Theo dạng thân và phương pháp sống của cây, các loài phong lan rừng có thể được xếp thành một số trong những nhóm dưới đây:

1. Phong lan đơn thân

Lan đơn thân là đều loài lan sống dính trên thân cây giỏi vách đá, thân phát triển vươn nhiều năm theo một trục. Phần nhiều đây là hầu như loài lan có nguồn gốc xuất xứ từ vùng núi thấp xuất xắc núi cao trung bình, dễ trồng cùng dễ ra hoa sinh sống miền Bắc. Theo như hình thái của cây và yêu mong về nuôi trồng rất có thể chia đội lan này thành 2 dạng:

1.1. ​Lan có thân vươn dài và rễ khí:

Thân lan vươn dài, cây lớn. Rễ bự mọc ra từ rất nhiều điểm dọc từ chân. Rễ cây có thể bám vào các vật cứng ở ngay gần hay buông dài trong ko khí. Cách trồng hầu hết loài lan này thường xuyên là buộc vào mộc treo lên tuyệt buộc thân cây trong sảnh vườn. Cũng có thể trồng chậu tuy vậy chậu chỉ có chân thành và ý nghĩa làm giá đỡ mang lại cây, còn rễ rất cần phải tự do phát triển. Đây là nhóm lan rừng dễ dàng trồng nhất, gồm một số trong những chi lan đáng chú ý.

Bạn đang xem: Các loài phong lan rừng phổ biến ở việt nam

Chi Lan Giáng mùi hương (Aerides)

Chi Giáng hương ở việt nam có 8 loài, là các loài Phong lan đối kháng thân rất được quan tâm bởi có hoa chùm dại, color tươi cùng hương thơm. Vì chưng có kích thước lớn, các loài Giáng hương thơm thường dùng để trang trí sân vườn, nơi có không gian rộng.

Các chủng loại Giáng hương thơm có nguồn gốc xuất xứ từ vùng núi thấp giỏi núi cao trung bình, hầu hết dễ trồng và ra hoa tại Hà Nội. Nhiều phần các loài cần phải che bóng một phần, trồng ở đk 40-70% tia nắng trực tiếp. Mùa hè cần tưới nhiều nước nhưng mà tránh để đọng nước làm việc rễ. Ngày đông giữ ẩm vừa phải. Bón phân mỗi tháng trong mùa sinh trưởng. Trồng chủ yếu là vì bám gỗ tốt thân cây để cỗ rễ cách tân và phát triển tự do, tinh giảm chuyển chậu, cố gỗ bởi làm tổn thương không ít đến rễ.

Chi Giáng mùi hương được dùng phổ biến đẻ lai với những chi lan Vanda, lan Nhện, hồ điệp, Phượng vĩ.

* Lan Giáng mừi hương (Aerides odorata)

Giáng hương thơm còn được gọi là Quế lan hương. Cây tất cả thân dài cho 1m, mập. Lá hình dài, nhiều năm 15-30cm. Các hoa dài bằng lá, rủ. Hoa xếp dày, hơi lớn. Cánh môi cuộn hình ống rộng, bao gồm cựa cong ra phía trước làm cho hoa có dáng vẻ con ong. Hoa thơm, màu từ trắng tinh mang đến phớt hồng. Loại lan này chạm mặt cả sống vùng núi đá và núi khu đất thấp.

*

Giáng mừi hương (Aerides odorata)

Cây lớn, những nhánh nghỉ ngơi gốc sản xuất thành bụi, khi ra hoa làm cây trang trí sảnh vườn khôn cùng hiệu quả. Hoa nở vào thời gian 2/9, kha khá bền. Loài dễ trồng, buộc phải để địa điểm râm mát, khoảng tầm 40-70% ánh sáng trực tiếp. Tưới những và bón phân các tháng vào đầu mùa sinh trưởng từ tháng 4 mang lại tháng 8. Sau thời điểm cây ra hoa, giữ độ ẩm vừa phải, không để cây bị khô, ko bón phân tính đến mùa xuân năm sau.

Ngoài kiểu như thường chạm chán có hoa màu trắng vàng, ngơi nghỉ Việt Nam còn có 2 giống:

- Giáng mùi thơm hoa trắng (Ae. Odorarata var alba) có hoa màu trắng tím, các hoa thẳng mang đến hơi rủ, nở mon 8-9. Kiểu như ít gặp, tất cả ở miền Trung.

- Giáng hương thơm hồng nhạn (Ae. Odorarata var micholitzii) tất cả hoa màu hồng tím, nở vào tháng 4-5, nhiều hoa thẳng, ko thơm, thân ngắn, lá xếp dầy. Cây sệt hữu Tây Nguyên, dễ dàng trồng sinh hoạt miền Bắc.

* Lan Giáng hương Quế nâu (Aerdes houlletiana)

Còn điện thoại tư vấn là Tam bảo sắc. Cây có thân dài, mập. Lá hình dải, dài, mảnh hơn Giáng mùi hương thơm. Nhiều hoa rủ, hoa lớn, xếp dày. Hoa màu quà cam tốt nâu nhạt cùng với phần đầu cánh color tím. Cánh môi chia làm 3 thùy, thùy thân rộng, mép tất cả răng mịn nhăn nheo, giữa thùy bao gồm vạch đậm. Màu sắc hoa bao gồm thể biến hóa tùy từng cây từ white tím rubi tím. Loại này gặp gỡ ở những tỉnh miền trung và nam bộ, là một trong những loài lan đặc thù của hàng Trường Sơn. Cây mọc hầu hết trên những vùng núi đất tất cả độ cao thấp.

*

Giáng hương thơm quế nâu - Aerides houllettiana

Cây lớn có nhiều màu sắc, thơm phù hợp cho trồng treo trang trí thiết kế bên ngoài rất có hiệu quả. Hoa nở vào thời điểm tháng 4-5, tương đối bền. Loài dễ dàng trồng, ưa bóng râm, chịu đựng 40-70% tia nắng trực tiếp. Hệt như Giáng hương thơm thơm, loài này đề nghị tưới các nhưng tránh đọng nước vào mùa sinh trưởng cùng giữ ẩm vừa bắt buộc vào mùa đông. Phân bón hầu hết vào đầu mùa sinh trưởng, ko bón trong thời điểm lạnh.

