Phong lan bạch nhạn được nhiều các bạn em đùa lan thấy yêu thích bởi vẻ đẹp mắt trắng tinh khôi và mùi thơm dễ chịu. Nếu như trước đó đây bọn họ trồng lan bạch nhạn vì chưng sự nhầm lẫn khi mua hoàng nhạn thì lúc này hoa lan bạch nhạn lại hết sức được ưa chuộng. 

Tại sao tôi lại nói như vậy? bởi lẽ vì bạch nhạn có mức giá khá rẻ, thân lá dễ nhầm lẫn cùng với lan hoàng nhạn buộc phải khi bạn đặt hàng hoàng nhạn xô về thỉnh thoảng vẫn lẫn vài cây bạch nhạn. Dù gì đây cũng là loại lan rất rất đáng để trồng đó chứ. Lúc này tôi vẫn hướng dẫn bạn cách nhận ra giáng hương bạch nhạn và giải pháp trồng nắm nào cho chuẩn chỉnh nhé!

Một số thông tin về lan bạch nhạn

Hoa lan bạch nhạn mang tên tiếng anh là Aerides odorata var alba. Cây thuộc đưa ra giáng mùi hương nên tương đối dễ trồng và đặc trưng nổi bật với cỗ rễ gió hết sức phát triển.

Bạn đang xem: 【hướng dẫn】 cách trồng và chăm sóc hoa lan bạch nhạn

*
Lan giáng hương bạch nhạn được không ít người ưa thích

Tiện đây tôi cũng nói thêm về cái thương hiệu tiếng anh, các website lớn để lan giáng hương bạch nhạn là Dendrobiumn wattii. Đây là một cái tên sai, sai hoàn toàn. Đây là tên tiếng anh của hoàng thảo bạch nhạn, thuộc chi Dendrobium ( lan nhiều thân). Chúng ta chú ý để không trở nên nhầm lẫn nhé!

*
Lan bạch nhạn với phần nhiều chùm hoa thanh khiết

Lan bạch nhạn phân bố phổ cập từ phái mạnh Á đến Đông nam Á, đa số ở những nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ,…

Ở Việt Nam, cây lan bạch nhạn đa phần mọc trên dãy Trường tô hoặc quanh vùng Đà Lạt.


Cách nhận biết lan giáng mùi hương bạch nhạn

Giáng mùi hương bạch nhạn kha khá khó nhận thấy vì bọn chúng bị nhầm với lan hoàng nhạn. Tuy nhiên nếu tinh mắt một chút bạn trả toàn hoàn toàn có thể nhận biết được.

*
Lan bạch nhạn rất đơn giản nhầm cùng với hoàng nhạn

Về thân cây: bạch nhạn là loại lan đối chọi thân, lá kha khá dày cùng cứng. Các bạn lưu ý lá của nó chỉ tương đối dày thôi nhé, vẫn đại bại lan hoàng nhạn hoặc lan quế tím. Thân cây khổng lồ từ 0.6 mang đến 1,2cm. Thân cây gồm dạng tương đối dích dắc chứ không được thẳng tắp. Thân cây bạch nhạn thường sẽ có màu xanh, hơi vàng hoặc nhiều lúc nắng thừa sẽ mở ra một số màu sắc tím. 

*
Nhận biết bạch nhạn qua thân lá

Về lá cây: Lá giáng hương bạch nhạn thường xuyên khá dài, trường đoản cú 15 đến 25cm, phạm vi từ 2-3cm. Điều đặc biệt là càng về cuối lá nó sẽ sở hữu được xu hướng bẻ cong lá lên mặt trên. Đây là điểm sáng để bọn họ dễ dàng minh bạch bạch nhạn với hoàng nhạn khi cơ mà lá của lan hoàng nhạn lại kha khá ngắn, dày với ít khi cong lên bên trên ở đầu lá mà thường khum khum vào bên trong.

*
Lan giáng mùi hương bạch nhạn giống

Về bộ rễ: Hoàng nhạn gồm rễ gió, thường xuyên mọc ra trường đoản cú nách lá gần cội cây. Những đầu rễ thường có white color hoặc xanh, không nhiều khi bao gồm màu tím. Lúc đầu rễ cây bạch nhạn mọc ra khôn xiết to, sau đó nhỏ tuổi dần và phân nhánh thêm các rễ nhỏ dại khác.

*
Bạch nhạn với bộ rễ gió tương đối phát triển

Về hoa: Lan bạch nhạn có ngồng hoa lâu năm từ 20 đến 60cm tùy vào lực của cây. Hoa mọc kha khá nhiều và dày. Đường kính của ngồng hoa tự 5cm mang lại 9cm, form size của 1 bông hoa khoảng chừng 2cm đến 3cm. Mỗi bắt buộc hoa thường mang đến từ 10 mang lại 25 bông.

Khuôn bông lan bạch nhạn khôn xiết giống với lan quế trắng khiến cho nhiều tín đồ chơi lan tuyệt nhầm. Tuy vậy về toàn diện và tổng thể bông hoa thì cánh vai của bạch nhạn khá nhỏ dại và ko được tròn như quế lan hương.

Cây bạch nhạn bám mùi thơm rất giản đơn chịu, độ bền từ 7 mang đến 15 ngày tùy từng thời tiết.

Thông thường lan bạch nhạn ra hoa vào mùa hè, thời gian dao động từ thời điểm tháng 4 cho tháng 7.

