Từ bao đời nay, hình ảnh cây nêu đượcxem là một hình tượng thiêng liêng trong thời gian ngày Tết Nguyên Đán nghỉ ngơi Việt Nam bởi vì nó mangý nghĩa chổ chính giữa linh sâu sắc đối với mỗi tín đồ dân Việt.

Bạn đang xem: Sự tích cây nêu ngày tết

Trong phong tục, tínngưỡng của người việt nam Nam, hình ảnh cây nêu được đánh giá là hình tượng thiêng liêngnhất trong thời gian ngày Tết Nguyên Đán và câu hỏi dựng cây nêu trước nhà đang trở thành mộtnét rất đẹp trong phong tục ngày Tết đối với con người, dân tộc Việt.

Nguồn gốc sự tích cây nêu ngày Tết

Người dân tương truyền nhau rằng, ngàyxưa loại quỷ chiếm toàn bộ đất nước, con fan chỉ có tác dụng thuê với nộp phần lớn lúathu hoạch mang lại chúng. Cố gắng nhưng, loài quỷ ngày càng tách bóc lột con tín đồ quá tay,và sau cuối chúng tự cho chính mình hưởng quyền "ăn ngọn mang lại gốc". Thời gian ấy,con bạn chỉ được hưởng rạ, tuyệt đường sinh nhai yêu cầu cầu cứu giúp Đức Phật giúpđỡ. Phật bảo loài tín đồ đừng trồng lúa nhưng trồng khoai lang. Ngày thu hoạch ấy,con người được hưởng lưỡng lự bao nhiêu củ khoai, còn quỷ chỉ hưởng trọn lá và dâykhoai, đúng theo cách tiến hành "ăn ngọn đến gốc".

Sang mùa khác, loại quỷ lại chuyểnqua cách làm "ăn gốc mang đến ngọn". Phật bảo con bạn lại chuyển sangtrồng lúa. Công dụng loài quỷ lại chẳng ăn uống được. Loài quỷ tức lộn ruột cần mùasau bọn chúng nó tuyên ba "ăn cả cội lẫn ngọn". Cơ hội này, Phật trao mang lại conngười loại cây ngô (bắp) nhằm gieo mọi nơi. Loài quỷ lại ko được gì, cònloài tín đồ thì thu hoạch cơ man là trái ngô. Cuối cùng, loài quỷ một mực bắtcon tín đồ phải trả lại tất cả ruộng đất quán triệt làm rẽ nữa.

*

Phật bàn với chủng loại người dàn xếp với loại quỷ, xin miếng đất bằng bóngchiếc áo cà sa treo trên ngọn cây tre. Loài quỷ thấy ko thiệt sợ gì nênđồng ý. Khi đó Phật dùng phép thuật để bóng mẫu áo cà sa đó bịt phủ toàn bộđất đai khiến cho loài quỷ mất đất yêu cầu chạy ra biển cả Đông.

Do mất khu đất sống nên loài quỷ huy động quân vào chiếm lại. Trận đánh nàybên phía quỷ bị thua sau khi bị loài fan tấn công bình máu chó, lá dứa, tỏi,vôi bột... Nuốm là từ kia loài quỷ bị Phật đày ra hải dương Đông. Trước lúc đi, chủng loại quỷxin Phật yêu quý tình được cho phép một năm được vài tía ngày vào đất liền viếng thămphần tuyển mộ của tổ tiên thân phụ ông. Phật thương hại nên hứa cho.