Loài tựa như hay chạm mặt là Giáng hương Quế (Ae. Falcata), phân biệt là hoa gồm màu kim cương nhạt hơn và mùi thơm không bằng Giáng hương thơm Quế nâu.

* Lan Giáng hương những hoa (Aerides multiflora) (còn điện thoại tư vấn là Thạch hoa)

Người chơi lan thường gọi là lan Đuôi cáo. Cây bao gồm thân ngắn, mập, lá hình dải, dài. Nhiều hoa rủ, hoa nhỏ, xếp nhiều năm thành bông, màu trắng có đốm tím ở gốc và đỉnh color tím. Cánh môi không chế tạo ra cựa, chia làm 3 thùy, thùy giữa hình tam giác, màu tím đậm. Màu sắc hoa bao gồm thể biến hóa tùy từng cây. Cây mọc rải rác từ Bắc vào Nam đa số trên những vùng đất độ cao thấp.

Loài lan này có thân cây gọn gàng gàng, hoa có màu sắc tươi tắn, tương thích cho trồng chậu treo trang trí bên cửa sổ, ban công lớn. Hoa nở mon 5-6, tương đối bền. Cây dễ dàng trồng, chăm lo tương tự như Giáng mừi hương và Giáng mùi hương quế nâu. Tuy nhiên loài này nặng nề ra hoa hơn cùng nhạy cảm cùng với nước đọng. để ý để cây chỗ sáng vào mùa đông.

Loài tựa như có thể gặp gỡ là Giáng mùi hương Hồng (Ae. Rosea) có tín đồ gọi là Đuôi cáo có lá dày và cuộn, xếp dầy trên thân hơn, hoa đậm màu sắc hơn. Loài này chạm chán rải rác sinh hoạt Lai Châu hoặc một số tỉnh phía Nam.

Chi lan Van nhiều (Vanda)

Chi Van nhiều ở việt nam có 7 loài đã làm được ghi nhận. Van đa rất được yêu thích bởi hoa lớn, color đậm, bền và có hương thơm. Form size cây kha khá lớn, thân dài, thích hợp cho trang trí nội thất.

Là các loài nguồn gốc từ vùng khu đất thấp xuất xắc núi cao vừa phải nên phần nhiều các loại Van đa các dễ trồng với ra hoa trên Hà Nội. Những loài Van đa rừng được nuôi trồng ở nước ta là phần đông loài gồm lá dẹt, nên tránh nắng trực tiếp nhưng ưa sáng hơn đưa ra Giáng hương. Mùa hè cây yêu cầu nhiều nước mà lại tránh đọng nước trên rễ. Cũng như các loài lan đối kháng thân không giống nên giảm bớt việc chuyên chở chậu làm cho động rễ cây. Khi cây cải cách và phát triển quá lớn, gồm thể bóc cây sang chậu mới. Ngâm cây vào nước cho mềm rễ rồi mới bóc tách để tránh làm cho tổn yêu mến rễ. Trồng Van đa cần phải có chỗ dựa cho thân và gồm chỗ cho rễ phân phát triển. Rễ Van đa cải tiến và phát triển mạnh và những thì cây bắt đầu ra hoa tốt. Có thể trồng cây vào chậu treo không tồn tại chất trồng. Trường hợp này, chậu chỉ làm giá đỡ, còn rễ cải cách và phát triển buông quanh đó không khí.

Van nhiều là bỏ ra lan hay dùng để lai với những chi lan Hoàng Yến, Nhện, Phượng vĩ, Giáng hương hay Hồ điệp. Nhiều loài Van đa gồm hoa đẹp, phổ cập trên thị phần không yêu cầu là lan rừng.

* Lan Van đa Chanh (Vanda fuscoviridis)

Cây tất cả thân mập, nhiều rễ lớn. Lá hình dải, dài. Nhiều hoa dài 10-15cm. Hoa lớn, xếp thưa, màu tiến thưởng nâu, mép viền quà chanh. Cánh môi màu xoàn chanh, gốc màu trắng. Thường chạm chán loài lan này ở một vài tỉnh vùng Đông Bắc như Cao bởi trên núi đá vôi ở độ dài thấp.

*

Cây tất cả hoa lớn, bền, thơm, phù hợp cho trồng treo, trang trí nước ngoài thất. Hoa nở tháng 5-6. Loài dễ trồng, chịu ánh nắng trung bình, 40-70% ánh sáng trực tiếp.

Loài tương tự hay gặp mặt là Van đa Bắc (V. Concolor) tất cả hoa color nâu, đậm ở mép, nhạt dần dần vào trong, cánh môi màu nâu nhạt, gốc gồm sọc thường gặp mặt ở miền Bắc.

Lan chi Ngọc điểm (Rhynchostylis)

Chi Ngọc điểm ở việt nam có 3 loài. Những loài của bỏ ra này nổi bật với hoa chùm gồm nhiều hoa nhỏ tuổi xếp dày thành bông, màu sắc tươi tắn với mùa thơm nhẹ. Ngọc điểm mặc dù có size lớn tuy nhiên thân không vươn quá dài nên hoàn toàn có thể vừa thích hợp cho trang trí sân vườn tương thích cho trồng treo ở cửa ngõ sổ, ban công có diện tích s hẹp hơn.

Là gần như loài có xuất xứ từ vùng thấp giỏi núi cao trung bình nên các loài Ngọc điểm dễ trồng và ra hoa trên Hà Nội. Rễ các loài Ngọc điểm lớn, phần nhiều bám vào mộc hay chất trồng, ít khi buông rủ như rễ Van đa hay Giáng hương. Cho nên vì thế trồng đông đảo loài này cần phải có chỗ dính cho rễ phát triển, thường cây lan được buộc gần kề vào gỗ tuyệt thân cây mang đến rễ trườn dọc theo gỗ. Giảm bớt việc vắt chậu, thế chỗ trồng do sẽ làm cho tổn thương nhiều đến rễ đã dính vào chất trồng.

Các loài Ngọc điểm ưa sáng nhưng cần tránh nắng trực tiếp. Ngày hè cần tưới nước các nhưng tránh nhằm nước ứ ở rễ. Ngày đông giữ độ ẩm vừa phải, để cây khu vực sáng.