Cách trồng bạch nhạn

Bởi thuộc đưa ra giáng hương buộc phải bạch nhạn rất dễ trồng. Chúng ta cũng có thể trồng lên cây sống, ghép mộc lũa hoặc trồng vào chậu cũng đa số được.

Bước 1: chuẩn bị giá thể và chậu trồng cây

Nếu trồng chậu, chúng ta có thể trồng chậu nhựa, chậu đất nung hoặc chậu gỗ đầy đủ được. Tuy nhiên chậu vật liệu bằng nhựa chỉ bền khoảng chừng 3 năm, chỉ dành cho trồng cây giống. Với cây bạch nhạn to chúng ta nên xem xét trồng vào chậu đất sét hoặc chậu gỗ để hạn chế tối đa cố kỉnh chậu cho cây.

*
Giáng mùi hương bạch nhạn rất có thể trồng trong chậu

Giá thể tương thích cho trồng bạch nhạn là viên đất nung, vỏ thông hoặc những khúc gỗ đã giảm nhỏ. Một chút ít mùn dừa hoặc dớn đã xử lý để rải lên bề mặt cho bọn chúng giữ ẩm tốt.

*
Hoặc trồng trên mộc lũa

Nếu chúng ta ghép gỗ thì nên cần xử lý gỗ trước khi ghép, bóc hết tất cả vỏ cây và xử lý nấm bệnh cho cây phạt triển dễ dàng nhất.

Bước 2: cách xử lý cây giống

Xử lý cây giống bao hàm 2 bước, đó là cách xử lý vật lý và cách xử lý hóa học. Với cây khỏe mạnh thì bạn chỉ việc xử lý thứ lý là được.

Xem thêm: Lời bài hát tình nhạt phai, hợp âm tình nhạt phai (yī qǐ zǒu guò dí rì zǐ

Xử lý trang bị lý: thực hiện cắt quăng quật rễ, lá hỏng, thối, dập trong quy trình vận đưa cây. Tiếp nối dùng sơn lập tức sẹo bịt các vết cắt đó lại và khiến cho khô.

Nếu cây chuyển vận từ khoanh vùng khác đến và không có bộ rễ khỏe thì bạn phải xử lý thêm hóa học, sử dụng thuốc khử nấm bệnh và dung dịch kích rễ mang đến cây. Tôi thường xuyên chỉ cần sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn hoặc combo ridomil gold kết hợp vitamin B1 là ổn.

Bước 3: triển khai trồng cây

Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta đổ giá bán thể mang đến ⅔ chậu, sau đó cố định cây lan lên cùng rải tiếp giá thể cho cây, dùng một chút mùn dừa rải 1 lớp mỏng manh trên bề mặt chậu để lưu lại ẩm tốt nhất. Các bạn lưu ý phải để gốc cây thoáng, nhô một ít lên bề mặt chậu để tránh cây bị thối.

Nếu chúng ta ghép vào gỗ, lũa thì cũng để ý để hở cội cây. Sử dụng súng phun ghim hoặc dây thun cố định và thắt chặt cây lại.

Sau khi ghép ngừng thì để vị trí thoáng mát, né mưa nắng nóng trực tiếp với hôm sau bước đầu tưới mang đến cây. Định kỳ hằng ngày tưới 1 lần cho đến khi cây bám vào giá thể định hình là bạn có thể đưa ra giàn.

Chăm sóc hoa lan bạch nhạn như thế nào cho chuẩn

Chế độ ánh sáng

Lan bạch nhạn cần chế độ ánh sáng không thật mạnh, bình thường ở 40-60% ánh nắng tự nhiên, nghĩa là bên dưới 2 lớp lưới đen mỏng mảnh hoặc ở tầng dưới những dòng lan chịu nắng tốt.

Cây phạt triển tốt nhất ở ánh sáng 25-30 độ C, chịu đựng lạnh hơi kém. 

Cây ưa loáng gió nên chúng ta chú ý vị trí treo cây cho cân xứng nhất nhé!

Độ ẩm

Bạch nhạn là chủng loại lan ưa độ ẩm cao, trường đoản cú 50-60%; cây lại đam mê thoáng gió nên các bạn chú ý cần tưới cây với gia tốc cao 2 lần/ ngày đối với những ngày hanh hao khô, ngày bình thường 1 lần/ ngày.

Phân bón

Về chính sách phân bón, vì là loại lan giáng hương nên chúng không cần rất nhiều phân bón. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón hữu cơ mang đến cây như phân dê, phân thỏ, trâu trườn đã qua xử lý. Trước thời gian cây nằm ra hoa chúng ta có thể sử dụng phân bón lá, bón rễ phun tăng tốc dinh dưỡng mang đến cây ra hoa dễ, bông to đẹp. Cùng với tôi chúng chỉ việc phân cơ học là ổn, bảo vệ đủ nắng, nước và gió là quá ổn.

Phòng trừ nấm bệnh hại cây

Các bạn để ý cây ưa gió đề xuất vị trí rất đẹp sẽ giảm bớt được về tối đa sâu bệnh dịch hại. Cây tuyệt mắc bệnh dịch thối nhũn hoặc nấm, rệp. Cho nên vì vậy bạn đề nghị theo dõi thường xuyên để phát hiện nay và chữa trị kịp thời mang đến cây.

Trên trên đây là toàn bộ kinh nghiệm trồng và âu yếm hoa lan giáng hương thơm bạch nhạn. Đây là loại là lan tất cả hương, có sắc, rất dễ dàng trồng cho mình lựa chọn.

View&noscript=1" alt="*">