Chùa Phúc Khánh cổ kính, rất linh là chiếc rốn nuôi dưỡng, thu tập bao công đức và tinh thần của các chư vị phật tử tất cả duyên kỳ ngộ. Theo loại chảy của thời gian, ngôi miếu nằm trên nỗ lực đất không thật rộng nhưng khiến cho du khách tuyệt hảo bởi linh khí và lối bản vẽ xây dựng đặc biệt.

Bạn đang xem: Chùa phúc khánh hà nội


1. Địa chỉ miếu Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh hay còn được gọi là chùa Sở. Chùa hiện nằm tại: 382 phố Tây Sơn, P.Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.

*

2. Lịch sử hào hùng hình thành chùa Phúc Khánh

Theo như chia sẻ của vị trụ trì thì chùa Phúc Khánh được xây dưới thời bên Trần sẽ trải qua không ít lần tu ngã và sửa chữa.

Vào trong những năm 30 của cầm kỷ đôi mươi thì chùa thường xuyên được tu tạo và trở thành trường đh Phật Giáo của khu đất nước.

miếu Sở đã đào tạo được rất nhiều bậc cao tăng đại đức, làm trụ cột của Phật Giáo Việt Nam.

Ghi chú: Ngày nay, địa điểm trường học tập Phật Giáo vẫn được di chuyển sang địa điểm khác, ko thuộc khuôn viên chùa.

3. Chùa Phúc Khánh mấy giờ đóng cửa

Chùa Phúc Khánh mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ bỏ 5h00 sáng đến 21h00 tối.

Ghi chú: tùy theo từng thời điểm lễ, tết, ngày rằm, mồng 1 nhưng giờ mở/ đóng góp cửa đổi khác linh hoạt.

4. Hướng dẫn đường đi đến Tổ Đình Phúc Khánh

Cách đi mang đến Tổ Đình Phúc Khánh bằng ô tô

Chùa Phúc Khánh nằm tại địa thế dễ dàng nên phật tử những nơi rất có thể về cúng bái bởi nhiều phương tiện khác biệt như đi taxi, ô tô bus,…

*

Các tuyến xe bus: 01, 02. Giá chỉ vé: 10.000 đồng/ lượt (toàn tuyến).

Lưu ý: chúng ta nhớ giới hạn đúng trạm với tự cai quản đồ cá thể cẩn thận.

Cách đi mang đến Tổ Đình Phúc Khánh bằng xe máy

Chùa Phúc Khánh nằm trong Q. Đống Đa nên bạn cũng có thể đi tới xóm Đàn rồi rẽ vào Nguyễn Lương Bằng. Tiếp đó chạy dọc theo đường Tây Sơn sẽ thấy miếu ở mặt trái

Lưu ý: bạn nhớ chất vấn trước sản phẩm trang trước khi xuất phát và tránh quy vi phạm giao thông.

5. Phong cách thiết kế ở miếu Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh là sự việc kết hợp hài hòa và hợp lý giữa phong cách xây dựng thiền phái Bắc Tông với Lâm Tế.

Khuynh hướng phổ biến về kết cấu, diện mạo của miếu là hướng đến nét đẹp nhất bình dị, đối kháng giản, sở hữu phong thái “thanh tịnh, tôn nghiêm”.

*

Nét đối kháng sơ, mộc mạc, âm trầm nhưng mà uy nghi của miếu Phúc Khánh biểu đạt từ hình hình ảnh Tam Quan cho tới kết cấu mặt trong.

Tam quan tiền của chùa được xây theo kiểu 2 tầng, tầng trên có gác chuông. Cửa thiết yếu và hai cửa ngõ phụ thi công dáng vòng cung, cửa chủ yếu lớn gấp đôi cửa phụ.

Hai bên Tam quan tiền có phối hợp hai trụ biểu, trên trụ biểu đắp hình con sấu chầu vào nhau.

Cổng Tam quan liêu tuy đã trở nên khu đơn vị dân bao bọc che từ trần nhưng vẫn duy trì được nét xin xắn thuở “bàn sinh” với ổn định, vững chắc.

Ngày nay, nếu bọn họ muốn vào chùa thì thường theo lối cổng nhỏ, vòng trường đoản cú phía bên bắt buộc của chánh điện để vào.

Kiểu kết thông số kỹ thuật chữ “Công” bên phía trong chùa Phúc Khánh

Các gian nhà từ tiền đường, chánh điện, hậu cung, đơn vị tổ,… ở chùa Phúc Khánh, được xếp theo chủng loại chữ “Công”.

*


Tiền đường tất cả 5 gian, bên trong Điện Phật bài trí tôn nghiêm. Ánh sáng chiếu rọi hài hòa, kết hợp từ mối cung cấp sáng tự nhiên và thoải mái và nhân tạo (điện, đèn, ánh mặt trời,..) càng tăng vẻ đẹp nhất khí chất, thanh tịnh chốn thiền môn.

Tiếp đến, Hậu Cung của chùa gồm ba gian. Ở giữa để bàn thờ các vị tổ sư, tất cả công đức khai sáng, duy trì, trở nên tân tiến chùa. Cạnh bên là vị trí đặt thờ Thánh Mẫu.