* Lan Ngọc điểm Đai châu (Rhynchostylis gigantea)

Còn call là Ngọc điểm Nghinh xuân (Tai trâu). Cây bao gồm thân mập, ko cao, có không ít rễ lớn. Lá dày màu xanh da trời nổi cách vạch white dọc. Nhiều hoa bông lớn, cong xuống, nhiều năm 20-30cm. Hoa xếp dày. Cánh dày màu sắc trắng có rất nhiều đốm tím. Cánh môi trắng gồm vạch tím, đỉnh phân tách 3 thùy nhỏ. Đai châu có phân bổ rộng ở những vùng như Bắc Trung bộ, Tây Nguyên. Cây thường chạm chán trên núi khu đất ở độ cao thấp đến cao trung bình.

*

Ngọc điểm Đai châu (Rhynchostylis gigantea)

Đai châu là giống cây lan phổ biến rất được ưa chuộng do tất cả hoa chùm đẹp, nở vào đầu xuân mon 1-2 đúng thời điểm tết, dễ trồng, ưa sáng sủa 50-70% ánh sáng. Mùa phát triển (tháng 3-8) hoàn toàn có thể bón phân mặt hàng tuần bởi phân thăng bằng (N-P-K) đặt lá phát triển. Bón bằng phân nhiều lân vào trước thời kỳ cây ra hoa (tháng 9-11). Giảm bớt bón khi tiết trời quá lạnh. Một số trong những người sử dụng phân hữu cơ như nước ốc, nước đái pha loãng để bón đến Đai châu, tuy có tác dụng nhưng không nên sử dụng những một số loại phân này vì rất dễ khiến cho sâu bệnh, thối lá và làm cho bẩn môi trường thiên nhiên trồng lan. Màu sắc hoa Đai châu chuyển đổi từ màu sắc trắng, white đỏ cho tới màu đỏ tía. Một vài giống Đai châu hoa đỏ là như thể nhập từ thailand và kiểu như Trắng đỏ là giống như lai.

* Lan Ngọc điểm hải âu (Rhynchostylis coellestis)

Loài cây này có thân ngắn và lá bé dại hơn. Cụm hoa đứng, lâu năm 10-15cm. Hoa lớn, xếp dày, white color với đốm mập màu lam ngơi nghỉ đỉnh. Cánh môi màu sắc lam, nơi bắt đầu trắng, hoa thơm. Cây mọc bên trên núi đất ở độ dài trung bình ở các tỉnh miền nam bộ và Tây Nguyên.

*

Ngọc điểm chim báo bão (Rhynchostylis coellestis)​

Do gồm cụm hoa đứng, màu sắc lam tươi rất đẹp phải Hải âu là loài có mức giá trị tô điểm cao. Cây ra hoa tháng 5-6, hoa nở trong vòng 1 tuần. Loài tương đối dễ trồng, ưa sáng, ưa vị trí thoáng đãng.

Loài đáng chú ý khác: Ngọc điểm Đuôi sóc (Rh.retuasa) bao gồm hoa white color đốm tím hết sức đẹp. Chạm chán rải rác rưởi ở miền bắc và Bắc Trung bộ, kha khá khó trồng và khó ra hoa đề xuất không phổ biến.

Chi Lan Cẩm báo (Hygrochlus)

Chi này chỉ có một loài tuyệt nhất là Cẩm báo (Hygrochilus parishii).

*

Cây tất cả thân dày ngắn, lá hình trái xoan. Các hoa dài ra hơn lá, không nhiều hoa, hoa lớn. Cuống chung béo thẳng xuất xắc gẫy khúc. Cánh hoa màu xoàn xanh có đốm, vệt đỏ nâu. Cánh môi nhỏ, thùy bên gặp gỡ chủ yếu ớt ở các tỉnh phía Nam cùng dãy Hoàng Liên tô ở chiều cao thấp cho trung bình.

Cây gồm hoa lớn, nở tháng 4-5 hết sức bền. Cây dễ dàng trồng, ưa sáng. Giải pháp trồng và quan tâm tương tự các loài Ngọc điểm.

Chủng Cẩm báo nhung (H. Parishii var mariottiana) gồm cánh hoa đồng màu, màu sắc tím hồng gặp gỡ ở Tây Nguyên.

Chi Lan Phượng vĩ (Renanthera)

Chi lan phượng vĩ ở việt nam có 5 loài, là những loài phượng lan đơn thân bao gồm thân vươn dài, lá ngắn, dày, xếp thưa trên thân. Hoa chùm lớn, red color và vàng, rực rỡ.

Các loại Phượng vĩ nguồn gốc từ vùng núi thấp tốt cao trung bình, phần đông là những loài dễ trồng với ra hoa trên Hà Nội. Cây cối trong chậu treo hay bám gỗ mang đến phát triển. Các loài Phượng vĩ cực kỳ ưa sáng, rất có thể trồng không buộc phải che nắng ở mọi chỗ không thật nắng. Bởi vì trồng chỗ sáng cần cây phải tưới nước nhiều vào mùa hè. Mùa đông giữ ấm vừa phải. Bón phân mang lại cây các tháng trong mùa sinh trưởng. Đầu mùa mon 6-8 bón những loại phân nhiều đạm (30:10:10), bón phân cân nặng bằng vào tháng 9-11. Trong dịp lạnh không nên bón phân hoặc bón những loại phân giàu lân với kali (6:30:3). Tiêu giảm chuyển chậy hay khu vực trồng bởi rễ cây bám vào chất trồng tương tự như như rễ Ngọc điểm. Hầu như cây lan sau khi chuyển chậu rất lâu ra rễ với hồi phục.

* Lan Phượng vĩ Bắc (Renanthera cocinea)

Còn gọi là ngày tiết nhung. Cây có thân trèo cao tới 10m. Rễ nhiều, lớn, giúp cây leo bám cao. Lá dầy, ngắn, hẹp. Các hoa lớn dài tới 60cm, có 4-5 nhánh, mỗi nhánh gồm 10-15 bông, trải rộng gần giống hình tam giác phẳng. Hoa lớn, màu đỏ. Cánh môi red color đậm, thùy mặt màu vàng tất cả vạch dọc. Loại lan này cực kỳ phổ biến, gồm ở đa số các vùng trong cả nước. Cây mọc ở độ dài thấp với trung bình.

