Thứ từ bỏ theo mức độ phổ biến
Thứ tự theo điểm tấn công giá
Mới nhất
Thứ trường đoản cú theo giá: thấp cho cao
Thứ từ theo giá: cao xuống thấp

Ấm tử sa Nghi Hưng là luật pha trà thân thuộc với hầu hết trà hữu có thú vui thưởng trà. Việc chọn mua đúng một bộ nóng trà yêu quý hiệu cao cấp sẽ giúp fan thưởng trà cảm nhận được hoàn toản hương vị trong mỗi chén trà. Cũng cũng chính vì thế, Hongtra.vn luôn cố gắng mang đến cho người thưởng trà những nóng trà tử sa giỏi nhất, giúp đưa về hương vị trà toàn vẹn nhất.

Bạn đang xem: Ấm tử sa trung quốc

Ấm tử sa là gì?

ấm trà tử sa Nghi Hưng là một trà nuốm mà bất kỳ trà hữu yêu thương trà nào thì cũng nên có. Đây là 1 trong loại nóng pha trà được làm bằng một loại đất nung đặc biệt. Sau đó được nung ở nhiệt độ cao cùng không tráng men giống như những loại nóng chén thông thường khác.

*
Ấm trà tử sa cao cấp

Tên gọi nóng tử sa nguyên nhân là loại nóng này thường có màu tím và được thiết kế từ khu đất tử sa hiếm tất cả chỉ mở ra tại vùng Nghi Hưng, Trung Quốc. Loại Ấm trà này được xem như là 1 trong 4 món quốc bảo của Trung Quốc.

*
nghệ nhân ấm tử sa nghi hưng

Loại ấm này lôi kéo người đùa trà bởi vẻ đẹp nhất trầm mặc, kiều diễm. Đây là loại nóng có những mẫu mã mang đậm chất lịch sử lâu đời. Điểm quan trọng cũng đó là những tác dụng tuyệt diệu khi phà trà mà nó đem lại. Tất cả 2 loại nóng trà tử sa Nghi Hưng thường thấy là nóng trà thủ công bằng tay và cung cấp thủ công.

Những nhiều loại đất tử sa Nghi Hưng

Ấm trà thời thượng Nghi Hưng với trong mình một vẻ đẹp cổ điển, trầm mặc nhưng không thua kém phần quý tộc. Nó không chỉ thu hút nghệ nhân bằng vẻ đẹp bên phía ngoài mà còn vày vị ngon của trà sau khi được pha xong. Người làm gỗ trải qua các quy trình pha trà, thưởng trà sẽ cảm xúc được vị ngon của trà rộng những loại ấm thông thường khác. Vì sao của sự đặc biệt này đó là nhờ những vật liệu và quá trình sản xuất nung ấm tử sa đặc biệt khác nhau. Dưới đấy là những loại đất thường được sử dụng.

Nguyên Khoáng Để Tào Thanh
Nguyên Khoáng Tử Nê
Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê
Ngọc Sa Liệu
Ngũ sắc đẹp Thổ
Tử Kim Sa
Tử Ngọc Kim Sa
*
Ấm thời thượng tại Hongtra.vn

Dựa vào trình độ trình độ chuyên môn và những bí quyết pha chế đất của từng người làm gỗ mà đã tạo ra được những thành phầm bình tử sa mang những đặc thù riêng. Có nghệ nhân sẽ dùng đất nguyên khoáng, có tín đồ lại thích pha trộn hai giỏi nhiều nhiều loại đất lại cùng nhau để sản xuất thành những một số loại đất bao gồm thành phần không giống nhau. Việc trộn lẫn này nhằm ship hàng cho yêu cầu chế tác nóng trà tử sa của họ.

Hương vị trà ngon rộng với ấm Nghi Hưng cao cấp

Khi dùng nóng pha trà tử sa Nghi Hưng nhằm pha trà sẽ giúp giữ được nguyên hương vị và color của trà, lúc uống trà đang thấy vị ngọt sâu hơn. Theo thực tiễn cho thấy, cần sử dụng Ấm tử sa càng thọ thì màu sắc sẽ càng trở nên sáng chóe hơn. Tiếp tế đó nước trộn lẫn trà sẽ sở hữu được được vị hương dịu, càng thơm hơn, hương trà bám vào trong bình sẽ còn mùi thơm theo cả tuần. Ngay cả khi đổ nước sôi vào nhưng mà vẫn sẽ đem về hương vị của trà. 