Do đó, mặt hàng năm, theo phong tục cứ vào lúc Tết Nguyên Đán là phần nhiều ngàyloài quỷ vào thăm lục địa thì fan ta theo tục cũ trồng cây nêu để chúng khôngbén mảng mang lại chỗ con tín đồ cư ngụ. Trên nêu có treo khánh đất, gồm tiếng độngphát ra lúc gió rung để nói nhở bọn quỷ nghe mà tránh. Bên trên ngọn cây nêu cònbuộc một bó lá dứa hoặc cành đa mỏ hái để cho chúng sợ. Ngoài ra, người ta cònvẽ hình cung tên phía mũi nhọn về phía đông với rắc vôi bột xuống đất trước cửara vào một trong những ngày Tết để cấm cửa ngõ quỷ

Ý nghĩa sâu sắc của cây nêu ngày Tết

Trồng cây nêu đang trở thành tục lệ Tết phổ biến của các dân tộc Việt Namtừ Kinh, Thái, Mường đến ba Na, Gia Rai... Trên ngọn nêu, tín đồ ta thường treomột túm lá dứa, lông gà, cành đa, lá thiên tuế, các cái khánh và con cábằng khu đất nung, và một tán tròn bởi tre nứa dán giấy đỏ có đặc điểm biểutượng tùy theo địa phương, phong tục, dân tộc.

Ngoài ra, bao gồm nơi còn treo các cái đèn lồng, đèn xếp hoặc vài ba xấptiền, xoàn mã... Mặc dù với dụng ý khác nhau nhưng phần đa vật treo rất nhiều tượng trưngcho hy vọng muốn bảo đảm an toàn con người, tạo nên lập niềm hạnh phúc cho bé người. Ví như lá dứađể dọa ma quỷ (vì ác quỷ sợ gai), không cho chúng vào quấy phá.

*

Cáikhánh đồng âm cùng với "khánh" tức là "phúc", năm mới đem lại hạnh phúc cho giađình. Cành nhiều tượng trưng cho điều lành và tuổi thọ. Tiền rubi mã để cầu tài, cầulộc. Lông con gà là biểu tượng chim thần (một sức khỏe thiên nhiên góp người).

Đặc biệt, cây nêu còn xem như là cây thiên hà - nối liền Đất với Trời. Tántròn bằng giấy đỏ tượng trưng mang đến Mặt Trời và ngọn nêu là chỗ chim thần (sứ giảcủa phương diện Trời) đậu. Cuối năm (cuối mùa đông) bắt đầu trồng cây nêu để đầu năm ngọnnêu vượt qua đón tia nắng xuân, sức sống xuân.

Bên cạnh đó, cây nêu của dân tộc nước ta còn mang triết lý âm dương,được biết qua hai chữ Càn (Trời) và Khôn (Đất) phía bên trong hình hình ảnh cái nón vàcây gậy của Chử Đồng Tử và Tiên Dung. Nó bao gồm sự thống nhất cùng tương trợgiữa Âm với Dương hay sự không bóc rời thân Động với Tĩnh...

Cứ mỗi lúc xuân về, hình ảnh cây nêu là một trong những hình tượng hết sức đẹp vào những ngày xuân. Vậy vì sao sự tích cây nêu ngày đầu năm mới lại tự nhiên xuất hiện? Cây nêu còn mang ý nghĩa gì? Hãy thuộc Sforum đi tìm kiếm hiểu với bài viết dưới trên đây nhé.

*

Sự tích cây nêu ngày Tết

Ý nghĩa sự tích cây nêu ngày tết là điều mà ai cũng muốn được biết. Lúc mà các loài quỷ còn khôn xiết lộng hành chiếm phần ruộng vườn. Tất cả đều bị chúng xâm lăng hết, loại người chúng ta phải mướn đất mà lại trồng trọt rồi đang nộp nhiều phần tất cả thành phẩm mang đến chúng. Với 1 điều kiện đó là quỷ đã lấy ngọn còn của tín đồ sẽ đem thân và phần gốc. Lương thực đa phần ở lúc này chỉ là lúa. Vị vậy gần như là rằng bạn dân không tồn tại lương thực để thường xuyên cuộc sống.