*

Phượng vĩ Bắc (Renanthera cocinea)

Cây cao khoảng 1,7m mới bắt đầu ra hoa. Các cây buôn bán ở thị phần thường là đều đoạn thân ngắn được giảm từ cây to khi đã tất cả hoa. Hoa nở tháng 4-5, khôn cùng bền, kéo dài 4-5 tuần. Loài lan này dễ trồng, ít sâu bệnh, hoa tất cả màu đẹp cơ mà không thơm, form size cây quá dài cần giá trị làm cảnh cao, thường được sử dụng cho leo bám các cây trong sảnh vườn. Hội sinh đồ dùng cảnh Buôn Mê Thuật đang lai tạo nên loài Phượng vĩ với lan Van nhiều Dạ hương mang lại cây lai tất cả hoa color đẹp, lại thơm.

* nhì loài Lan Phượng vĩ Trung (R. Annamensis) với Lan Phượng vĩ nam giới (R. Imschootiana) rõ ràng với Phượng vĩ Bắc ngơi nghỉ cánh hoa gồm màu đá quý lẫn đỏ, thân không leo dài.

*

Phượng vĩ Trung (R. Annamensis)

*

Phượng vĩ phái nam (R. Imschootiana)

Chi Lan Hoàng yến (Ascocentrum)

Chi lan Hoàng yến ở vn có 3 loài, có thân ngắn, lá dày. Hoa chùm đứng, nhiều hoa xếp sát, khá nổi bật với color rất tươi tắn.

Có xuất xứ từ vùng núi thấp xuất xắc cao trung bình nên đa số các loại Hoàng yến dễ dàng trồng và ra hoa trên Hà Nội. Cây có form size nhỏ, chủ yếu phù hợp cho trang trí mặt cửa sổ, ban công.

Lan Hoàng yến hay được dùng lai với những chi lan Van đa, hồ nước Điệp, Giáng hương.

* Lan Hoàng yến cam (Ascocentrum garayi = A. Miniatum)

Hoàng yến cam có cách gọi khác là Hòa hoàng. Cây có thân ngắn, mập, lá dày, cứng. Nhiều hoa đứng mọc từ nách lá nghỉ ngơi đỉnh, nhiều năm trên 10cm. Hoa nhỏ, xếp dài, màu xoàn cam bóng, tươi. Hỏa hoàng gặp gỡ chủ yếu ngơi nghỉ phía nam như miền trung bộ và nam bộ, Tây Nguyên bên trên núi khu đất ở độ dài thấp.

*

Hoàng yến cam (Ascocentrum garayi = A. Miniatum)

Hoa Hỏa hoàng nở mon 4-5, bền trong vài tuần. Là loài dễ trồng, hoa sắc màu rực rỡ, kích cỡ cây gọn gàng nên Hỏa hoàng rất có thể coi là lan rừng có mức giá trị cao. Rễ Hỏa hoàng nhỏ, nhiều, vừa dính gỗ vừa buông ra ngoài không khí. Cây cối trong chậu treo nhỏ tuổi hay cho dính gỗ. Hỏa hoàng ưa sáng, khoảng 50-70% ánh nắng trực tiếp. Cây ưa ẩm, nên tưới các nước, độc nhất là trong dịp hè. Sau khoản thời gian cây ra hoa, hoàn toàn có thể bón phân mặt hàng tháng.

1.2. Lan có thân ngắn, rễ chùm

Đây là phần đông loài lan 1-1 thân tuy vậy thân khôn cùng ngắn, rễ mọc thành chùm ở cội cây. Vì vậy những chủng loại lan này đề xuất trồng vào chậu nhằm giá thể trùm kín rễ hoặc nếu khi trồng bám gỗ cần để ý giữ ẩm cho rễ bằng phương pháp buộc thêm xơ dừa, rêu quanh rễ. Số đông các loại lan này phần lớn ưa bóng nên đó là những loài lan đáng chú ý, thích hợp cho môi trường thiên nhiên nội thất hay không gian hẹp.

Lan Tóc tiên Bắc (Holcoglossum lingulatum)

Cây bao gồm thân ngắn, lá bề ngoài trụ nhọn. Các hoa đứng, hoa lớn, cơ mà trắng, cánh môi tất cả thùy giữa màu đỏ tím, bao gồm vạch đậm, hoa thơm. Loài tóc tiên quánh hữu chạm mặt trên núi đá khu đất vùng cao ngơi nghỉ Sơn La, Lai Châu.

*

Tóc tiên Bắc vạc triển giỏi trong điều kiện nuôi trồng trên Hà Nội. Rễ Tóc tiên Bắc mập, dày, bám dọc theo hóa học trồng. Vì vậy thường đến cây dính gỗ nhưng quan trọng lót thêm xơ dừa tuyệt rêu để giữ độ ẩm cho rễ. Để cây tại đoạn râm, mát, tưới nước các quanh năm. Hoa nở thường xuyên vào dịp năm mới, kéo dãn dài trong 2 tuần. Chủng loại này là loài lan đẹp với quý độc nhất trong chi Tóc tiên, bao gồm tiềm năng làm cho cảnh cao tại thủ đô hà nội và miền Bắc.

Chi Lan hồ điệp (Phalaenopsis)

Các loài lan hồ nước điệp rừng không giống với những giống lan lai là thân hay nhỏ, hoa nhỏ, các hoa ngắn. Lá hồ điệp dày, hình bầu dục. Hồ nước điệp rất được ưa chuộng bởi thân gọn gàng, hoa bền và tinh tế. Mặc dù nhiên phần đông các giống Hồ điệp không tồn tại hương thơm.

Các loài hồ nước điệp rừng có xuất xứ từ vùng thấp giỏi cao trung bình, hầu như là các loài dễ dàng trồng và ra hoa tại Hà Nội. Tương như hồ điệp lai cây được trồng vào chậu với xơ dừa tuyệt rêu. Sau vài ba năm trồng, lúc cây lớn yêu cầu thay chậu khủng hơn.

Hồ điệp là rất nhiều loài lan ưa láng râm, khoảng tầm 30-40% ánh nắng trực tiếp. Tưới nước các vào mùa hè nhưng tránh nước ứ ở rễ và nhất là lá bởi lá dày mềm, dễ thối cùng tổn thương. đề nghị tưới vào buổi sáng sớm để tránh ứ nước vào buổi tối, dễ thối lá. Mùa đông tưới vừa phải, không nhằm cây khô. Hồ nước điệp rừng không phải bón những phân như hồ nước điệp lai. Bón phân các đạm (30:10:10) các tháng trong mùa phát triển là đủ. Ao ước thúc hoa, bón phân những lân (10:30:10) nhưng không nên quá lạm dụng vày hoa chỉ ra bao gồm mùa, khác với hồ nước điệp lai.