*
Pha trà ngon bằng ấm tử sa

Lý do khiến cho mùi hương quan trọng này chính là nhờ nguyên liệu tạo ra sự bình tử sa. Trong mỗi lượng khu đất tử sa đều sở hữu chứa những khoáng vi lượng và chất hữu cơ có một trong những lá trà. Vị đó, mỗi lần pha trà những chất này sẽ tiến hành giải phóng vào trong nước, giúp cho hương vị và màu sắc của trà luôn luôn bền bỉ.

Cách phân biệt ấm tử sa Nghi Hưng cao cấp

Những quý giá của loại nóng trà này mang lại rất cao nên nếu như không tinh ý rất giản đơn mua bắt buộc hàng giả, mặt hàng kém chất lượng. Dưới đấy là những cách đơn giản giúp các bạn phân biệt được sản phẩm thật lúc mua ấm. 

Nhận biết bởi mắt

Khi nhìn bằng mắt thường xuyên thì nóng tử sa sẽ có dáng vẻ thanh thoát, ưa nhìn. Bên cạnh đó những phần tử như thân, nắp, vòi, quai, miệng,… bao gồm sự bằng phẳng cũng như color tương đồng với nhau. Ko kể ra, khi ta rót nước thì nước trà đã chảy thẳng đông đảo và không xẩy ra bắn ra ngoài. 

*
Bộ ấm chén tử sa cao cấp

Thường sẽ sở hữu dấu hiệu của các nghệ nhân tuyệt nhà chế tạo với đường nét chữ nhan sắc sảo, được đặt bằng phẳng ở trung trọng tâm đáy ấm, thẳng hướng từ quai sang trọng vòi ấm. Các cái ấm thật mắc tiền thường sẽ sở hữu được thêm những dấu hiệu phụ dưỡi nắp cùng quai cầm rất rõ ràng nét.

Nhận biết bằng phương pháp nghe

Việc nhận ra loại ấm trà thời thượng này bằng phương pháp nghe hiện thời rất khó bởi tình trạng làm nóng giả giá bán tinh vi. Tín đồ ta rất có thể dùng nước kiếng nhằm trộn vào đất, sau khi ra thành phẩm cũng trở nên có music rất vang nghe còn vào hơn nóng thật. Do đó khi mua bọn họ không đề nghị dùng nắp ấm gõ vào bụng ấm trà tử sa rất giản đơn bị nhầm lẫn. Ta đề xuất dùng nắp nóng trượt vơi 2, 3 vòng quanh miệng ấm.

*
Ấm trà cao cấp để thưởng trà

Nếu là bình tử sa thật âm nhạc phát ra đang đanh như sắt, giòn giã như ngọc đá. Sau đó dùng tay sờ lên mặt phẳng của nóng thấy độ bóng và độ suôn sẻ láng. Đặc biệt hơn, sử dụng bình tử sa càng lâu thì không chuyển màu và nóng càng lên nước.

Cách phân biệt khác

Ngoài ra còn tồn tại những cách nhận ra khác qua hồ hết cách nhận biết khác như:

Bề mặt của ấm tử sa xuất sắc khá mịn, đồng đều, không có hạt, không có các tín hiệu phồng rộp.Lưới với vòi vào ấm thường có lỗ tròn ngay lập tức ngắn. Những cụ thể trang trí ngoài nóng được tỉ mỉ, cẩn thận. Khi sờ vào nóng sẽ có cảm hứng rất mịn, miệng vòi với lỗ ở trung tâm có rất nhiều vết trực tiếp được xuất phát điểm từ tâm lòng nóng khi nhìn thẳng vào lòng ấm. 

Cách chọn dáng ấm tử sa

Những trà hữu mới ban đầu chơi ấm chén tử sa thường giỏi bị cuốn hút bởi những dáng vẻ của Ấm trà sử sa. Và bắt đầu đầu tiếp xúc mày mò thì cũng mất tương đối nhiều thời gian để riêng biệt chúng. Tất cả có hơn 70 loại dáng nóng tử sa và tên gọi khác nhau của nóng tử sa. Vì chưng vậy, nếu như muốn tò mò thì rất cần phải có đam mê với thời gian.

Bởi vậy khi lựa chọn Ấm nhằm sử dụng hàng ngày thì nên chọn lựa ấm có dáng vẻ mà bản thân yêu thích, gồm dung tích vừa với người dùng và bảo vệ công năng tốt. Còn nếu mục tiêu chỉ là để trưng bày thì nên cần lựa chọn mẫu Ấm tử sa khác lạ, dung tích rất có thể không vượt lớn. Giỏi lựa chọn phần nhiều loại tất cả hình thù kỳ quái, đẹp rất có thể đôi khi khá bất tiện khi pha trà. 

