Thêm một thanh ghi dịch tuy vậy song / tiếp liền như 74HC595 thông dụng vào màn hình led 7 đoạn để giúp giảm số lượng chân cần thiết để điều khiển và tinh chỉnh nó (màn hình).

Bạn đang xem: Quét led 7 đoạn dùng 74hc595

Về cơ bản, màn hình led 7 đoạn đề xuất 9 chân: 8 chân phân đoạn (A, B, C, D, E, F, G và DP) + chân chung. Bằng phương pháp nối tất cả các chân phân đoạn với cùng một thanh ghi chũm đổi, số lượng chân cần thiết sẽ sút còn 3: chân clock và chân dữ liệu (đối với thanh ghi dịch) + chân chung.

Vì vậy, đối với màn hình led 7 đoạn gồm 4 led 7 đoạn, họ chỉ buộc phải 6 chân: clock, tài liệu và 4 chân phổ biến (mỗi led tất cả chân bình thường riêng).

Dự án này cho thấy cách xây dựng cỗ đếm digital đơn giản bằng Arduino, hiển thị 7 đoạn anode tầm thường với 4 led 7 đoạn với thanh ghi 74HC595.

Yêu mong phần cứng:

Board UNOLed 7 đoạn loại gồm 4 led chung74HC5954 x Transistor PNP ( 2SA1015 , 2S9015 , 2N3906 >)8 x Điện trở 100 ohm4 x Điện trở 4,7k ohm
Nút ấn
Breadboard
Dây dẫn

Sơ vật mạch của dự án:

Hình hình ảnh dưới đây cho thấy sơ vật mạch ví dụ như của chúng tôi.

Như được hiển thị trong sơ đồ dùng mạch sinh sống trên, tất cả các chân phân đoạn được nối với các chân đầu ra output 74HC595, mỗi chân qua điện trở 100 ohm, trong đó:

Đoạn A … G được nối cùng với chân 74HC595 q7 … q1 và DP phân đoạn được nối cùng với chân Q0.

Chân tài liệu của thanh ghi 74HC595 được lấy tên là DS (# 14) cùng nó được nối với chân Arduino 6.

ST_CP (hoặc RCLK) cùng SH_CP (hoặc SRCLK) được nối cùng với nhau, kế tiếp được nối với chân Arduino 7. Đây là chân clock.

Vì màn hình có 4 led 7 đoạn nên gồm 4 chân chung: 1 (hầu hết mặt trái), 2, 3 và 4. Mỗi chân chung được nối cùng với đầu rất collector của một transistor. Điểm mút cực phát của 4 transistor được nối với + 5V trường đoản cú board Arduino. Điểm mút cửa hàng của tư transistor được nối với Arduino trải qua điện trở 4,7k.

4 transistor cùng loại (PNP).

Xem thêm: Bán máy hút bụi cũ giá rẻ, bán chạy tháng 1/2023, máy hút bụi đã sử dụng giá rẻ toàn quốc

Nút ấn được nối với chân analog Arduino 0 (A0) được áp dụng để tăng số lượng hiển thị.

Code dự án:

Code Arduino dưới không sử dụng ngẫu nhiên thư viện nào cho màn hình 7 đoạn.

Khai báo nút ấn được xác minh trong code là:

// counter button definition

#define button A0

Khai báo chân clock với chân dữ liệu được khẳng định là:

// shift register chân definitions

#define clock
Chân 7 // chân clock

#define data
Chân 6 // chân data

Màn hình cần được thiết kế mới định kỳ, bởi vì tôi đã sử dụng mô-đun Timer1 ngắt với cấu hình sau:

// Timer1 module overflow interrupt configuration

TCCR1A = 0;

TCCR1B = 1; // enable Timer1 with prescaler = 1 ( 16 ticks each 1 µs)

TCNT1 = 0; // mix Timer1 preload value lớn 0 (reset)

TIMSK1 = 1; // enable Timer1 overflow interrupt

Với bộ đếm trước Timer1 = 1, công ty chúng tôi sẽ ngắt mỗi 4096 micro giây. Điều đó có nghĩa là mỗi led 7 đoạn được hiển thị 4096 us. 4096 us = 65536 / (16 * prescaler)

Lưu ý rằng mô-đun Timer1 là cỗ định thời 16 bit với tần số xung Arduino là 16 MHz.

Các hàm được thực hiện trong code:

ISR(TIMER1_OVF_vect): là tính năng ngắt Timer1, lúc vi điều khiển và tinh chỉnh bị cách biệt bởi Timer1, nó vẫn trực tiếp thực hiện ‘chức năng’ này.

void disp(byte number, bool dec_point = 0): chức năng này là giành cho dữ liệu hiển thị trên màn hình hiển thị 7-segment, nó in trở nên số có thể đổi khác giữa 0 với 9. Vươn lên là dec_point quyết định liệu các DP sẽ được in hay là không , giá trị mặc định là 0 (không in), giả dụ dec_point = 1, phân đoạn DP vẫn BẬT.

void dist_off () : tính năng này đã tắt toàn thể màn hình.

Tôi vẫn sử dụng tính năng Arduino shift
Out (built-in) để gửi dữ liệu một cách bình an đến thanh ghi thay đổi 74HC595.

Dùng chip 74HC595 để điều khiển LED 7 đoạn - xây dựng Arduino từ cơ bản đến nâng cao

Đây là dự án chia sẻ kiến thức về thiết kế Arduino cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên và ba mẹ, gia sư tin học theo chuẩn chỉnh giáo dục STEM.

Series đoạn phim này được chia sẻhoàn toàn miễn phí trên kênh youtube của mình, mọi tài liệu đều phía trong mục thông tin video

Nếu mọi người thấy hay & hữu ích thì hãy share cho chúng ta bè, đồng nghiệp thuộc xem & tìm hiểu.

CHÂN THÀNH CẢM ƠN

Nội dung trong tệp tin Video:

1/ Giới thiệu

2/ những vật dụng nên thiết

Board mạch Arduino
UNO R3

Bộ Starter Kit UNO R3 v0 dành cho những người mới tìm hiểu về thiết kế Arduino

Bộ Starter Kit UNO R3 v1 dành cho người học lập trình Arduino từ bỏ cơ bạn dạng đến nâng cao

3/ cấu trúc LED 7 đoạn

4/ Sơ đồ