* Lan hồ điệp Ẩn (Phalaenopsis mannii)

Loài lan này còn có cụm hoa ngắn. Hoa lớn, gồm 4-6 chiếc, xếp không thật thưa. Cánh hoa màu vàng nghệ, tất cả vệt nhăn nheo màu nâu. Cánh môi màu vàng hay trắng nhạt. Chủng loại này gặp rải rác ở một số trong những tỉnh phía Bắc và miền trung bộ ở độ dài thấp cho tới trung bình.

Xem thêm: Jordan Xanh Dương Cổ Cao - Giày Thể Thao Air Nam Nữ Full

*

Hồ điệp Ẩn (Phalaenopsis mannii)

Hoa hồ nước điệp Ẩn nở tháng 4, kéo dài trong vài ba tuần. Do có thân với hoa đẹp, dễ dàng trồng nên đây là loài lan có triển vọng làm cho cảnh cao, thích hợp trồng ngơi nghỉ ban công, hành lang cửa số râm mát, ko chiếm những diện tích.

2. Phong lan đa thân

Các loài lan đa thân gồm trục cải cách và phát triển theo chiều ngang, trên kia nảy các chồi sinh sản thành nhiều thân hotline là đưa hành xuất xắc củ giả. Để làm cảnh, nên lựa chọn các loại của chi Hoàng thảo có những giả hành mọc tập trung, gọn, hoa phệ và những màu sắc. Những bỏ ra lan khác ít khi được nuôi trồng ở miền bắc bộ do hoa rất có thể đẹp nhưng mà thân lòng thòng, lá mượt xấu, không đẹp.

Chi Lan Hoàng thảo (Dendrobium)

Hoàng thảo là một trong chi lan lớn nhất trong họ lan. Con số các chủng loại Hoàng thảo ở việt nam được ghi nhận là 107 loài. Ngay gần đây, nhiều loài Hoàng thảo bắt đầu được phạt hiện với mô tả. Những loài Hoàng thảo xuất hiện ở toàn bộ các vùng sinh thái trong cả nước. Những loài Hoàng thảo dễ dàng trồng chủ yếu là từ những vùng núi thấp xuất xắc núi cao trung bình.

Hoàng thảo là hồ hết loài lan sống bám dính trên cây tuyệt đá, mọc thành bụi nhiều hành giả. Các giả hành gồm thể chia thành các đốt như cây tre. Các loài gồm rãnh dọc từ giả hành.

Rễ Hoàng thảo nhỏ, triệu tập ở gốc do đó cần giữ ẩm cho rễ. đa phần Hoàng thảo được treo vào chậu treo, dùng than lót đáy chậu và buộc giữ nơi bắt đầu cây, cần sử dụng xơ dừa tuyệt rêu tủ rễ. Ví như buộc lên gỗ tuyệt lên thân cây thì nên dùng chất trồng giữ ẩm tốt bó quanh rễ với tưới nước nhiều hơn.

Các loại Hoàng thảo không ưa bóc bụi, chuyển chậu. Tuy nhiên sau khi trồng 2-3 năm cây ra nhiều giả hành, rễ cải cách và phát triển chật chậu, cần tách bụi hay đánh đưa sang chậu lớn hơn. Thời gian bóc tách bụi rất tốt là vào đầu mùa xuân khi cây bước đầu ra rễ mới. Cũng có thể tách bóc vào mùa thu trước khi cây bước vào thời kỳ nghỉ. Chăm chú không cắt bỏ những giả hành cũ, sẽ rụng lá vì nhiều chủng loại Hoàng thảo có khả năng ra hoa trong nhiều năm bên trên một mang hành vẫn rụng lá.

Nhiều loại Hoàng thảo cần có thời kỳ nghỉ mát khô với và lạnh new ra hoa. Đặc biệt là các loài rụng lá theo mùa, ra hoa bên trên thân giả rụng lá của năm trước. Vào thời kỳ nghỉ, phải tưới nước siêu hạn chế, chỉ đủ nhằm cây không xẩy ra khô. Không bón phân trong dịp này. Tưới nước trở lại khi thấy xuất hiện thêm nụ hoa. Loài ko rụng lá không có mùa nghỉ rõ rệt, nên giữ độ ẩm hơn vào mùa đông.

Các loại Hoàng thảo hay ưa sáng, khoảng tầm 50-70% tia nắng trực tiếp là phù hợp hợp. địa điểm trồng thông thoáng không khí giúp cây phạt triển giỏi vào mùa sinh trưởng.

Do có form size vừa phải, hoa đẹp đề nghị Hoàng thảo là chủng loại lan có mức giá trị trang trí cao, thường phù hợp cho không gian tương đối hẹp. Một vài loài Hoàng thảo lớn có thể dùng cho trang trí sảnh vườn. đưa ra lan Hoàng thảo được dùng phổ cập để lai chế tạo ra làm hoa lá cây cảnh hay tỉa hoa cắt cành.

Để dễ ợt cho việc phân biệt và nuôi trồng, hoàn toàn có thể chia bỏ ra lan Hoàng thảo thành những tông (nhóm).

Nhóm Lan Hoàng thảo (Dendrobium)

*

Lan Hoàng thảo
Dendrobium

Đặc điểm của những loài nằm trong tông này là cây tất cả giả hành dài, lá cải tiến và phát triển trên cục bộ giả hành. Hoa lớn, cánh môi phẳng. Cụm hoa không nhiều hoa, vạc triển tổng thể chiều nhiều năm giả hành, cuống các hoa vuông góc cùng với trục giả hành. Đây là đa số loài có nguồn gốc xuất xứ từ vùng thấp giỏi núi cao trung bình nên kha khá dễ trồng. Cần chú ý che giảm nắng vào mùa hè, nhằm sáng vào mùa đông. Mùa hè tưới các nước. Hầu hết không bón tưới vào mùa đông, độc nhất vô nhị là với các loài rụng lá.

* Lan Hoàng thảo dẹt (Dendrobium nobile)

Hoàng thảo dẹt còn gọi là Cẳng con kê hay Thạch lộc. Cây tất cả giả hành dẹt, to dần sinh sống đỉnh màu đá quý óng. Lá thuôn hình dải. Các hoa ngắn 1-3 hoa lớn phát triển trên các thân rụng lá. Hoa màu tím tuyệt pha hồng. Cánh môi hoa gồm đốm lớn màu đỏ đậm, hoa thơm. Chủng loại này gặp nhiều làm việc cả miền bắc bộ và miền nam bộ ở độ dài thấp cho tới trung bình.