*
Ấm trà thời thượng Nghi Hưng

Nói chung, lúc nhìn toàn diện thì từng chi tiết nhỏ của một loại Bình tử sa yêu cầu thật tinh xảo. Những thành phần tạo đề xuất chiếc bình đề xuất cân đối, đồng đều màu sắc và thể hiện được sự tỉ mỉ, cảnh giác của người tạo ra sự bình trà. 

Lưu ý khi sử dụng ấm trà tử sa nghi hưng

Một vài lưu giữ ý nhỏ dại khi sử dụng nóng tử sa:

Sau khi bạn đặt hàng về không nên dùng Ấm nhằm pha trà liền. Bạn nên rửa thật sạch sẽ ấm trà tử sa và triển khai khai Ấm.Sau khi làm sạch và đưa vào sử dụng hằng ngày cũng cần chú ý việc bảo dưỡng quan tâm cho Ấm thiệt đúng cách. Mỗi lúc pha trà dứt ta buộc phải đổ sạch buồn chán trà vào Ấm đi, tiếp nối dùng nước sôi tráng sạch phía vào và kế bên ấm. Thực hiện vải mượt để lau chùi và vệ sinh ấm cùng để ấm ở chỗ khô thoáng.Tránh cọ bình trà bởi xà bông, nước rửa chén bát, giả dụ ngấm vào bình sẽ không còn mất hương thơm hóa chất.Mỗi nóng trà dạng này nên làm pha cùng với một một số loại trà. Khi bạn có nhu cầu đổi một số loại trà khác tương thích hơn cho ấm trà, hãy có tác dụng lại quá trình trước khi sử dụng ấm ở chỗ trên.

Đến đây hẳn bạn đã có thêm cho mình những thông tin về ấm tử sa Nghi Hưng. Nếu khách hàng đang lừng khừng lựa chọn một đơn vị chào bán những mẫu ấm trà thời thượng Nghi Hưng thì Hồng Trà sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn không chỉ được bốn vấn kỹ lưỡng về từng loại sản phẩm mà còn được đảm bảo an toàn về chất lượng ấm tử sa cao cấp. 

Mình thấy rất nhiều bạn uống trà sẽ dành sự quan tiền tâm quan trọng đặc biệt đến loại nóng này, với mình sẽ nói đến ấm tử sa cùng với những sự việc cốt lõi và thực tiễn nhất của nó, né cho chúng ta khỏi rơi vào tình thế sự mơ hồ tuyệt huyễn hoặc khi bắt đầu bắt đầu.


Nói đến nóng tử sa là nói tới một loại nóng pha trà làm bằng đất sét ở nhiệt độ cao, không tráng men. Call là tử sa vày nó thường có màu tím, xuất phát từ vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc).

Có một vài điểm rất có thể giúp định nghĩa ấm tử sa là gì ?

Ấm được gia công từ loại đất đặc biệt từ vùng Nghi Hưng (gọi là đất tử sa).Làm bằng tay từ phôi khu đất mềm (như khu đất nặn tượng), giúp chế tạo hình khôn khéo và nhiều dạng.Ấm ko tráng men, giữa lại sự thấm vào tự nhiện giữa nước trà pha và chất đất.Nung ở ánh nắng mặt trời cao, khiến cho chất ấm chắc như sứ.

Tuy nhiên trên thực tế, một bình trà tử sa được bán hoàn toàn có thể thiếu một hay nhiều yếu tố trên: Làm từ một loại khu đất khác tử sa Nghi Hưng, hoàn toàn có thể từ cấp cho phối khu đất nhão trên bàn xoay, tệ hơn là nung ở nhiệt độ thấp tạo mùi đất mạnh. Nhưng hoàn hảo và tuyệt vời nhất không ai gật đầu đồng ý một nóng tráng men call là ấm trà tử sa.


*

Ấm tử sa

*

Tím và tím sẫm là mầu phổ biến của nóng trà tử sa


Tại Nghi Hưng, tỉnh giấc Giang Tô, việc làm ấm đất được nâng lên một cấp độ rất cao, vượt trội so với đầy đủ thể loại nóng đất không giống và định hình nên một ấm ngày nay gọi là nóng tử sa, hay ấm tử sa nghi hưng.