Phía sau là công ty Tổ, chỗ thờ phụng định kỳ Đại tiên nhân và các đời trụ trì của chùa.

Xem thêm: 1 Muỗng Whey Bao Nhiêu Calo, 1 Muỗng Whey Protein Bao Nhiêu Calo

Đài Phật và quy mô núi đá, hòn non cỗ trong chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh tất cả Đài Phật nghìn đôi mắt nghìn tay, nằm trong vòng sân chùa.

Đài Phật được xây làm hai mái, tầng mái trên nằm ở khoảng trung trung khu của tầng mái dưới. Mái đao cong, trạm rồng, lớp mái xếp dọc từ chiều từ bỏ cao xuống thấp.

*

Giàn mái được cố định bởi hệ thống kèo cột, nhất là độ cứng cáp, bất biến của bốn trụ gỗ phệ quanh đài.

Phía trước Đài Phật là lưu giữ hương đồng kích thước lớn, tôn Phật bên phía trong đài tọa trên bàn mộc nâu.

Ở trong sân trường, hình hình ảnh kết đá, kết núi tạo quy mô theo cảnh trí thiên nhiên được thiết kế công phu, tỉ mỉ.

Bổ sung thêm nét xin xắn cảnh chùa là hòn non bộ, xây dựng đơn giản như chiếc ao nhỏ. Phía bên trong được nuôi tương đối nhiều loại cá.

Giá trị kế hoạch sử, văn hóa truyền thống của một số trong những tác phẩm ở miếu Phúc Khánh.

Chùa hiện giờ đang lưu giữa trăng tròn pho tượng bao gồm từ thời nhà Trần.

Những bức tượng phật quý không chỉ là niềm tự hào của không ít nghệ nhân chế tạo mà phát triển thành “bộ sưu tập” xứng đáng kính trong tim thức tín ngưỡng của các người con đất Việt.

*

Mái nhà trung ương nguyện ở chùa Phúc Khánh

Dù trường học Phật Giáo đã di chuyển đến vị trí khác, nhưng miếu Phúc Khánh vẫn duy trì tổ chức buổi hoằng pháp theo như trung khu nguyện của sư trụ trì.

Trước ánh sáng phật pháp, giờ gõ mõ, tụng kinh, các bài học tập trong đạo tràng cứ thế lấn sân vào tâm thức của người tu học.

6. Miếu Phúc Khánh thờ ai

Với cực hiếm tín ngưỡng Bắc Tông, miếu vừa thờ Phật vừa thờ Thánh mẫu mã cùng các chư vị cao tăng công đức vô lượng sinh hoạt chùa.

*

7. Lễ cầu an lành ở miếu Phúc Khánh

Mỗi năm miếu Phúc Khánh ra mắt rất những lễ hội, trong đó được thân mật nhiều nhất có lẽ là lễ hội cầu an vào lúc đầu năm.

Ý nghĩa: Lễ cầu an là nghi lễ của Phật Giáo, cầu điều mạnh khỏe và mong được sự bịt chở bảo vệ của Đức Phật cùng hướng theo lời phật dạy.

8. Lưu ý khi đi thăm quan chùa Phúc Khánh

Khi đến du lịch thăm quan chùa Phúc Khánh, bạn phải nắm vài xem xét sau đây:

– Hãy tự làm chủ tư trang cá thể cẩn thận và chăm chú các vụ việc đầu cơ trục lợi của một số trong những đối tượng.

*

– khi tới chùa, cần để ý trang phục, lời nói, hành động của bạn dạng thân

– Nếu bạn có nhu cầu cho cá ăn, hãy hỏi sư thầy trước hoặc lấy theo thức nạp năng lượng cho cá.

Chùa Phúc Khánh tuy phía trong khu cư dân đông đúc cơ mà thanh tịnh, vị trí để mọi fan tìm thấy sự tĩnh lặng trong trái tim hồn của bao gồm mình.

*
Chùa Phúc Khánh còn có tên gọi là chùa Sở cùng theo tên địa danh nhân dân thường hotline là miếu Thịnh Quang. Miếu Phúc Khánh bây giờ nằm trê tuyến phố Tây Sơn, ở trong phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Chùa khét tiếng là chốn linh thiêng nên thường niên dòng tín đồ đổ về phía trên chiêm bái, lễ Phật ước an, dâng sao giải hạn, mong siêu khôn xiết đông. Chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa giang sơn năm 1988.