*

Hoàng thảo dẹt (Dendrobium nobile)

Cây có hoa lớn, đẹp, kha khá bền, kéo dài trong 3-4 tuần. Hoa nở vào đầu xuân mon 3-4. Form size cây vừa phải, thích hợp cho tô điểm ban công, cửa ngõ sổ, vườn nhỏ. Chủng loại này được dùng phổ cập để lai làm cho cây cảnh.

Loài dễ dàng trồng, ưa sáng khoảng chừng 50-70%. Tưới các vào mùa hè. Bón phân sản phẩm tháng. Khi lá ban đầu chuyển quý phái màu tiến thưởng thì bớt dần tưới nước tới hoàn thành hẳn vào mùa đông, để cây ngủ đông ở đoạn sáng. Tưới lại lúc rễ bắt đầu và nụ hoa bước đầu xuất hiện.

Chủng hoa white (D. Nobile var alboluteum) tất cả hoa white color tinh, có đốm rubi ở giữa. Loài được kiếm tìm thấy sinh sống Gia Lai và tất cả thể gặp rải rác ở số đông vùng khác.

* Lan Hoàng thảo long nhãn (Dendrobium fimbriatum)

Cây mọc thành những vết bụi với mang hành cao mang lại 2m. Lá hình giáo. Cụm hoa bên trên thân bao gồm lá, kha khá dài và những hoa. Hoa phệ 8-15 chiếc, màu vàng nghệ. Cánh môi có đốm lớn red color đậm sinh hoạt giữa, mép tất cả lông phân chia nhánh. Hoa thơm. Loài gặp mặt phổ đổi mới ở nhiều nơi cả phía Bắc và phía phái nam ở các độ cao không giống nhau.

*

Hoàng thảo long nhãn (Dendrobium fimbriatum)

Cây tất cả hoa đẹp mắt nở rộ vào thời điểm tháng 5, bền 3-4 tuần. Size cây kha khá lớn nên dùng cho không gian rộng xung quanh sân vườn. Loài dễ trồng, ưa sáng 50-70%. Chăm lo cây tương tự như như Hoàng thảo dẹt.

Loài Hoàng thảo quà cam tốt Kim quẹt (D. Chryseum) cũng hay chạm mặt và hết sức giống loại trên, nhiều lúc gọi thuộc tên. Phân minh là thân ngắn hơn, lòng cánh môi không phân nhánh như chủng loại Hoàng thảo long nhãn, không nhiều hơm hơn.

*

* Lan Hoàng thảo đưa hạc (Dendrobium anosmum = D. Superbum)

Hoàng thảo mang hạc còn gọi là Phi điệp. Cây có giả hành quyết trụ, buông dài mang đến 1-2m. Hoa độc thân trên những đốt già rụng lá, lớn. Cánh hoa color hồng tím. Cánh môi có đốm to màu tím đậm. Cây gặp gỡ phổ đổi thay nhiều vị trí ở cả miền bắc bộ và Tây Nguyên bên trên núi khu đất ở những độ cao thấp giỏi cao trung bình.

*

Hoàng thảo trả hạc (Dendrobium anosmum = D. Superbum)

Cây mang lại hoa lớn, màu đẹp, phù hợp trồng ở các chậu treo lớn. Hoa nở mon 4-5, kéo dãn dài trong 1 tuần. Loài tương đối dễ trồng, ưa sáng sủa 40-60%. Tưới nước và bón phân như những loài lan Hoàng thảo rụng lá khác.

Loài Hoàng thảo tím hồng (D.parishii) gồm hoa color tương tự, khác nhau là thân mọc thẳng hơn, hoa đậm color hơn, cánh hoa trong tất cả răng cưa nhỏ, hoa khôn xiết thơm. Loài này ặp rải rác rưởi từ Bắc vào Nam.

* Lan Hoàng thảo tua (Dendrobium harveyanum)

Cây gồm giả hành ngắn, mập, thuôn bé dại dần sống gốc. Các hoa kha khá dài và nhiều hoa. Hoa lớn, màu quà tươi. Cánh môi xòe rộng lớn màu rubi cam, mép tất cả tua nhỏ đều. Mép cánh trắng gồm tua lông dài. Loại này gặp ở Tây Nguyên trên núi khu đất ở độ dài trung bình.

*

Hoàng thảo tua (Dendrobium harveyanum)

Cây có hoa chùm đẹp, nở rộ vào tháng 2-3, kéo dãn 5-10 ngày. Rất phù hợp trồng trong số chậu treo nhỏ. Loài kha khá dễ trồng, ưa sáng sủa 50-70%. Cây rụng lá, mùa ngủ và chăm sóc như hầu như loài Hoàng thảo khác thuộc nhóm.

Loài đáng chú ý khác:

- Hoàng thảo solo cam (D. Unicum) gồm hoa lớn trên thân ngắn màu sắc cam đậm, chạm chán ở Tây Nguyên. Hoa cực kỳ đẹp mà lại ít thấy ở tp hà nội và kha khá khó trồng.

- Hoàng thảo hoa đá quý hay Phi điệp tiến thưởng (D. Chrysanthum) gồm hoa xoàn chấm nâu bên trên thân có lá. Cây nặng mùi thơm cơm trắng nếp. Hoa nở mùa thu, thường đúng 2/9. Cây thường gặp mặt ở miền bắc vào mùa hoa.

- Hoàng thảo tam bảo dung nhan (D. Devonianum) có hoa nở hầu như dọc bên trên thân, cánh hoa màu trắng có đỉnh hồng, cánh môi có họng đá quý cam. Loài chạm chán rải rác rưởi ở tây bắc và Tây Nguyên.

- Hoàng thảo u lồi (D. Pundulum) có những đốt thân phình lên làm việc đỉnh, hoa nở những dọc trên thân, cánh hoa màu trắng có đỉnh hồng, cánh môi tất cả đốm màu sắc vàng. Loài gặp ở khu vực miền bắc nhưng tương đối khó trồng với không rất đẹp khi không có hoa.

