Đồng hồ nước nguyên tử được sử dụng thoáng rộng trong thiên văn học, quốc phòng và các nghành nghề dịch vụ khác.

KẾT LUẬN.

Các biện pháp đo thời gian của con người bao gồm từ đồng hồ đeo tay thời cổ đại cho tới đồng hồ nước nước, đồng hồ đeo tay cát của làng hội lịch sự cổ đại đến đồng hồ thời trang cơ văn minh và đồng hồ thạch anh, đồng hồ đeo tay nguyên tử của buôn bản hội hiện tại đại. Đây là hình hình ảnh thu nhỏ của sự phát triển của nền thanh nhã nhân loại. Triết lý vật lý vào vai trò quan trọng trong việc can hệ sự đổi mới của các công ráng thời gian.