trước khi mời ông bà về ăn tết, đón giao thừa, bạn Việt thường có thói quen lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang cho sạch sẽ sẽ, trang nghiêm. Quá trình này nên triển khai thế như thế nào để biểu thị hiếu kính cùng với tổ tiên?


Việc lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày nay gần như được thực hiện thường xuyên ở những gia đình, mặc dù nhiên, ngày tết đến, xuân về, các gia đình sẽ tỉa chân nhang, vệ sinh dọn thật kỹ càng bàn thờ trước lúc bày biện mâm ngũ quả.

Bạn đang xem: Dọn bàn thờ ngày tết

Đây được coi là một trong những công việc rất quan lại trọng trong dịp tết. Công ty thì lau bằng nước sạch, tấm khăn riêng, công ty thì vệ sinh bằng rượu. Cùng với đó, tỉa chân nhang mang đến sạch đẹp, gọn gàng cũng được nhiều người chọn dịp này.

Vì sao cần vệ sinh dọn bàn thờ?

Người Việt cho rằng, người sống và người đã khuất tất cả mối quan liêu hệ mật thiết. Do đó, bàn thờ là nơi rất thiêng trong gia đình, lưu giữ tình cảm giữa các thế hệ. Do vậy, việc giữ gìn bàn thờ sạch sẽ ko chỉ thể hiện sự chăm sóc cùng tôn kính của bé cháu với các cụ tổ tiên hơn nữa phần như thế nào đó tất cả ý nghĩa về mặt trung khu linh.

*

Bàn thờ ngày tết của người miền Trung

diệu mi

TS Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung trung ương Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) cho biết, người Việt thường bắt đầu dọn dẹp bàn thờ sau ngày chạp mả (tức thường sau rằm tháng chạp), chùi rửa với đánh láng lư đồng, thay bát nhang, làm sạch bàn thờ, không để vướng bụi.

Theo ông Lộc, ngày trước, người Việt thường thờ các cụ bằng tranh kính cần sẽ lấy nước nhúng khăn ướt hoặc cần sử dụng giấy lau sạch sẽ. Còn với tượng thờ Phật, tượng ông Thần tài, Thổ địa thì được "tắm" bằng rượu để thơm tho, thanh tẩy bụi bặm.

Ông Hoàng Triệu Hải, Giám đốc Trung vai trung phong Nghiên cứu Lý học Đông Phương nói thêm, ở những đền, chùa, người phụ trách chủ yếu sẽ là mang các vật dụng lần lượt xuống để vệ sinh chùi. Ở các nhà thờ họ thì người trưởng họ hoặc bé trưởng trong bên phụ trách. Một số người quan niệm cho dù lau dọn thế làm sao cũng không được di dời chén hương (bát nhang).

Thượng tọa thích hợp Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ (TP.HCM) thì cho hay, nhiều người Việt vẫn còn tin rằng chân nhang phải để đó suốt 1 năm, sau ngày đưa ông táo về trời mới làm vệ sinh. Người như thế nào bận rộn hơn nữa thì đến ngày 29, 30 âm lịch mới làm. Điều đó vô tình làm việc thờ phượng ông bà tổ tiên bên trên bàn thờ ko được trang trọng.

Ngày nay, nhiều người miền phái mạnh thường coi việc vệ sinh dọn bàn thờ việc mỗi ngày giống như mỗi ngày cơ thể cần một lần tắm để sạch sẽ.

Thượng tọa ưa thích Nhật Từ nói: "Theo văn hóa Phật giáo, sau thời điểm chết người thân họ đều được tái sinh không tồn tại trường hợp ngoại lệ theo vòng tròn tái sinh khôn cùng tận, nhưng họ cũng phải làm vệ sinh mỗi ngày để việc thờ cúng được trang trọng hơn”.

Việc thờ cúng hiện cũng còn nhiều ý kiến, quan liêu niệm khác biệt tùy theo quần thể vực, thượng tọa trụ trì miếu Giác Ngộ lấy ví dụ, một số gia đình ở miền bắc vẫn mang lại rằng lúc cúng kiếng, lõi nhang sau thời điểm đốt xong xuôi uốn cong thì lần thờ đó được ông bà tổ tiên chứng giám. Nhưng điều này trọn vẹn không có cơ sở vì chưng những đơn vị sản xuất tất cả thể tẩm hóa chất để lõi cây nhang khi đốt xong xuôi uốn thành vòng tròn.

Do vậy, theo văn hóa Phật giáo, việc vệ sinh dọn bàn thờ nên được thực hiện 2 – 3 ngày/lần hoặc một ngày một lần để bàn thờ được trang nghiêm, sạch sẽ.

Xem thêm: Afc Bournemouth Vs Manchester United - Ngoại Hạng Anh - Vòng 1

Lau dọn bàn thờ tổ tiên thế nào?

Theo ông hoàng Triệu Hải, thông thường trước lúc lau dọn bàn thờ người ta sẽ cần sử dụng cây phất trần để phủi mang lại sạch bụi, sau đó cần sử dụng khăn sạch thấm vào rượu ngâm gừng dọn dẹp và sắp xếp bát nhang, ngai rồng thờ, bài bác vị rồi lau chén đĩa thờ cúng. Cuối cùng là vệ sinh sạch bàn thờ, lọ hoa.