Ấm tử sa Nghi Hưng bắt đầu lịch sử từ gắng kỷ 15, phát triển bùng cháy trong thời kỳ bên Thanh và cho tận ngày nay. Nổi tiếng được thiết kế giựa trên 2 yếu hèn tố:

Đất tử sa sinh sống vùng Nghi Hưng là một số loại đất đặc biệt, phong phú và đa dạng có nguyên tố phức tạp. Kết hợp với cách làm đất cùng phối trộn khôn ngoan, đã tạo ra phôi khu đất mềm, mịn, dễ chế tác hình và chịu đựng được nhiệt độ nung cao.Kỹ thuật làm ấm tử sa điêu luyện của các người thợ tại đây. Từ nghệ thuật sử lý đất, đến kỹ thuật làm lò cùng nung. Nhưng đặc trưng và được đánh giá cao nhất vẫn là sự khôn khéo trong việc tạo hình chiếc ấm bằng cách thức nặn, đập, không sử dụng bàn xoay, thực thụ đạt cho vẻ rất đẹp như một nghệ sĩ bậc cao.
*

Đất tử sa sống Nghi Hưng

*
*

Ấm tủ sa được làm bằng phương pháp đập, nặn, không sử dụng bàn chuyển phiên thông thường


Trong chuyên môn pha trà công phu kinh khủng thời Thanh, fan ta dùng ấm đất, nhưng sử dụng chén sứ trắng mỏng.

Chén không thâm nhập vào quá trình hãm trà, buộc phải một bát sứ trơ với trắng cung cấp tốt trong bài toán quan cạnh bên nước trà và trải nghiệm nước trà.

Do vậy, không có bộ nóng chén tử sa Nghi Hưng làm sao cả (một cách trang nghiêm và bao gồm thức). Dù thực tế, đối khi bạn vẫn thấy bạn ta chào bán vài “chén tử sa Nghi Hưng”, bộ ấm chén tử sa Trung Quốc, giỏi thâm chí là “bộ nóng trà tử sa cao cấp” nưa cơ :)


*

Chén sứ được dùng trong bộ nóng chén pha trà cổ điển Trung Quốc


Ấm tử sa mắc nhất từng được đấu giá

Ấm trà tử sa mắc nhất đã thuộc về một chiếc nóng dáng thạch biều của Gu Jingzhou, sản xuất năm 1948. Được định giá lên đến 500.000USD với nghe nói đã có gõ búa mở mức giá 2 triệu USD (các bạn tự chứng thực trên sàn đấu giá Artron), 2010.

Gu Jingzhou là bậc thầy làm cho ấm nổi tiếng nhất thời hiện tại đại, nóng được chế tạo ra với bạn dạng khắc thư pháp của Wu Hufan, và những bức va cành tre do nghệ sĩ Jiang Handing thực hiện.

Đây là 1 tác phẩm của 3 bậc thầy về làm ấm tử sa, thư pháp và hoạ sỹ thuỷ mặc.


*

Ấm tử sa đắt nhất vẫn thuộc về một chiếc nóng của Gu Jingzhou, phân phối 1948


Nghệ nhân làm nóng tử sa và giá ấm tử sa Trung Quốc

Tính nghệ thuật và thẩm mỹ và quý giá sưu tập ra quyết định giá các cái ấm mắc đỏ. Mẩu truyện về chiếc nóng đắt nhất của
Gu Jingzhou cũng chỉ ra rằng. Những cái âm mắc tốt nhất không phải là 1 trong chiếc nhằm dùng, chưa phải do những tác động ảnh hưởng diệu kỳ của chính nó trong quá trình pha trà.

Nó là thành quả của 4 một số loại nghệ thuật, làm nóng đất, thư pháp, vẽ tranh với triện khắc.

Giá nóng tử sa Trung Quốc ? Nếu bạn đặt hàng một chiếc ấm đắt tiền, hãy chắc chắn nó gồm tính nghệ thuật, tính sưu tập cao (và cả thanh khoản), với bảo chứng của những nghệ nhân được khẳng định qua đấu giá.

Nếu chỉ để pha trà, hãy đừng phung phí rất nhiều tiền cho 1 chiếc ấm chỉ do những lời nguỵ biện.


*

Dụng nạm làm ấm tử sa

*

Đóng triện danh tín đồ làm ấm, vẽ tranh hoặc thư pháp trên ấm tử sa


Có ấm tử sa bát Tràng không ?

Các loại ấm đất được làm tại bát Tràng, không thật sự được người uống trà công nhận là nóng tử sa, cho dù ngày nay, nó đang tiến đến một cách rất sát với chất lượng đó.

