Bài viết được bốn vấn trình độ bởi Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Ân - chưng sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - cơ sở y tế Đa khoa thế giới Vinmec Hạ Long. Bác bỏ sĩ là fan rất tận tâm với công tác chăm lo sức khỏe mạnh cho trẻ nhỏ và có tay nghề điều trị thành công nhiều ca bệnh nhiễm trùng rốn làm việc trẻ sơ sinh.

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn


Dây rốn mềm mỏng có công dụng mang các chất bổ dưỡng và tiết từ bà bầu để nuôi dưỡng thai nhi trong thai kỳ. Sau thời điểm sinh, dây rốn sẽ tiến hành kẹp với cắt liền kề rốn, để lại cuống rốn. Cuống rốn thường rụng trong một đến cha tuần sau sinh. Trong quá trình sinh và kẹp, cắt, vi trùng có thể xâm nhập vào dây và gây nhiễm trùng. Vậy tín hiệu rốn trẻ con sơ sinh bị lây lan trùng như vậy nào?


Khi cuống rốn khô lại và lành, nó hoàn toàn có thể có màu sắc nâu, xám hoặc đen, đó là bình thường. Hoặc thậm chí hoàn toàn có thể chảy một ít máu bao phủ gốc của rốn lúc nó đã chuẩn bị sẵn sàng rụng với máu đang tự nuốm hoặc dứt chảy nhanh hơn khi bạn ấn nhẹ vào rốn.

Mặc dù chảy máu nhẹ là bình thường nên bố mẹ không có gì bắt buộc lo lắng, tuy nhiên cần lưu ý các dấu hiệu lan truyền trùng rốn như:

Da đỏ, sưng, nóng hoặc mềm bao quanh dây rốn
Có mủ màu xoàn xanh tung ra từ xung quanh chân dây rốn
Có mùi hôi từ dây
Trẻ bị sốt trên 37.5 c
Trẻ quấy khóc, nặng nề chịu, hay bi lụy ngủ
Rốn trẻ sơ sinh rụng rồi cơ mà vẫn ướt
Nhiễm trùng rốn trẻ em sơ sinh

Do dây rốn đi trực tiếp vào ngày tiết của trẻ em nên trong cả một nhiễm trùng nhẹ làm việc rốn cũng rất có thể trở bắt buộc nghiêm trọng cấp tốc chóng. Khi nhiễm trùng đột nhập vào máu cùng gây nhiễm trùng huyết, nó hoàn toàn có thể gây tổn thương những cơ quan và mô của cơ thể, thậm chí đe dọa đến tính mạng con người của trẻ.

Vì vậy, bố mẹ cần liên lạc với bác bỏ sĩ nhi khoa ngay chớp nhoáng nếu dấn thấy ngẫu nhiên dấu hiệu như thế nào của rốn trẻ con sơ sinh bị viêm nhiễm và lây lan trùng được nhắc ở trên. Trẻ con sinh non có nguy hại cao bị biến bệnh nặng do bao gồm hệ miễn kháng yếu.

Xem thêm: Giải Mã Kính Điều Chỉnh Tiêu Cự, Mắt Kính Điều Chỉnh Tiêu Cự


Nếu trẻ em chỉ bị ướt rốn mà không có các dấu hiệu của lây lan trùng sẽ ở bên trên thì phụ huynh có thể lặng tâm. Trẻ thường bị ướt rốn sẽ là do bố mẹ hoặc người chăm sóc vô tình làm cho ướt lúc tắm hoặc rứa tã. Trong trường thích hợp này, phụ huynh hoặc người quan tâm cần thực hiện công việc như sau:

Dùng gạc ngấm một không nhiều cồn để gia công sạch rốn và cần sử dụng gạc khô để lau thô rốn sau mỗi lần tắm hoặc cầm tã. Những nhà nghiên cứu và phân tích cho biết, cồn để giúp đỡ tiêu diệt vi khuẩn và khiến dây rốn khô, tiện lợi rụng. Bố mẹ cần xem xét là không nên sử dụng rượu cồn i ốt để gia công sạch do loại dung dịch tiếp giáp khuẩn này hoàn toàn có thể làm tổn thương các tế bào non của trẻ.Luôn duy trì rốn khô với gập phương diện trên của tã xuống để tránh đậy cuống rốn. Tiêu giảm nước chạm vào cuống rốn tạo ướt.Để rốn từ rụng, bố mẹ không phải chạm hay cố tình kéo rốn.Bố người mẹ nên mang đến trẻ mặc áo quần rộng, thô thoáng và sạch sẽ. Nếu nhận biết áo hoặc quần bị bẩn do thức nạp năng lượng hoặc chất thải của trẻ con (phân cùng nước tiểu) thì nên thay ngay nhằm tránh tạo nhiễm trùng cho rốn.
Khám nhi, khám trước tiêm chống vacxin

Khoa Nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa nước ngoài Vinmec là địa chỉ cửa hàng tiếp nhận cùng thăm khám những bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ tuổi dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phế truất quản, viêm phổi sinh sống trẻ,... Với trang vật dụng hiện đại, không khí vô trùng, giảm thiểu về tối đa tác động cũng tương tự nguy cơ nhiễm bệnh. Với đó là sự tận trung khu từ những bác sĩ giàu gớm nghiệm trình độ chuyên môn với những bệnh nhi, giúp câu hỏi thăm khám không thể là nỗi trăn trở của các bậc phụ thân mẹ.

Để được khám với những bác sĩ siêng khoa nhi có kinh nghiệm tay nghề tại Vinmec. Quý khách hàng vui lòng đặt lịch trên website và để được phục vụ.


Để đặt lịch xét nghiệm tại viện, người sử dụng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Cài và để lịch khám auto trên áp dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch cùng đặt hẹn gần như lúc rất nhiều nơi ngay trên ứng dụng.

các bà bà bầu thường đắn đo thế như thế nào là bất thường, và vụ việc nào nguy hại cần đưa bé nhỏ đi đi khám ngay. Bài viết này sẽ giúp các bà mẹ hiểu thêm về việc chăm sóc và theo dõi rốn.

Khi cuống rốn khô lạivà lành, nó hoàn toàn có thể có màu nâu, xám hoặc đen, sẽ là bình thường. Thông thường sẽkhông có sự việc gì nếu như bạn giữ rốn khô với sạch. Rốn sẽ rụng sau 1-2 tuần

Bài viết liên quan