Một số tài liệu không giống cũng mang đến rằng công việc lau dọn bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính và tưởng nhớ các cụ tổ tiên. Chổi quét hoặc khăn vệ sinh bàn thờ thường được sử dụng riêng cùng hạn chế sự phổ biến đụng. Nước vệ sinh bàn thờ phải là nước sạch, gồm nhà còn hứng nước mưa, thậm chí nấu nước từ lá trầu, lá bồ đề để lau.

*

Tùy từng gia đình, biện pháp bày trí trên bàn thờ tất cả thể không giống nhau

diệu mi

TS Dương Hoàng Lộc dẫn chứng, ngày nay, một số gia đình vẫn lau dọn bằng bí quyết dùng khăn nhúng nước sạch cho ẩm rồi vệ sinh bụi sạch sẽ. Riêng tượng Phật, tượng ông Địa, ông Thần tài sẽ được vệ sinh hoặc tắm bằng rượu để thơm tho, thanh tẩy bụi bặm.

Người Việt quan niệm, việc lau dọn bàn thờ cần thực hiện với thái độ tôn kính, chén nhang phải để im một chỗ, không được bê lên bê xuống trừ lúc quá bụi bặm mới cần lấy xuống để vệ sinh chùi.

Sau cùng, theo các chuyên viên về tôn giáo, việc vệ sinh dọn, tỉa chân nhang bên trên bàn thờ cần thực hiện thường xuyên, để bàn thờ thời điểm nào cũng phải sạch sẽ, trang nghiêm thì ý nghĩa tôn thờ trong việc thờ phượng đối với những đấng thiêng liêng thì mới trọn vẹn ý nghĩa.

Với người Việt, việc lau dọn bàn thờ sẽ chấm dứt trước giao thừa, sau đó bày biện mâm ngũ quả lên bàn thờ tổ tiên, chuẩn bị mâm thờ giao thừa mời các cụ về ăn tết.

Từ lâu, việc dọn bàn thờ tổ tiên ngày Tết đã trở thành một truyền thống trong đợt Tết đến Xuân về. Nghĩa cử cao rất đẹp này như biểu lộ sự tôn kính so với người thân quá cụ của mình, từ đó ước xin họ mang lại sự an lành, thịnh vượng cho gia đình. Tuy vậy, ít nhiều người vẫn còn băn khoăn chẳng biết cách lau dọn bàn thờ cúng ngày Tết ra làm sao cho đúng.

b
Taskee
xin ra mắt cho bạn công việc dọn dẹp bàn thờ ngày đầu năm mới đúng cách, để chúng ta có thể dễ dàng trang trí bàn thờ tổ tiên ngày đầu năm hơn nhé!

Ý nghĩa bài toán lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Bàn cúng là địa điểm thiêng liêng, nơi liên kết con cháu với các cụ tổ tiên. Đồng thời, bàn thờ cũng là nơi để nhỏ cháu thắp nhang, thực hiện lễ bái và biểu đạt lòng hiếu thảo so với tổ tiên.

Và đặc trưng hơn, đối với người đã khuất, bàn thờ cũng như là nhà. Cũng chính vì thế, bàn thờ tổ tiên cần được dọn dẹp và sắp xếp sạch sẽ và tràng hoàng sao cho tươm tất, trang nghiêm và đẹp mắt.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Nên sử dụng khăn dọn dẹp vệ sinh mới thật sạch để vệ sinh dọn bàn thờ

Không cần sử dụng nước lạnh khi lau dọn bàn thờ …

Chúng ta thường xuyên không vồ cập về vấn đề nên vệ sinh dọn bàn thờ bằng nước gì nhưng chỉ ưu tiên sự nhanh gọn lẹ và luôn thể lợi. Theo đó, những nhà phong thuỷ cho biết thêm nên sử dụng nước ấm đung nóng để lau dọn bàn thờ là giỏi nhất. Bởi vì theo tâm linh, những loại nước lạnh ko được sạch mát sẽ, nhiễm không sạch và không xuất sắc cho ban thờ các cụ tổ tiên.

Ở một số mái ấm gia đình miền Bắc vẫn giữ lại được truyền thống sử dụng nước mưa để lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày Tết. Cẩn thận hơn, một số quanh vùng người dân còn hái lá trầu với lá người thương đề để lau chùi bàn cúng vào các dịp đầu năm mới để đón các cụ tổ tiên trở về viếng thăm con cháu. Đây cũng được coi là hành cồn tỏ lòng tôn kính và hàm ơn đến chũm hệ đi trước.

Nơi để mâm cơm trắng cúng không được dọn dẹp vệ sinh trước

Mâm cơm trắng cúng ngày Tết thường xuyên được dưng vào buổi sáng sớm hoặc buổi trưa sớm. Để tránh các bụi bặm tích tụ cũng tương tự tàn nhang từ những việc thắp hương thơm trước kia thì ta cần vệ sinh sạch vị trí đã đặt cơm trắng cúng lên các cụ tổ tiên.

Mặc đồ dùng thiếu trang trọng

Cuối cùng, khi dọn bàn thờ cúng ngày Tết họ cần nghiêm túc, tuyệt nhất là trong việc mặc quần áo. Ngày xưa, lúc dọn bàn thờ nhiều gia đình cần có quần áo cá biệt để tỏ bày sự kính trọng đến thần linh, ông bà tổ tiên. Bây giờ, chúng ta chỉ đề nghị mặc áo quần lịch sự, hoàn hảo và tuyệt vời nhất không mặc quần đùi, áo tía lỗ để lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày Tết.