Người uống trà rất có thể bỏ qua yêu mong về hóa học đất tử sa Nghi Hưng, các không khi nào chấp nhận một chiếc nóng sấu hoặc chất đất tệ (cấp phối và ánh nắng mặt trời nung). Chén Tràng chưa hoàn thành xong được 2 yếu tố này.


Những bộ “ấm tử sa chén bát Tràng” xứng đáng ủng hộ

Hiện nay, có các “ấm trà tử chén Tràng” có chất lượng có thể chấp nhận, bạn uống trà chúng ta có thể ủng hộ để sản xuất một thị trường xuất sắc cho ngành nóng đất phát triển.

Có một thương hiệu mà một vài người cũng điện thoại tư vấn cho kiểu nóng này : hồng sa.


Những “bộ ấm chén tử sa bát tràng cao cấp” đề nghị tránh thiệt xa

Nhưng bộ ấm này không có gì kế bên mượn danh “ấm tử sa”, cùng hớp hồn những người hời hợt bằng vẻ ngoài nguy hiểm


Là tên thường gọi của một dáng nóng tử sa, dáng ấm này được rất nhiều người biết hiện nay bởi tên thường gọi một trong tứ đại hotgirl Trung Quốc : Tây Thi.

Xem thêm: Có Nên Chạy Bộ Có Giảm Cân Như Thế Nào Cho Đúng Cách Và Hiệu Quả

Dang ấm đơn giản, tròn trĩnh, bầu bĩnh, vẻ đẹp nhất mịn màng, dễ sử dụng, bền lâu do không nhiều thành phần mỏng dính manh.


Các dáng nóng tử sa

Rất nhiều bạn bè chỉ nhớ dáng nóng tử sa Tây Thi, nhưng đây tôi đưa anh em một danh sách những dáng nóng tử sa đái biểu, giúp bằng hữu gọi thương hiệu và lựa chọn dáng.

*
Các dáng vẻ âm tử sa

Đất tử sa đặc biệt quan trọng như cụ nào ?

Đất tử sa gồm phải gốm tử sa

Nó không phải là sứ, do nó khác cả về thành nguyên tố và ánh nắng mặt trời nung

Nhưng xếp nó vào gốm, thì ko nêu nhảy được sự quánh trưng, đã dạng với sức tác động nó đã và đang tạo ra.

Nó vẫn nên được gọi bằng một tiên riêng như vậy, đất tử sa : thô và không tráng men như khu đất nung, nhưng unique và cứng cáp như sứ.

Màu sắc đẹp bình trà tử sa tới từ đâu

*

Loại đất không giống nhau tạo ra các ấm tử sa gồm mầu khác nhau.

màu sắc của những ấm trà tử sa làm cho bởi nhiều loại đất dùng làm tạo ra nó cùng với nhiệt độ nó được nung. Các loại đất không giống nhau tạo buộc phải mầu sắc khác biệt cho nóng tử sa, cùng một loại đất, tuy nhiên được nung nghỉ ngơi nhiệt độ không giống nhau cũng tạo nên thành phẩm tất cả mầu không giống nhau.

Trong sản lộ diện đại, mầu nóng tử sa rất có thể được tạo cho từ những cấp phối khu đất công nghiệp sặc sỡ hơn rất nhiều.

Còn có các loại đất tử sa nào bên cạnh lục nê ?

Dù tên tử sa, nhưng nó không những là khu đất tím tốt lục nê, khu đất tử sa Nghi Hưng có nhiều loại và tạo nên sự đa dạng và phong phú mầu sắc cùng phẩm hóa học của chất liệu tử sa.

*
Các loại đất tử sa tại Nghi Hưng

Công dụng thật sự của nóng tử sa


Đây là 1 trong số kết luận về Ấm tử sa được nhiều người uống trà chấp nhận, cũng là số đông đặc tính khiến cho cái định nghĩa Ấm Tử Sa:

Các loại trà phải được trộn bằng ấm đất, và nóng đất tốt nhất có thể là ấm tử sa của vùng Nghi Hưng – Trung Quốc.Đất tử sa gồm độ xốp tuyệt đối và giữ lại nhiệt tốt, giúp nâng cao đáng kể mùi vị của trà lúc so với các ấm trà gốm sứ tốt thuỷ tinh.Mỗi nóng tử sa Nghi Hưng chỉ nên pha với một nhiều loại trà.

Ấm tử sa cuốn hút những fan uống trà bởi vẻ đẹp nhất trầm, loại dáng phong phú và lịch sử lâu đời, tương tự như những kết quả kỳ diệu lúc pha trà, cùng cả những tranh cãi liên miên về giá trị của nó.