Xem thêm: Thay pin lg optimus g (f180) chính hãng, giá rẻ, how to unlock lg optimus g, f180, lg

Thấy fan dân đang gặp rất nhiều khó khăn, một ông tiên mang trong hình dáng ông lão vẫn xuất hiện. Với mách bảo với dân cày hãy cùng trồng khoai mì củ khoai ở căn nguyên và trả toàn rất có thể ăn được. Nạm rồi khi lũ quỷ sẽ biết được, quỷ bắt đầu chuyển qua "ăn gốc mang lại ngọn".

Quỷ tức tối cho nên ở mùa sau quỷ lại tuyên bố ăn tất cả gốc lẫn phần ngọn. Tiên trao mang lại nông dân một loại cây bắp, loại lương thực có trái ở vị trí thân, ngọn cùng phần cội chẳng gồm gì. Sau cuối loài quỷ tức điên lên và bắt con bạn trả lại toàn cục phần đất đai và cấm đoán trồng trọt bất kể gì nữa.

Lúc này tiên cùng với người dân vẫn bàn cùng với quỷ xin miếng khu đất vừa bằng một chiếc bóng của một dòng áo treo nghỉ ngơi trên ngọn cây tre. Nhẵn của loại áo thì trông trái nhỏ, đàn quỷ liền lập tức đồng ý. Nạm nhưng cho đến khi cái áo được chuyển lên trên cao, tiên lại ngay tức khắc hóa phép cho chiếc áo phệ dần và dần khủng dần. Theo trơn của loại áo cũng dần to hơn và xua đuổi đàn quỷ buộc phải chạy ra biển.

Mất đất sống, bầy quỷ kêu gọi lực lượng vào đất liền chiếm lại. Bây giờ Tiên tức thời mách cho toàn thể người dân hãy cùng tấn công bình máu chó, lá dứa,... Vì đây là những thứ ác quỷ rất sợ. Quỷ lose và đành lại trở về biển khơi Đông.

Trước khi đi thì cộng đồng quỷ xin tiên ông cho phép những ngày đầu xuân năm mới cho bọn chúng trở về đất liền để được thăm ông bà, ông cha của chúng. Vì chưng thương hại đề nghị Tiên đang đồng ý.

Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết Nguyên Đán chủ yếu là bầy quỷ vào thăm đất liền. Người ta theo tục cũ lập tức dựng một cây nêu trước cửa ngõ nhà. Bên trên cây tất cả treo một loại chuông gió, tất cả tiếng động phát ra lúc chuông gió rung để nhắc nhở cho bầy quỷ lưu giữ lời hẹn mong xưa nhưng tránh xa ra. Cũng tự đây nhưng mà sự tích cây nêu ngày đầu năm ra đời.

*
Sự tích cây nêu ngày tết ra đời để nhắc nhở lời hẹn xưa của bạn thân quỷ

Cây nêu ngày đầu năm mới treo những gì?

Tùy vào mỗi vùng miền và cả hầu như phong tục đặc trưng riêng. Cây nêu sẽ sở hữu những đồ dùng dụng treo lên khác biệt như là túi bé dại đựng trầu cau, đầy đủ miếng bằng kim loại lớn nhỏ…

Khi gió thổi, chúng sẽ va vào nhau cùng sẽ phân phát ra tiếng leng keng trông vô cùng vui tai. Tín đồ ta tin rằng tất cả những thiết bị dụng treo bên trên cây nêu, cộng thêm cả tiếng rượu cồn này để hoàn toàn có thể báo hiệu mang đến quỷ rằng biết nơi đây là ngôi nhà bao gồm chủ và tuyệt đối hoàn hảo không được quấy phá. Khiến cho một sự tích cây nêu ngày đầu năm độc hiệu khôn xiết lôi cuốn.

*
Người dẫn treo hầu như túi đỏ đựng trầu cau bên trên cây nêu ngày Tết

Ý nghĩa phong tục dựng cây nêu ngày Tết

Từ câu chuyện về sự tích cây nêu ngày Tết, chúng ta cũng có thể thấy cây nêu là biểu tượng cho sự đấu tranh giữa điều thiện và ác, để sở hữu thể bảo đảm sự bình yên cuộc sống thường ngày của bạn dân khỏi đồng chí quỷ dữ.