* đội Lan Kiều (Chrysotxae)

Các loại thuộc tông này đặc thù bởi những giả hành ngắn, mập. Lá tập trung ở ngọn, bẹ lá hết sức ngắn, ko rụng lá vào mùa đông. Hoa ở gần đỉnh, chùm dài, những hoa lớn.

*

Các loại Kiều hoàng thảo có nguồn gốc xuất xứ từ vùng thấp tuyệt cao trung bình, tương đối dễ trồng. Đây là đông đảo loai ưa sáng sủa trung bình, bắt buộc tưới nước vừa cần vào mùa hè. Ngày đông tưới đủ giữ ẩm và khiến cho chất trồng có thời gian khô giữa những đợt tưới nước. Bón phân các tháng vào mùa cây bước đầu nhú nụ cho tới đầu mùa lạnh.

* Lan Hoàng thảo vảy long (Dendrobium lindleyi)

Cây gồm giả hành cực kỳ ngắn 3-10cm, củ trả áp tiếp giáp vào giá bán thể. Bên trên đỉnh mang hành chỉ mang một lá. Nhiều hoa kha khá dài và những hoa. Hoa lớn, màu đá quý tươi. Cánh môi color vàng có đốm rubi đậm, mép nhăn nheo, phân bố rộng từ nam bắc ở các độ cao thấp và trung bình.

*

Hoàng thảo vảy long (Dendrobium lindleyi)

Cây tất cả hoa chùm đẹp, dậy lên trong thời gian ngắn trong tháng 5. Do đặc điểm giả hành mọc gần kề chất trồng buộc phải thường lan Vảy rồng được gắn vào những khúc dớn tốt gỗ có diện tích rộng cùng giữ độ ẩm tốt. Loài dễ dàng trồng, ưa sáng sủa 40-70%. Tưới nhiều vào mùa hè. Cần phải có mùa nghỉ ngơi 2-3 tháng lạnh, ít tưới cùng để địa điểm sáng cho ra những hoa.

* Lan Hoàng thảo duyên dáng (Dendrobium amabile)

Hoàng thảo duyên dáng có cách gọi khác là Kiều tím. Giả hành cao tới 40cm, có rãnh dọc, gray clolor đen. Cụm hoa buông xuống, nhiều năm 30cm và nhiều hoa. Hoa lớn, xếp thưa color hồng nhạt. Cánh môi bao gồm đốm màu xoàn cam, mép tất cả lông. Loài đặc hữu miền Trung, cũng đều có thể gặp gỡ ở miền bắc ở độ cao thấp.

*

​Hoàng thảo thướt tha (Dendrobium amabile)

Loài này có hoa chùm đẹp, nở rộ vào tháng 5-6, hoa bền 5-10 ngày. Cây tương thích cho trồng trang trí không tính sân vườn. Loài dễ dàng trồng ưa sáng sủa 50-70%. Hoàn toàn có thể trồng trong chậu bao gồm lót thân và lấp rễ bởi chất trồng mượt như xơ dừa, rêu hoặc buộc vào khúc dớn, thân cây dương xỉ. Chăm sóc cây như các loài Kiều khác.

* Lan Hoàng thảo thủy tiên đá quý (Dendrobium palpebrae)

Loài này còn gọi là Hoàng lạp tuyệt Hoàng thảo mỡ chảy xệ gà. Cây có giả hành ngắn, 30-50cm, tất cả rãnh, màu vàng, phình ngơi nghỉ giữa. Hoa màu rubi tươi, bóng. Cánh môi tất cả đốm màu vàng đậm, mép bao gồm lông mịn. Cây mọc đa số ở một số miền trung và Nam bộ trên núi đất ở độ dốc cao tốt hoặc trung bình.

*

Hoàng thảo thủy tiên tiến thưởng (Dendrobium palpebrae)

Cây có thân gọn gàng gàng, hoa tươi màu, được xem như là một trong số những loài Lan hoàng thảo có mức giá trị làm cho cảnh thất. Chế độ chăm sóc như các loài lan Kiều khác.

Loài giống như là Kiều rubi (D. Thysiflorum) có thân dài hơn, ít to và phình hơn. Hoa không bóng như Thủy tiên vàng, có cung cấp nhiều ở thành phố hà nội vào mùa hoa.

* Lan Hoàng thảo thủy tiên (Dendrobium palpebrae)

Loài này còn được gọi là Kiều trắng. Cây gồm giả hành ngắn 30cm, color xanh, 4 cạnh. Các hoa buông xuống, dài trên 20cm và những hoa. Hoa lớn, xếp thưa, color trắng. Cánh môi gần vuông, họng màu vàng đậm, mép bao gồm lông. Hoa thơm. Loại mọc chủ yếu ở Tây Nguyên cùng Nam bộ trên núi khu đất ở các độ cao khác nhau.

Loài này còn có hoa chùm đẹp, nở rộ vào thời điểm tháng 4-5, hoa nở kéo dãn dài 5-10 ngày, tương thích trồng chậu treo nhỏ tuổi để trang trí cửa sổ, ban công. Nhu yếu ánh sáng sủa và chăm lo tương từ như những loài Lan Kiều khác.

* Lan Hoàng thảo thất điểm hồng (Dendrobium draconis)

*

Hoàng thảo thất điểm hồng (Dendrobium draconis)

Loài này còn có giả hành cao 2-40cm, chia đốt, khía dọc, lá gồm bẹ. Cụm hoa sát đỉnh 2-5 hoa. Hoa béo màu trắng, cánh môi gồm sọc đỏ cam, hoa thơm. Loài chạm mặt ở miền nam trên núi khu đất ở chiều cao trung bình đến cao. Loại lan này tương đối khó trồng. Cây ưa sáng sủa 40-70%, yên cầu tưới nước thường xuyên. Cây mọc thành bụi buộc phải trồng vào chậu lót than và phủ chất trồng mềm với giữ ẩm xuất sắc như bao gồm xơ dừa, rêu lên rễ. Hoa nở mon 3-4 bền trong 3-5 tuần.

Các loại đáng chú ý khác:

- Hoàng thảo hỏa hoàng (D. Bellatulum) tất cả giả hành ngắn phân tách 3 đốt, hoa color trắng, cánh môi màu đỏ cam. Loài gặp mặt ở Tây Nguyên, thỉnh phảng phất có buôn bán tại Hà Nội.

- Hoàng thảo xương long (D. Carniferum) bao gồm hoa white color vàng, đỉnh bao gồm đốm vàng, họng đỏ. Loài chạm chán ở Lâm Đồng, tây bắc nên vào mùa hoa tất cả thấy bán ở Hà Nội.