Ấm tử sa thiệt sự là gì? Nó có phải là loại ấm “tuyệt đỉnh” như không ít người vẫn nói? trả lời vấn đề này là một trong những cách khởi đầu tốt, nhằm hiểu về ấm tử sa một cách thực ra và tránh khỏi nhưng tranh cãi xung đột chung chung. Trước hết, hãy khám phá xem hương vị của bát trà đến từ đâu. Hương vị của trà tới từ 2 yếu tố (xem vào trà có gì?): chất hữu cơ trong lá trà và những loại khoáng vi lượng. Không phải như nhiều tín đồ lầm tưởng rằng cao trà (chất hữu cơ) hội tụ vào ấm làm gia tăng hương vị. Thật ra chúng sẽ ảnh hưởng oxy hoá nhanh chóng và ko còn công dụng gì đến lần pha trà tiếp theo. Sự kỳ lạ của mùi vị trong nóng tử sa tới từ thành phần khoáng vi lượng. Nó tất cả trong chất đất, và vì mặt phẳng không tráng men vì thế nó được giải phóng vào nước trong quá trình pha. Nó bền bỉ vĩnh cửu chứ không cần mất đi hối hả như tinh dầu hữu cơ của lá trà. Hôm qua ngày, lớp khoáng tính tụ lại sẽ góp phần vào mùi vị của trà, là canxi, magie, sắt, kẽm… không tính đất làm cho ấm, lớp cao khoáng còn được bổ sung bởi khoáng chất trong lá trà và trong nước (thế nên fan ta new nấu nước bằng ấm tetsubin. Bản thân sẽ nói về nước trong một bài bác khác). Vậy là đang rõ. Ấm tử sa gia tăng hương vị đến trà bằng cách cung cấp cho và hội tụ khoáng tương thích trong mỗi lần pha trà. Tham khảo bài viết hưỡng dẫn cách thưởng thức hương vị trà

Các yếu đuối tố lựa chọn một ấm trà

Ấm trà là đồ dùng dụng thường xuyên hằng ngày của bạn, buộc phải điều bình thường nhất là tay cầm, cầm nắp phải hợp với tay bạn, làm sao cho việc thực hiện phải thoải mái nhất. Size miệng nóng phải cân xứng với cỡ lá trà các bạn định sử dụng. Mồm ấm nhỏ tuổi nhốt mùi hương tốt, miệng ấm lớn dễ dàng thoát hương, nên ấm có miệng nhỏ dại phù hợp với các các loại lá trà nhỏ, cuộn cùng mùi thơm tinh tế (trà xanh, trà ô long), ấm có miệng lớn phù hợp với lá trà phệ và mừi hương mạnh (trà đen, trà phổ nhĩ). Vòi nóng và kích thước ấm bắt buộc tương ứng, đảm bảo an toàn việc thoát nước nhanh khi rót. Vòi ấm nhỏ làm thời hạn rót trà lâu sẽ ảnh hưởng đến thời gian hãm trà cân xứng của một số loại trà vẫn pha (mình đã nói về thời hạn hãm, ánh nắng mặt trời pha trà trong một bài khác). 3 yếu đuối tố đưa ra quyết định cho việc chọn 1 ấm trà để uống:


Kích thước: nhìn tổng thể ấm trà tử sa thường nhỏ dại theo phong thái Công Phu Trà. Có tương đối nhiều kích độ lớn từ 75ml đến 225ml và khủng hơn. Với cỡ chén phổ biến là 50ml, một nóng trà kích thước 100ml mang lại 175ml sẽ rất phù hợp cho các bạn mới ban đầu (dành mang lại 2-4 người cùng uống)Nhiệt độ nung: Cao lửa với thấp lửa. Ấm cao lửa thường cứng hơn, thành ấm mỏng, tản nhiệt độ nhanh, lỗ khí bé dại thích hợp đến trà xanh và ô long. Ấm thấp lửa hay xốp, thành nóng dầy, duy trì nhiệt tốt, thích hợp cho trà đen và phổ nhĩ. Đất nung cao lửa thường ưu tiền về màu đỏ, đất sét thấp lửa thiên về màu nâu.
*

Những dáng ấm cơ bản

*
*
*
*
*

Dáng tổng thể, triện, đáy, vòi, lưới lọc, nắp, sự cân bằng… là 1 trong những trong không hề ít thứ cần đánh giá trước lúc mua.