Chùa được dựng vào thời Hậu Lê. Vào thời đó, chùa là cơ sở huấn luyện và đào tạo tăng tài mang lại Phật giáo. Sau đó chạm mặt hỏa hoạn bị hư hỏng hoàn toàn. Có tài năng liệu nhận định rằng chùa phía trong khu vực ra mắt trận đánh Đống Đa năm 1789 bắt buộc bị đổ nát, sau được bên sư Chiếu Liên desgin lại với sự cung cấp của Đô đốc è cổ Văn Lễ (thời Tây Sơn) đã từng ém quân làm việc chùa. Ông còn mang đến đúc trái đại hồng chung và pho tượng Cửu Long bái chùa. Trong cố kỷ 20, các Phật tử đã góp phần công của nhằm xây dựng phần nhiều các công trình tạo sự hình hài ngôi miếu Phúc Khánh như ta thấy ngày nay. Chùa qua nhiều lần trùng tu, phát hành vào những năm 1853, 1921, 1932, 1935, 1940, 1993, 1996, 1998. Đặc biệt, năm 1940, Hòa thượng trụ trì mê say Trung Thứ đã cho kiến thiết ngôi chùa, có tác dụng cơ sở huấn luyện và đào tạo tăng tài, điểm an cư kiết hạ hàng năm của chư tăng. Trong binh đao chống Pháp, miếu bị phá; năm 1950, dân làng vẫn góp công góp của tạo ra ngôi chùa ngày nay.

Chùa gồm dự án công trình kiến trúc thờ Phật mẫu mã truyền thống: Tam quan tiền mở 3 cửa ngõ vòm giữa là cửa lớn, hai bên bé dại hơn. Trụ đắp hình con sấu xoay đầu vào nhau. Sau tam quan là 1 trong sân nhỏ tuổi dẫn mang lại tiền đường. Trong đó, tiền mặt đường và hậu cung ở trong phật điện. Tiền đường tất cả 5 gian, ở vị trí chính giữa bờ nóc có đắp nổi hình cuốn thư 3 chữ hán việt “Hoành Kim Điện” (Điện rồng vàng). Các vì kèo với kẻ rất nhiều được va trổ lao động đề tài là cúc điệp, tùng hạc, liên áp… Hậu cung gồm 3 gian làm khá đối chọi giản. Điện Mẫu, đơn vị Tổ cũng có thể có kết cấu bởi kèo quá gian. đơn vị khách cùng nhà trai có tác dụng kiểu đầu hồi che ốc. Tô điểm thờ trường đoản cú trong miếu được sắp xếp từ ko kể vào trong, ở Tiền đường gồm 2 bệ cúng tượng Khuyến Thiện, Trừng Ác, 2 bệ thờ Đức ông cùng Giám trai. Tại Hậu cung đặt bức tượng Cửu Long, 2 bên là tượng Phạm Thiên với Đế Thích, lớp tượng quan lại Âm, tượng Phật Niêm Hoa, A Di Đà Tam tôn (A Di Đà, quan lại Âm, Đại cố gắng Chí), Tam thế. Trong đơn vị Tổ thờ các vị sư từng trụ trì tại chùa đã viên tịch. Di vật dụng trong chùa còn khá phong phú với 20 pho tượng được tạc vào núm kỷ XVIII với đậm phong cách nghệ thuật Tây Sơn, bia đá 21 tấm, sớm nhất có thể là bia chủ yếu Hòa 19 (1698). Chuông đồng 3 quả, 1 quả thời Cảnh Thịnh 4 (1796); cửa võng 14 bộ và một số trong những đồ thờ khác như bát hương đồng, lư mùi hương đá, nhang án…

Lịch sử lâu đời của ngôi chùa với nhiều công trình bản vẽ xây dựng cổ kính cũng chỉ là một trong những phần trong các yếu tố thu hút đông đảo Phật tử cho chùa. Theo những cao tay nơi đây, còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho chùa được không ít người chọn lọc là chỗ lễ Phật cầu an, giải hạn… Sau rất nhiều lời cầu khấn cho 1 năm mới làm ăn sung túc, nhiều người đến ban bái Đức ông nhằm rút quẻ đầu năm. Đặc biệt, loại hình sinh hoạt trọng điểm linh tiêu biểu của miếu Phúc Khánh là lễ mong an, lễ mong siêu cùng lễ dâng sao giải hạn. Theo ý niệm nhà Phật, đại lễ cầu an mang chân thành và ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, tín đồ người được sinh sống trong cảnh thanh bình, yên ổn.

Tháng Giêng là mon đông nhất, mỗi ngày, có hàng trăm ngàn Phật tử đổ về đây. Đặc biệt là trong những khóa lễ, trong các năm kia người dân hay đứng kín từ trong chùa tràn ra đến không tính phố Tây Sơn, lan lịch sự cả vấp ngã Tư Sở, nhiều người còn gật đầu đứng xa cả cây số nhằm vái vọng. Theo lịch các khóa lễ đầu năm mới của chùa Phúc Khánh, lễ cầu an được tổ chức vào trong ngày 14 tháng Giêng. Còn lễ dâng sao giải hạn được tổ chức triển khai vào những ngày mùng 8, 15 với ngày 18 mon giêng. Ngày mồng 8 đầu năm mới âm lịch, khóa lễ trước tiên trong năm được tổ chức, đó là khóa lễ dâng sao La Hầu. Để tham gia những khóa lễ của nhà chùa, fan dân thường phải đến chùa đăng ký trước.

Hits: 1075


Leave a Reply Hủy

Thư năng lượng điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường buộc phải được khắc ghi *