- Hoàng thảo tam giác (D. Trigonopus) hoa màu vàng tươi, họng xanh, cánh hoa hình tam giác.

*

Các nhóm khác

Những loài trong các tông khác thường là hoa nhỏ, thân xấu hoặc khó khăn trồng đề xuất không phổ biến. Một vài loài đẹp, cần xem thêm cách nuôi trồng là:

- Hoàng thảo báo tin vui (Dendrobium secundum) có giả hành mập, có khía rãnh, tương đối thuôn sinh sống giữa, lá mềm. Các hoa cứng mọc nghiêng ngơi nghỉ đỉnh. Nhiều hoa nhỏ tuổi xếp liền kề về một phía. Hoa màu sắc hồng pha tím. Loài phân bố ở miền nam bộ nhưng kha khá dễ trồng ngơi nghỉ Hà Nội.

- Hoàng thảo Tuấn Anh (D. Trantuanni) new được phát hiện tại ở núi Hoàng Liên đánh (mang tên một tín đồ sưu tầm lan trong chi hội Lan Hà Nội). Cây bao gồm giả hành dẹt, ngắn, mập, có rãnh nông, thuôn nhỏ ở gốc. Hoa mọc phần đa trên thân, màu trắng hồng, họng nâu đậm, khôn xiết bền.

- Hoàng thảo môi tua (D. Brymerianum) có giả hành màu kim cương phình sống gốc, thuôn nhỏ tuổi ở đỉnh. Các hoa ngắn, hoa màu kim cương tươi, cánh môi có lông tua dài. Chủng loại mọc sống Lai Châu, Lào Cai, có buôn bán ở thủ đô hà nội vào mùa hoa.

*

Chương trình "đưa lan rừng về với thiên nhiên" được diễn ra vào sáng sủa 21-3. Ảnh: NC

Đợt này số cá thể lan rừng được đem về thiên nhiên là 2,5t lan với khá nhiều giống lan như Lan kiếm, Phi điệp, Ngọc điểm…từ rừng Nam cát Tiên, Bù Gia Mập, Măng Đen, Buôn Đôn…


*

Lan rừng được thêm trên các thân cây cổ thụ. Ảnh: NC

"Nhiều loài lan cực hiếm được mang về Thảo ráng Viên giúp bổ sung cập nhật vào bộ sưu tầm hoa lan của Thảo thế viên, điều này cũng góp lưu lại và đảm bảo những giống như lan rừng. Cạnh bên đó, khác nước ngoài đến tham quan rất có thể tận đôi mắt thấy cùng hiểu thêm về những giống lan, đặc biệt là những giống lan quý hiếm"- bà diệp thảo nói.

Ông Đặng Bảo Quốc, Trưởng Đại diện Hội môi trường xung quanh Xây dựng Việt Nam, mang lại biết: Đây là công tác rất ý nghĩa sâu sắc nhằm đảm bảo an toàn những như thể lan rừng quý hiếm. Bây giờ nhu ước về lan ngày càng nhiều, việc "săn lùng" lan rừng quý hiếm xảy ra nhiều, điều này có thể khiến một số trong những giống lan quý hiếm ngày càng cạn kiệt. Bởi vì vậy, vấn đề bảo tồn và nuôi dưỡng hồ hết giống lan rừng là rất cần thiết. Để công tác làm việc này đạt hiệu quả, cần có sự thông thường tay của các địa phương, đơn vị và khắp cơ thể dân.

*

Tập đoàn Amway 11 năm tiếp tục dẫn đầu ngành bán sản phẩm trực tiếp trái đất

*

Mondelez ghê Đô trao khuyến mãi máy tính đã qua sử dụng cho học sinh, sinh viên khó khăn

*

Amway nước ta nhận bởi khen của tw Đoàn TNCS sài gòn

*

Mondelez kinh Đô giảng dạy kỹ năng bình yên giao thông mang đến đội ngũ nhân viên bán sản phẩm

*

'Việt phái nam Vui Khỏe': chương trình đặc biệt quan trọng của VTV và Vinamilk đồng ý lên sóng


Đừng quăng quật lỡ


Giá kim cương lại xoay đầu rớt cấp tốc


(thuyed.edu.vn)- Lãi suất có chức năng tăng đã đẩy giá quà lao dốc.
*

Cần chiến thuật ứng phó tình trạng nóng ran kỷ lục

*

Hà Nội có 7 dự án đủ đk đưa vào kinh doanh

*

TP.HCM: cấp thiết gỡ vướng về bồi thường, giải phóng đền bù mặt bằng

Cảnh giác phương pháp gọi video clip nhận diện khuôn khía cạnh


*

Dòng tiền mới sẽ đổ vào thị phần trái phiếu công ty lớn

*

Thụ tinh ống nghiệm: 'Sản xuất máy móc thì dễ, cung cấp con bạn mới khó'

*

Số ca COVID-19 tăng do biến thể phụ của Omicron

*

Thêm 7 chất dinh dưỡng này vào cơ chế ăn uống nhằm giảm rụng tóc


*

Nóng hôm nay: dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 với 1-5 thời tiết các vùng ráng nào?


(thuyed.edu.vn)-Nóng từ bây giờ 28-4: dịp nghỉ lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 với 1-5 thời tiết những vùng ra sao?; Điện lực thành phố hồ chí minh yêu cầu những đơn vị không cắt điện dịp nghỉ lễ hội 30-4; giá vé máy cất cánh giảm nhẹ lúc cận lễ; hành trình dài 25 năm “16.000 em bé thụ tinh trong ống thử ra đời”…
Video sẽ xem nhiều
Theo dõi bên trên Youtube
*

Bản tin sáng sủa 28-4: bật mý danh tính lái xe tông tử vong CSGT và 2 tín đồ dân ngơi nghỉ Long An


*

Hiểu nỗ lực nào về vụ bà Hàn Ni đang bị tạm giam tố cáo ông chồng bà Phương Hằng?

*

Bản tin buổi tối 27-4: kiếm được thi thể thiếu thốn tá bị nạn lúc tuần tra ngơi nghỉ Cà Mau

Video: 'Dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong phiên phúc thẩm sáng nay

Video: Toàn cảnh đường cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây cùng Mai Sơn-Quốc lộ 45 trước thời điểm ngày thông xe