*

Nhiệt độn nung không giống nhau tạo ra mầu đất tử sa khác nhau


Phương pháp chế tạo: có 3 phương pháp: Một là làm thủ công hoàn toàn: những thành phần của ấm được làm rời kế tiếp ráp lại cùng với nhau bằng các cách thức truyền thống. Nhì là làm phân phối thủ công: những ấm thành phần ấm được đúc sẵn cùng ráp lại bằng phương thức thủ công. Phương thức thứ 3 là khuôn đúc: tổng thể ấm được đúc từ những khuôn ép.Chất đất: Ở Nghi Hưng bao gồm 2 một số loại đất làm ấm trà: tử sa “đá” cùng tử sa “bùn”. Tử sa “đá” làm cho từ đất nung đá, có độ xốp với thành phần khoáng đặc biệt, cho quality cao, có không ít màu thoải mái và tự nhiên (nên còn được gọi là tử sa thuần). Tử sa làm cho từ đất bùn nhão hotline là tử sa “bùn”, thường chỉ gồm màu trắng, thịnh hành hơn. Trên thực tế thị trường thường tất cả 3 nhiều loại “ấm tử sa”: Đất tử sa Nghi Hưng thuần, đất trộn (kết hợp vừa đất Nghi Hưng, không phải Nghi Hưng, tất cả đất nhân tạo), với đất nhân tạo: có color phong phú và rất có thể trộn với các loại khu đất “tự nhiên”. 5 màu khu đất phổ biến: hồng nê, tử nê, lục nê, hoàng nê, hắc nê (và một số loại đất hiếm: chu nê).

Cũng cùng một kỹ thuật làm nóng đất ko tráng men tinh sảo, Nhật bản cũng cách tân và phát triển một dòng ấm đất ví như “ấm tử sa Nhật Bản” : Tokoname Yaki.

Khởi sướng vì Sugie Jyumon (1828-1897), tại thành phố Tokoname, phù hợp pha những loại trà xanh Nhật Bản.


Đây là một trong những ấm trà tử sa cổ Trung Quốc, ngắm nhìn những chiếc ấm cũ góp ta rút ra những bài bác học vĩnh cửu về nóng tử sa.

không đầu tư chi tiêu vào sự cầu kỳ, không “tỏ ra nguy hiểm”. Tầm vóc dung dị, nhàn hạ và tiềm ẩn sự cân bằng hình khối và công năng toàn vẹn.


Ấm đất : Ngày trước, nghỉ ngơi việt Nam, các chiếc ấm tử sa được gọi đơn giản và dễ dàng là ấm đất. Vì bản chất cốt lõi phần lớn phẩm hóa học nó dành được đến từ những việc không tráng men: sự tinh tế, thiết yếu xác, can dự với trà trong quy trình pha.

Ấm da chu: là một trong những tên call khác về tấm tử sa tại nước ta trước đây, nói tới những chiếc nóng đất có da màu sắc đỏ. (người Việt thấy nó color đỏ, bạn Hoa thấy nó mầu tím :)

Ấm tử sa độc ẩm: là loại nóng da chu uống một người, rất nhỏ, rất được ưa chuộng tại việt nam thời trước.

Tên gọi nóng tử sa tất cả lẻ chỉ xuất hiện cách đây không lâu tại Việt Nam, trải qua các tiệm buôn ấm tử sa Trung Quốc.


Luyện ấm, dưỡng ấm, nuôi ấm

Việc buộc phải làm trước khi dùng một loại âm mới

Ấm tử sa ở việt nam thường có xuất phát từ Trung Quốc, hay được làm bóng bởi vì một lớp sáp bảo vệ. Gần như loại nóng rẻ tiền rộng còn thường có mùi đất, những vết bụi đất, buộc phải hãy chắc chắn là rằng bạn phải xử lý thật sạch trước khi dùng một chiếc ấm mới mua về.