Mỗi khi thời điểm Tết đến, đây chính là lúc thần linh nên về chầu trời. Vì vậy dễ bị ác quỷ xâm nhập, nên cần phải có "bảo bối" như thể cây nêu để kháng chế lại chúng. Trong đó, lọng tàn có khoảng 5 con cá chép với 5 màu đại diện cho 5 các loại màu vào ngũ hành: Màu xoàn ở giữa, màu đen ở phía Bắc, màu trắng ở phía Nam, màu xanh da trời ở phía Đông và red color ở phía Tây. Có lẽ rằng rằng các bạn đã phát âm được nghĩa sự tích cây nêu ngày tết rồi đúng không?

*
Theo sự tích cây nêu ngày đầu năm - Cây nêu là hình tượng của sự tranh đấu giữa thiện và ác

Cây nêu ngày đầu năm được dựng và hạ lúc nào?

Cây nêu thường đó là cây tre dài khoảng chừng tầm 6 mét, được dựng trước phía sảnh nhà. Fan Kinh dựng nêu vào đúng ngày hãng apple quân về trời 23 tháng Chạp âm lịch. Khi ấy ở nhà không tồn tại thần linh canh phòng và anh em ma quỷ rất dễ đến nhằm quấy nhiễu. Cũng chính vì vậy fan ta dựng cây nêu để rất có thể xua đuổi ma quỷ.

Một số đa số dân tộc khác như là fan Mường trồng cây nêu vào bao gồm ngày 28/12 âm lịch. Tín đồ H"mông vẫn dựng cây nêu trong tiệc tùng cầu phúc tổ chức triển khai ngay từ bỏ mùng 3 đến mùng 5. Ngày dựng lên cây nêu hotline là lên nêu hay lễ thượng nêu. Ngày hạ nêu giỏi lễ hạ nêu là nhằm mục tiêu vào mùng 7. Cũng chính vì điều này đã tạo ra nghĩa sự tích cây nêu ngày tết.

*
Người ta hay hạ nêu vào mùng 7 Tết

Cách dựng cây nêu ngày Tết

Với sự tích cây nêu ngày đầu năm mới độc hiệu thì phương pháp để làm cây nêu ngày tết cũng khá đơn giản. Cây tre làm nêu thường là một trong loại tre già, cao, thẳng, to, lóng tre đông đảo và nghỉ ngơi trên ngọn để nguyên một chùm lá tươi. Trên ngọn còn có thể buộc thêm 1 vài dòng lá dứa nhằm tượng trưng cho cả mây trời.

Thân cây còn có thể được trang trí bằng những loại cờ, câu đối, đèn lồng, phong linh,… Dưới nơi bắt đầu sẽ rắc bột vôi trắng sản xuất thành từng vòng tròn hay là hình cánh cung. Đầu ngọn (mũi tên) sẽ hướng ra phía phía cổng để xua xua đuổi tà ma.

Ngày ni phong tục dựng cây nêu vào trong ngày Tết đã dần mai một dần. Hiện nay nay, người vn chủ yếu dựng cây nêu chỉ để mục tiêu là thẩm mỹ cho nhà. Chứ thiếu hiểu biết hết về toàn bộ ý nghĩa sâu sắc tâm linh của chính cây nêu.

*
Dựng nêu bằng phương pháp chọn một cây tre cao, to và thẳng

Qua bài viết này, hi vọng mọi người sẽ hoàn toàn có thể hiểu hơn về sự việc tích cây nêu ngày tết. Cùng sẽ cất giữ phong tục truyền thống lâu đời của phụ thân ông ta đang để lại. Chúc các bạn có một mùa xuân thật bình an và ấm cúng bên gia đình và những người dân thân. Hãy quan sát và theo dõi Sforum để update thêm những mẩu chuyện thú vị nhé.