Đun sôi ấm 30 phút: lưu giữ lót đáy ấm và quấn vải vóc nắp ấp để bảo đảm an toàn ấm ngoài va đập lúc nước sôi, bảo đảm nước ngập ấm và nắp ấm.Để nguội: Sau 30 phút, tắt bếp và nhằm nước nguội dần.Rửa lại: Lấy nóng và nắp ra cọ lại bằng nước ấm.Tuỳ lựa chọn – Luyện ấm: như một người “chuyên nghiệp” luyện ấm, bạn có thể làm thêm như sau: đun trà với đậu phụ sống, tiếp. Cho vào tầm 3 muỗng loại trà bạn ý định pha với nóng này. Tắt bếp, bịt nắp ấm và hãm vào 30 phút, kế tiếp đổ hết buồn chán trà với rửa sạch bởi nước ấm. Lặp lại một lần tiếp nữa để tăng lên hương vị trà vào mặt phẳng ấm trà.Ấm trà của công ty đã sẵn sàng chuẩn bị sử dụng
Luôn đổ tràn nước qua miệng nóng khi pha trà, và lau khô ấm bằng vải mềm vẫn làm nóng trà mau chóng bao gồm lớp cao trà bóng sáng.Không cọ rửa ấm, chỉ có tác dụng sạch bởi nước nóng.Khi bạn có nhu cầu đổi các loại trà khác thích hợp hơn cho nóng trà, hãy có tác dụng lại quá trình trước khi áp dụng ấm ở vị trí trên.

Những ngộ dấn dễ gặp phải khi khám phá ấm tử sa

Phải phân biệt nóng pha trà và ấm trang trí. Chính nhờ đặc tính dễ tạo nên hình với kỹ thuật nung khôn khéo giúp đất tử sa có thể tạo hình cực kỳ đa dạng. Có khá nhiều những kiểu nóng cầu kỳ hoa mỹ như giả cội cây, nhỏ thú, lá cây, hoa quả… dẫu vậy nó chỉ tương thích để sưu tập và trưng bày. Những nóng pha trà cực tốt thường có hình dáng đơn giản, dễ dàng thao tác, thành nóng đồng đều, giúp định hình và cân bằng nhiệt độ trong ấm.Ấm tử sa pha ngon hơn nóng trà gốm sứ.Không hoàn toàn như vậy. Các khoáng hóa học thường làm giảm độ gắt, khô của nước trà, góp nước trà mềm và hương dịu, điều đó rất thích hợp với những các loại trà có hương vị quá mạnh. Nhưng với các loại trà bao gồm hương vị tinh tế và sắc sảo như trà xanh, nó thường có tác dụng giảm chất lượng của trà. Thời cơ để bạn tìm kiếm được ấm trà hỗ trợ khoáng thích hợp là siêu thấp.Mỗi nóng chỉ pha một các loại trà.Thật tuyệt vời nếu bạn có nhiều ấm và đủ thời hạn dùng chúng mà ko “bỏ bê” loại nào quá lâu, nhưng lại phần lớn chúng ta và cả tôi đều không phải như vậy. Bạn thường sẽ có ít ấm hơn số các loại trà, và chưa hẳn loại trà nào cũng khá được dùng hay xuyên. Vậy hãy kiểm soát và điều chỉnh một chút “Mỗi nóng chỉ pha một tổ trà thuộc nguồn gốc”, ví dụ những loại trà tự Thái Nguyên, những loại trà từ cội cổ thụ, các loại trà ô long tứ quý…Ấm xuất sắc là số một.Rất nhiều bạn đầu tư chi tiêu tối nhiều vào ấm trà và thiếu hẳn sự cân nhắc trà, nước, kỹ thuật pha. Với kinh nghiệm của mình, chúng ta nên ưu tiên cố gắng này: trà, nước, chuyên môn pha, ấm. Cơ mà trong ấm mình còn ưu tiên những loại ấm có tráng men trước. Ấm tử sa chỉ là một sự khám phá của những người dân rất sành trà thôi.Ấm tử sa thật phải là đất có tác dụng từ khu đất Nghi Hưng.Nếu chúng ta theo bí quyết tiếp cận thiên về tác dụng như mình, thì điều này không quan tiền trọng. đa số loại ấm nào giúp bạn nâng cấp hương vị trà bằng cách cung cấp thêm khoáng vi lượng vào nước trà thì nó đa số tốt. Ở Nhật phiên bản và Đài Loan gồm có loại nóng gốm pha sắt kẽm kim loại – một cách rất hay để áp dụng nguyên lý bổ sung cập nhật khoáng. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu Nghi Hưng là tp cổ rất tay nghề cao về ấm đất. Họ bao gồm thợ giỏi, đất xuất sắc và lịch sử dân tộc lâu đời, bạn dễ tìm kiếm được loại ấm giỏi từ đây.

Infographic chọn ấm tử sa

Infographic cụ thể về lựa chọn từng yêu thương tố của nóng trà, giúp cho bạn chọn được nóng trà vừa lòng khi mua

*
Infographic góp bạn chọn một cái ấm tử sa trộn trà ưng ý

Xem phiên bản infographic chọn nóng tử sa phiên bản lớn